Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านรวงเครื่องปรับอากาศ กูหมายถึง ร้านค้าเครื่องปรับอากาศแผ่นดินมีอยู่เกณฑ์การปฏิบัติงาน ทั้งนี้เพรา  (อ่าน 43 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

108air1

  • Sr. Member
  • ****
  • กระทู้: 264
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ขณะนี้งานแอร์ที่อาศัยหรือสิ่งปรับอากาศมีการต่อสู้กันสูงทั้งบริษัทเล็กจนถึงถึงบริษัทใหญ่โต สุนทรเป็นที่รู้กันเมืองไทยเป็นเมืองร้อนการใชเครื่องปรับอากาศก็เพิ่มขึ้นทุกปี รวมทั้งสภาวะเศรษฐกิจบ้านเรามีการเจริญเติบโตอย่างมาก ยิ่งในภูมิภาคนี้เราเติบโต อยู่ในประเภทต้นๆ และเมื่อมีการรวมตัวกันเป็นประชาคมอาเซี่ยน การเจริญเจริญแบบสาวก้าวกระโดด เพราะความต้องการทรัพยากรที่ต้องเพิ่มขึ้นเพื่อนำไปผลิตให้อุตสาหกรรมก็ต้องเพิ่มขึ้นตาม ท้องที่การบริการก็จะมีมากขึ้น ดังนั้นร้านรวงแอร์หรือร้าน ขายแอร์ก็ต้องเติบโตขึ้นเป็นลำดับ คนจะเข้ามาในธุรกิจแอร์เพิ่มขึ้นเพื่อให้ทันความแตะต้องการของลูกค้าดังนั้น หัวใจสำคัญของร้านรวงขายแอร์ คือการบริการและความซื่อสัตย์ มีร้านขายแอร์จำนวนไม่น้อยที่ทำให้เสียลูกค้ามีการโกงในรูปแบบต่างๆ เช่น การบอกให้ลูกค้าเติมน้ำยา ซึ่งบางครั้งน้ำยาก็ไม่ได้ขาด แกล้งปล่อยน้ำยาแอร์ของลูกค้าเพื่อคิดค่าน้ำยาเพิ่มบ้าง และเมื่อตกลงในราคานี้แล้วก็จะไปบวกเพิ่มทำให้ลูกค้าขาดความไว้เนื้อเชื่อใจ เราจึงเห็นได้ว่าร้านแอร์ต่างๆ ควรมีความอย่างสุจริตและจริง ทรวงในการบริการ หรือบางครั้งร้านแอร์ฉีกช่างผู้ชำนาญการทำให้วิเคราะห์ไม่ถูกต้องว่าทำไมแอร์ไม่เย็น การซ่อม การซักฟอกแอร์ การดูแล การวาง ต้องใช้ช่างที่มีความชำนาญ และได้รับการฝึกฝน จนชำนาญเพื่อไปทำงานซ่อมแซมปัญหาได้ตรงจุด
ความเป็นมาของเครื่องเกลี่ยอากาศที่อยู่อาศัย หรือที่เรียกกันว่าแอร์บ้านนั้น นับว่าเป็นเครื่องปรับอากาศขนาดเล็ก ที่ผลิตเพื่อใช้งานภายในบ้าน และเพื่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย โดยเครื่องปรับอากาศที่เรามีใช้กันอยู่ในทุกวันนี้ เป็นนวัต กรรมที่มีการหยิบยืมแนวคิดมาจากระบบทำความเย็นขนาดใหญ่ ที่ใช้กันในลำดับขั้นอุตสาหกรรม ซึ่ง วิลลิส ฮาวีย์แลนด์ แคร์เรียร์ (Willis Haviland Carrier) วิศวกร ชาวอเมริกัน ซึ่งเขาคือ ผู้ที่ประดิษฐ์เครื่องปรับอากาศเครื่องที่หนึ่ง ที่เป็นท่อนแบบของเครื่องปรับโทษอากาศที่เรามีใช้กันในปัจจุบัน เครื่องปรับอากาศ หรือแอร์บ้าน (อังกฤษ: Air conditioner, aircon) คือเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ใช้ปรับอุณหภูมิของอากาศ ในเคหสถาน เพื่อให้มนุษย์ได้อาศัยอยู่ในที่ที่ไม่ร้อนหรือไม่มืดจนเกินไป หรือใช้รักษาภาวะอากาศให้คงที่เพื่อติดประสงค์อื่น เคหสถานในเขตศูนย์สูตรหรือเขตร้อนชื้นมักมีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศเพื่อลดอุณหภูมิให้เย็นลง ตรงข้ามกับใน เขตอบอุ่นหรือเขตขั้วโลกใช้เพื่อเพิ่มอุณหภูมิให้สูงขึ้น (อาจเรียกว่า เครื่องทำความร้อน) เครื่องปรับอากาศมีทั้งแบบตั้งพื้น ติดผนัง และแขวนเพดาน ทำงานด้วยหลักการการถ่ายเทความร้อน กล่าวคือ เมื่อความร้อนถ่ายเทออกไปข้างนอก อากาศ ภายในห้องจะมีอุณหภูมิลดลง เป็นต้น และเครื่องปรับอากาศอาจมีความสามารถในการลดความชื้นหรือการฟอกอากาศให้บริสุทธิ์ด้วย ขนาดของเครื่องปรับอากาศ มีหน่วยเป็น บีทียู ต่อ ชั่วโมง (BTU/hr) (บีทียู เป็นหน่วยของความร้อน) เป็นค่าความสามารถในการลดพลังงานความร้อนของเครื่องปรับอากาศ โดยการลดพลังงานความร้อน 1 บีทียู จะทำให้น้ำบริสุทธิ์ที่หนัก 1 ปอนด์ (ประมาณ 453.6 มิลลิลิตร) เย็นลง 1 องศาฟาเรนไฮต์ ประเภทของเครื่องปรับอากาศภายในบ้าน เรือน ถ้าเฉลี่ยตามลักษณะตำแหน่งของแฟนคอยล์ ยุนิท (ตัวพัดลมที่เป่าความร้อนออกไปภายนอก) โดยร้านแอร์ที่ติดตั้งสำหรับที่อยู่อาศัยจะแบ่งได้ 2 ประเภท คือ
1.แบบชิ้นเดียว - หรือที่พวกเราคุ้นเคยในในชื่อ แอร์หมกหน้าต่าง/ผนัง ตัวแฟนคอยล์ ยุนิตจะอยู่เป็นชิ้นเดียวกับตัวคอนเดนซิ่ง ยุนิต (ส่วนที่เป่าลมเย็นให้กับภายในห้อง) ข้อดีของเครื่องแบบนี้คือขนาดกะทัดรัด ติดตั้งง่ายเพราะไม่ต้องเดินท่อน้ำยา แอร์ แต่ข้อเสียคือ เสียงจะค่อนข้างดัง (โดยเฉพาะเมื่อมันเก่ามากๆ) ศักดิ์กระตุกสะเทือนที่กระทำต่อตัวเครื่องและแบบแปลนของจุดที่ติดตั้งก็มีสูง และถ้าเครื่องมีสัดส่วนขนาดใหญ่เกินไปจะมีปัญหาในการติดตั้ง เพราะบริเวณเพราะบริเวณช่องหน้าต่างฉาก ไม่สามารถรับน้ำหนักมากได้ ต้องทำโครงสร้างมาช่วยค้ำจุนเพิ่ม ชนิดนี้ร้านแอร์เราก็มีให้เลือก
2.แบบแยกชิ้น - เป็นแบบที่เราเห็นกันได้ทั่วไปและนิยมมากที่สุด โดยตัวแฟนคอยล์ ยุนิตนั้นจะแยกไปติดตั้งภายนอกอาคาร ทำให่มีข้อดีคือเงียบ และมีรูปแบบให้เลือกค่อนข้างมาก ข้อเสียคือการติดตั้งที่จะค่อนข้างเสียเวลาเพราะต้องมีการเดินท่อ น้ำยาแอร์ แอร์ชนิดนี้ร้านแอร์เราก็มีให้ลูกค้าเลือกหลากหลายยี่ห้อ
จะเห็นได้ว่าร้านแอร์ในปัจจุบันใช้น้ำยาแอร์บ้านหรือเครื่องปรับอากาศภายทั่วไปรวมถึงตู้เย็นและเครื่องปรับอากาศแบบส่วนกลางที่ใช้ในอาคารขนาดใหญ่ ในปัจจุบันมีชื่อเรียกทางเคมีว่า R-22 ส่วนแม่น้ำยาแอร์สำหรับใช้ในรถยนต์มีชื่อเรียกทางเคมีว่า R-134A ค่า EER สรุปมาจาก Energy Efficiency Rating เป็นค่าประสิทธิภาพของเครื่องเคราปรับอากาศ โดยจะหาได้จาก ขนาดของเครื่องปรับอากาศ (บีทียู ต่อ ชั่วโมง) หารด้วย กำลังไฟฟ้าที่เครื่องปรับอากาศใช้ (วัตต์) เช่น เครื่องปรับอากาศ ขนาด 11,700 บีทียูต่อชั่วโมง ใช้ไฟฟ้า 1,000 วัตต์ จะมีค่า EER = 11,700 หาร 1,000 = 11.7 เป็นท่อน หากเครื่องปรับอากาศมีค่า EER สูง จะมีความทำได้สูงขึ้น สามารถทำงานดึงความร้อนได้ในอัตรา (BTU/hr) ที่สูงขึ้น โดยใช้พลังงาน (วัตต์)เท่าเดิม หรือดูดความร้อนในอัตราเท่าเดิมโดยใช้พลังงานน้อยลง นั่นหมายถึง ยิ่งมีค่า EER สูง ยิ่งประสิทธิภาพในการใช้พลังงานสูง ค่า EER นี้ ถูกใช้เป็นเกณฑ์ในการตัดสินฉลากพลังงาน ด้วย โดยที่เครื่องปรับอากาศที่จะได้ฉลาดประหยัดไฟเบอร์ 5 ในประเทศไทย จะต้องมีค่า EER = 11.6 ขึ้นไป สำหรับเครื่องปรับอากาศขนาดไม่เกิน 27,296 บีทียู/ชั่วโมง และ 11.0 ขึ้นไป เพื่อเครื่องปรับอากาศขนาด มากกว่า 27,296 บีทียู/ชั่วโมง ปัจจุบันนี้ได้เพิ่ม SEER สำหรับเครื่องปรับอากาศแบบแผนผังอินเวอร์สเตอร์ ระบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) คือ ระบบที่นำเอาความรู้ทางด้านอิเลคทรอนิกส์ที่สั่งการการทำงานด้วยคำสั่งจาก ไมโครคอมพิวเตอร์ที่บงการงานโดย ตรงจากรีโมทคอนโทรนและชี้นำคำสั่งดังกล่าวมาใช้ ควบคุมการทำงานของระบบเครื่องทำให้เรียบอากาศ ให้ทำงาน ปรับอุณหภูมิ ควบคุมความชื้น ควบคุมความเย็น ให้ทำงานได้โดยอัตโนมัติ โดยใช้คำสั่งออกจากโมโครคอมพิวเตอร์
ซึ่งบริษัท 108 air.com เป็นร้านแอร์ที่บริการด้วยช่างคุณภาพ รวมทั้งมีแอร์ให้ออกเสียงมากมายหลากหลายยี่ห้อ ราคาถูกกว่าร้านแอร์ทั่วไป พร้อมทั้งเรายังไม่ช่างที่มีความชำนาญ ทั้งติดตั้ง ซ่อม ล้างแอร์ บริการผนวกน้ำยาฟรี คิดตามจริงไม่มี การคดโกงราคา เพราะนัยว่าร้านแอร์ของต้องจริงในใจเพื่อให้เป็นที่ไว้วางใจของลูกค้า เรามีการตรวจสอบพนักงานและฝึกอบรมสั่งสอนพนักงานอย่างต่อเนื่องเพื่อให้เป็นหลักเกณฑ์เดียวกันที่เรามีอยู่หลายสาขาสำนักงานในประเทศไทย และร้านรวงแอร์ของเราวิงวอนเป็นส่วนหนึ่งในการให้บริการผู้บริโภคทุกคน
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ช่างแอร์

Tags : ร้านแอร์ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31