Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: สารกรองน้ำ  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

teewatertechs@gmail.com

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 673
  • การ์ม่า: +0/-0
  • รับติดตั้งโรงงานน้ำดื่ม จำหน่ายเครื่องล้างถังภายนอก ยูีวี
    • ดูรายละเอียด
สารกรองน้ำ
« เมื่อ: กรกฎาคม 14, 2018, 06:33:41 PM »
สารกรองน้ำ<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองน้ำ<br />
<br />
 สารกรองน้ำ เป็นข้อสำคัญสำหรับในการกรองน้ำให้ได้คุณภาพ การเปลี่ยนสารกรองน้ำที่มีคุณภาพตามกำหนดเวลา ก็เลยเป็นสิ่งสำคัญ เครื่องกรองน้ำดีแต่ไม่ได้รับการดูแลรักษาให้อยู่ในสภาพที่ดี จะทำให้เครื่องกรองน้ำมีคุณภาพสำหรับเพื่อการกรองสิ่งสกปรกลดลง แล้วก็สิ่งสกปรกที่หมักหมมจะก่อให้น้ำแปดเปื้อนและไม่สะอาด เนื่องจากสารกรองน้ำแก่การใช้งาน หลังจากที่ใช้เครื่องกรองน้ำไปแล้ว สิ่งสำคัญที่ลืมมิได้เด็ดขาดเป็น เรื่องช่วงเวลาการล้างและปลี่ยนสารกรองน้ำรวมทั้งไส้กรองด้วยเหตุว่าสารกรองแล้วก็ไส้กรองน้ำก็มีอายุการใช้งาน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับภาวะของน้ำที่ผ่านเครื่องกรองน้ำด้วย ทางที่ดีควรจะเปลี่ยนสารกรองน้ำรวมทั้งไส้กรองน้ำให้ตรงตามกำหนดเวลา<br />
<br />
ปัจจุบันสารกรองน้ำ มีมากมายแบรนด์ ตามความจุดมุ่งหมายของการนำไปใช้, สภาพของน้ำดิบ, รวมทั้งประสิทธิภาพน้ำที่อยาก เพื่อคุณภาพสำหรับในการกรองสำหรับน้ำใช้ หรือ น้ำให้มีคุณภาพ<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย คัดขนาด (Sand) เป็นก้อนกรวดและทรายที่ใช้สำหรับกรองน้ำ คุณภาพสูง คัดเลือกขนาดเป็นอย่างดี ไม่มีหินปูน (Limestone) มีเนื้ออ่อน และละลายน้ำได้ดีปนเปอยู่ เนื่องจากว่าเมื่อใช้งานกรองน้ำมีการล้าง แล้วก็กวนมากจะทำให้มีการสึกหรอเล็กลงได้วิธีทดสอบ ว่าในกรวดและทรายมีหินปูนอยู่มากน้อย แค่ไหนได้โดยแช่ในกรดเกลือเข้มข้นเป็นเวลา 24 ชั่วโมง จะมีน้ำหนักหายไปไม่เกินจำนวนร้อยละ 5<br />
<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดขนาด) ทุกขนาด สำหรับกรองน้ำ โดยแบ่งตามขนาดดังต่อไปนี้<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.1 ขนาด 0.5 – 0.8 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.2 ขนาด 1 -2 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.3 ขนาด 2 – 5 มม.<br />
กรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.4 ขนาด 5 – 10 มม.<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.5 ขนาด 10 – 15 มิลลิเมตร<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.6 ขนาด 15 – 20 มิลลิเมตร<br />
ก้อนกรวด-ทราย (คัดเลือกขนาด) No.7 ขนาด 20 – 30 มิลลิเมตร<br />
กรวด-ทราย (คัดขนาด) No.8 ขนาด 30 – 40 มิลลิเมตร<br />
<br />
 <br />
<br />
<br />
<br />
ประเภทต่างของสารกรองน้ำ <br />
<br />
<br />
<br />
สารกรองแอนทราไซต์ หรือ Anthracite บางคนบางทีอาจเรียกว่า แอนทราไซต์ มีคุณสมบัติสามารถกำจัดตะกอน แล้วก็โคลนตม เพื่อให้น้ำสะอาด ทางบริษัท หนวอเตอร์เทคจำกัด จำหน่ายสารกรองแอนทราไซท์นานาประการยี่ห้อประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ และยังมีบริการเปลี่ยนแปลงสารกรองแอนทราไซท์<br />
<br />
สารกรองสนิมเหล็ก หรือ Manganese Sand บางคนอาจเรียกว่า แมงกานีส มีคุณลักษณะสามารถกำจัดกำจัดสารโลหะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสารละลายเหล็กที่ปนเปมากับน้ำ รวมทั้งยังเพิ่มเติมออกสิเจนให้กับน้ำ ทางบริษัท ครั้งวอเตอร์เทค จำหน่ายสารกรองสนิมเหล็กนานาประการยี่ห้อคุณภาพสูงในราคาพิเศษ รวมทั้งยังมีบริการเปลี่ยนสารกรอง สนิมเหล็ก<br />
<br />
สารกรองเรซิ่น หรือ Ion Exchange Resins บางท่านบางทีอาจเรียกว่า เรซิ่น (Resin) ลักษณะเป็นเม็ดทรงกลมขนาดเล็กสีเหลือง สารกรองมีความชุ่มชื้น มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความหยาบ, หินปูน, แคลเซียม,แมกนีเซียม และดูดซึมสี เหมาะสำหรับวิธีการทำน้ำอ่อน ทางบริษัท อควาเคมี สารกรองเรซิ่นหลากหลายยี่ห้อประสิทธิภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยบริการบริการแปลงสารกรองเรซิ่น<br />
<br />
สารกรองคาร์บอน หรือ Activated Carbon ลักษณะเป็นเม็ดขนาดเล็กสีดำ บางท่านอาจเรียกว่า ผงถ่าน มีคุณลักษณะสามารถกำจัดความขุ่น, สารแขวนลอย, สารอินทรีย์, กลิ่น, คลอรีน รวมทั้งสีในน้ำ ที่เกิดจากสารอินทรีย์ ทางบริษัท อควาเคมี จัดจำหน่ายสารกรองคาร์บอนหลากหลายยี่ห้อคุณภาพสูงในราคาพิเศษ พร้อมด้วยบริการแปลงสารกรอง คาร์บอน<br />
<br />
คุณสมบัติของสารกรองน้ำ ANTHRACITE<br />
<br />
 “แอนทราไซท์” คือสารกรองน้ำเพื่อกำจัดตะกอนแล้วก็โคลนตมเพื่อน้ำที่สะอาด โดยใช้สารแอนทราไซท์ เป็น วัตถุดิบและมีชื่อเรียกสั้นๆว่า “สารกรองน้ำแอนทราไซท์’ แอนทราไซท์ เป็นถ่านหินประเภทหนึ่งซึ่งมีธาตุคาร์บอนสูงมากที่สุด มีคาร์บอนสูงขึ้นยิ่งกว่าชนิดอื่นๆทุกแบบอย่างมีส่วนประกอบของคาร์บอนสูงสุดและมีวัตถุสารซึ่งละลายน้ำได้ต่ำที่สุด ดังนี้ เมื่อเปรียบเทียบกับถ่านหินรูปแบบอื่นๆดังเช่น ถ่านหิน น้ำมัน ถ่านหินลิกไนท์ ถ่านหินที่ใช้สำหรับในการหุง อื่นๆอีกมากมาย<br />
<br />
แอนทราไซค์เป็นสารซึ่งมีธาตุคาร์บอนมากมาย (FIX CABON) รวมทั้งมีขี้เถ้าเป็นจำนวนน้อยจึงถือได้ว่าสารที่มีคุณภาพดีเมื่อเปรียบเทียบกับวัตถุสารอื่นๆคาร์บอนจะไม่ละลายน้ำได้ง่าย และก็ทนต่อวัตถุเคมีได้ดียิ่งไปกว่า นอกเหนือจากนั้นยังมีคุณสมบัติเป็นถ่านหินที่มีความบริสุทธิ์สูง มีสภาพการตกผลึกที่ดี และไม่เปราะแตกหักง่าย ได้แก่ เพรช ซึ่งมีความแข็งแกร่งแล้วก็คงทนมาก ก็เป็นแบบหนึ่งของคาร์บอน เพราะเหตุว่ามีความแข็ง ไม่เปราะแตกหักง่าย และไม่ละลายน้ำได้ง่ายแอนทราไซท์จึงได้รับการพัฒนาขึ้นมาเป็นสารกรองน้ำ<br />
<br />
คุณสมบัติของแอนทราไซท์ <br />
 1. เก็บขี้ตะกอนน้ำไว้ที่ผิวภายนอกของสารวัตถุ<br />
 2. สามารถดักจับขี้ตะกอนไว้ได้เป็นจำนวนมาก <br />
 3. สามารถกรองน้ำได้จนถึงขั้นที่อยู่ลึกลงไปชั้นล่างๆด้วย<br />
 4. การชำระล้างน้ำชำระล้างทำเป็นอย่างราบรื่น<br />
 5. มีคุณลักษณะทนต่อการกัดกร่อนของสารเคมีในอัตราสูง<br />
<br />
การกรอง (Filtration)<br />
 การกรองแบบติด ค้างในชั้นกรอง จะมี 3 ชนิดเป็น<br />
 • Slow Sand Filter Flow Rate<br />
 • Rapid Sand Filter Flow Rate<br />
 • Multimedia Filter (Anthracite & Sand)<br />
 ในที่นี้จะกล่าวเฉพาะการกรองแบบค้างในชั้นกรอง<br />
<br />
Slow Sand Filter<br />
<br />
เป็นแบบที่ออม ใช้กับน้ำที่มีความมัวต่ำ การกรองน้ำด้วยอัตราต่ำ เหมาะกับใช้ในต่างจังหวัดธรรมดา อัตรากา<br />
<br />
Rapid Sand Filter<br />
<br />
เครื่องกรองน้ำอย่างนี้ เป็นเครื่องใช้ไม้สอยมาตรฐานที่ใช้ในโรงกรองน้ำทั่วๆไป ซึ่งธรรมดาจะใช้ Media เป็นทรายกรอง สามารถกรองน้ำได้สูงกว่าเครื่องกรองน้ำได้สูงสุดกว่าที่กรองหลายสิบเท่า ธรรมดาอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
Multimedia Filter (แอนทราไซท์ & ทรายกรอง)<br />
<br />
เป็นการกรองที่ใช้กันทั่วๆไป ในถังกรองแบบใหม่ ใช้กับน้ำที่มีความมัวสูง โดยมีอัตราการกรองสูงยิ่งกว่า แบบถังกรองทรายธรรมดา มีอัตราการไหลของน้ำ<br />
<br />
คุณประโยชน์ ของระบบการกรองน้ำที่ใช้แอนทราไซท์<br />
<br />
ตอนนี้ได้มีการเปลี่ยนแปลงมาใช้แอนทราไซท์ แทนทรายกรองน้ำ ซึ่งมีคุณสมบัติที่ดียิ่งกว่า ดังต่อไปนี้<br />
 1. แอนทราไซท์ มีลักษณะเป็นคาร์บอนชนิดหนึ่ง มีพ้นผิวเป็นเหลี่ยมมุม สามารถกรองขี้ตะกอนแขวนลอยที่ปนเปมาพร้อมกับน้ำได้มากกว่าทรายซึ่งมีลักษณะเป็นทรงกลม (ตะกอนแขวนลอยจะมีมากในน้ำในใต้ดิน ดังเช่นว่า น้ำ บาดาล)<br />
 2. แอนทราไซท์ มีน้ำหนักน้อยกว่าทราย จึงทำให้การล้างกลับ (Back Wash) ได้ง่ายดายยิ่งกว่าทราย ฉะนั้น ปริมาณการใช้น้ำล้างกลับ และแรงกดดันของน้ำก็เลยน้อยกว่าทรายในขนาดเครื่อง กรองเสมอกัน ซึ่งจะมีผลทำให้ มัธยัสถ์ค่ากระแสไฟฟ้า มากขึ้นด้วย<br />
 3. การใช้แอนทราไซท์กรองน้ำแทนทราย ทำให้อัตราการผลิตน้ำมากกว่าการใช้ทรายกรอง ตอนที่ ขนาดที่กรองเสมอกัน เนื่องจากว่าแอนทราไซท์จะมีความพรุนระหว่างชั้นมากกว่าทราย ทำให้สามารถเพิ่มปริมาณการสร้างน้ำได้มากขึ้น โดยไม่ต้องขยายบ่อกรองมีผลทำให้จำนวนการผลิตเพิ่มขึ้นอีกเท่าตัว<br />
 4. ลักษณะของเม็ดแอนทราไซท์จะใหญ่มากยิ่งกว่าทราย แต่ว่ามีน้ำหนักเบากว่า เพราะฉะนั้น ตอนหลังการล้างกลับแอนทราไซท์จะอยู่เหนือทราย ลักษณะเช่นนี้ จะทำให้ชั้นกรองปฏิบัติภารกิจดียิ่งขึ้น สามารถ กรองความขุ่นได้ในปริมาณมากกว่าเครื่องกรองทรายทำให้ปริมาณน้ำใสมากกว่า ยิ่งไปกว่านี้ ยังสามารถรับน้ำดิบที่มีความมัวสูงยิ่งกว่าเครื่องกรองแบบทราย<br />
<br />
สารกรองน้ำ แอคติเวท คาร์บอน<br />
<br />
การยึด หรือ ดูดติดผิว (AD-SORPTION) เป็นความสามารถของสารบางประเภทในการดึงโมเลกุล หรือคอลลอยด์ซึ่งอยู่ในของเหลว หรือ ก๊าซให้มาเกาะจับและก็ติดบนผิวของมัน ปรากฏการณ์แบบนี้จัดเป็นการเคลื่อนย้ายสาร (MASS TRANSFER) จากของเหลว หรือแก๊สมายังผิวของของเเข็ง โมเลกุล หรือ คอลลอยด์ เรียกว่า ADSORBATE ส่วนของเเข็งที่มีผิวเป็นที่เกาะ<br />
จับของ ADSORBATE เรียกว่า ADSORBENT ตัวอย่างของการดูดติดผิวของโมเลกุลสี บนถ่านเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON)<br />
การเกาะจับของโมเลกุลบนผิวของสารบางทีอาจเกิดขึ้นด้วยเเรงกายภาพ (อาทิเช่นVANDER WAAL FORCE) หรือด้วยแรงเคมี หรือทั้งคู่อย่างรวมกัน โดยทั่วไปการเกาะติดผิวในระบบน้ำประปามักนับว่าเป็นกระบวนการด้านกายภาพ ด้วยเหตุว่าโมเลกุลถูกดูดให้เกาะบนผิวของของเเข็งโดยเเรงกายภาพ และมีปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นทางเคมีเกิดขึ้นน้อย<br />
<br />
การดูดติดผิวมีหน้าที่ไม่น้อยในระบบผลิตน้ำประปา เนื่องจากว่าสามารถกำจัดสารความไม่บริสุทธิ์ที่มีขนาดเล็ก จนกระทั่งขั้นโมเลกุลซึ่งไม่บางทีอาจกำจัดได้ด้วยแนวทางตกตะกอน หรือการกรองแบบปกติ<br />
<br />
1.จำพวกของแอ็คตำหนิเว้ดเต็ดคาร์บอน<br />
สารที่มีอำนาจดูดโมเลกุลต่างๆมาติดผิวได้ (ADSORBENT)มีหลายประเภทซึ่งบางทีอาจเเบ่งได้เป็นสามประเภท ดังนี้<br />
<br />
1.ประเภท อนินทรีย์ อย่างเช่น ดินเหนียวจำพวกต่างๆแมกนีเซียมออกไซด์ ถ่านกระดูก แอคติเว้ดเต็ดซิลิก้า อื่นๆอีกมากมาย สารธรรมชาติมักมีผิวเฉพาะเจาะจง ราวๆ 50-200 ม/กรัม แม้กระนั้น มีข้อเสียคือจับเลกุลหรือคอลลอยด์ได้เพียงแต่ไม่กี่ชนิดทำให้การใช้ผลดีจากสารดูดติดผิวจำพวกสารอนินทรีย์มีจำนวนจำกัดมากมาย<br />
2.แอ็คตำหนิเว้ดเต็ดคาร์บอน ที่แท้คาร์บอนประเภทนี้อาจจัดเป็นสารอนินทรีย์สังเคราะห์ก็ได้ เเต่เป็น ADSORBENT ที่ดีกว่าสารอนินทรีย์จำพวกอื่นๆเนื่องมาจากมีพื้นผิวเจาะจงประมาณ 200-1000 ม/กรัม<br />
3.จำพวกสารอินทรีย์สังเคราะห์ เช่น สารเรซิน-เเลกเปลี่ยนไอออน (ION EXCHANGE RESIN) ประเภทพิเศษที่สังเคราะห์ขึ้นมา เพื่อกำจัดสารอินทรีย์ต่างๆ(มักเป็นประเภทที่เรียกว่า MACROPOROUS RESIN) สารเรสินพวกนี้มีพื้นที่ผิวเฉพาะเจาะจง ราวๆ 300-500 ม/กรัม (ซึ่งจัดว่าตำเมื่อเปรียบเทียบกับของเเอ็คติเว้ตเต้ดคาร์บอนด์) เเต่อย่างไรก็ดีเรซินมีข้อดีกว่า คือสามารถรีเจนเนอเรตได้ง่ายดายกว่ามากมาย และก็รีเจนเนอร์แรนด์มักเป็นสารราคาถูกยกตัวอย่างเช่น เกลืแกง สำหรับในประเทศไทยความเหมาะสมในการใช้เรซินดูดติดผิว อาจมีมากยิ่งกว่า แอ็คตำหนิเว็ตคาร์บอน เมื่อคิดถึงความจำกัดในเรื่องของรีเจนเนอเรชัน (REGENERATION)<br />
<br />
แอ็คติเว็ตเต็ดคาร์บอน (ACTIVATED CARBON) เป็นถ่านที่สังเคราะห์ขึ้นมาเป็นพิเศษ เพื่อให้มีพื้นที่ผิวเยอะที่สุด ซึ่งทำได้โดยทำให้มีรุพรุน หรือโพรงภายในเนื้อคาร์บอนมากมายเท่าที่จะทำได้ (มองภาพที่ 1) รูพรุน หรือโพรงมีขนาด ตั้งเเต่ 20 ถึง 20,000 การสังเคราะห์คาร์บอนประเภทนี้ ทำได้โดยไล่ความชื้นออก จากวัตถุดิบ เสียก่อน แล้วต่อจากนั้นจึงเผาวัตถุดิบที่แห้งให้เป็นถ่าน ที่อุณหภูมิราว 400-600 เซลเซียส คาร์บอนที่ได้ยังมีอำนาจดูดติดผิวต่ำ เพราะว่าโพรงภายในคาร์บอน ยังมี TAR ตันอยู่ คาร์บอนนี้ก็เลยต้องเผาถัดไปที่อุณหภูมิโดยประมาณ 750-950 เซลเซียส ภายใต้ความชุ่มชื้นที่เหมาะสมเพื่อไล่ TAR ออกให้หมด (ขั้นตอนนี้เรียกว่า ACTIVATION) ก็เลยจะได้แอ็คว่ากล่าวเว็ตเต้ดคาร์บอน วัตถุดิบที่ใช้สังเคราะห์ แอ็คว่ากล่าวเว็ตเต็ดคาร์บอน มีหลายแบบยกตัวอย่างเช่น กระดูกสัตว์, ถ่านหินบางขนิด, กะลา, มะพร้าว, เมล็ดในของผลไม้บางประเภท ฯลฯ เทคโนโลยี ปัจจุบันนี้ สามารถทำให้แอ็คติเตียนเว็ตคาร์บอน หนัก 1 กรัม มีพื้นที่ผิว ราวๆ 600-1000 ตร.มัธยม<br />
<br />
การที่คาร์บอนต้องมีพิ้นที่ผิวสูงก็เพื่อสามารถดูดโมเลกุลมากมายๆมาติดตามที่ผิวได้ พื้นที่ผิวก็เลยเป็นปัจจัยสำคัญในการระบุความสามารถของคาร์บอน ด้วย เหตุนี้คาร์บอนที่มีพื้นที่ผิวเฉพาะเจาะจง (ม/กรัม) สูงก็เลยมีอำนาจ หรือ ขีดความสามารถสำหรับในการดูดติดผิวสูงตามไปด้วย การประเมินพื้นที่ผิวของคาร์บอนปฏิบัติได้โดยการหาปริมาณไนโตรเจนที่ถูกคาร์บอนดูดเก็บไว้ วิธีวัดสมรรถนะของคาร์บอนบางทีอาจทำได้โดยการประมาณ IODINE NUMBER ซึ่งมีค่าใกล้เคียงกับพื้นที่ผิวของ คาร์บอน หรือ บางทีอาจวัด MOLASS NUMBER แทน IODINE NUMBER แสดงถึงความสามารถ ของคาร์บอนในการกำจัดสารที่มีโมเลกุลเล็ก ส่วน MOLASS NUMBER เเสดงถึงสมรรถนะ สำหรับเพื่อการกำจัดสารที่มีโมเลกุลใหญ่ ด้วยเหตุนั้น ขบวนการดูดติดผิวที่ใช้ในระบบประปา ก็เลยนิยมใช้ไอโอดีนนัมเบอร์มากกว่า โมลาสนัมเบอร์ หรือ พารามิเตอร์ตัวอื่น ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะ น้ำดิบมักมีสารโมเลกุลเล็กมากยิ่งกว่าสารโมเลกุลใหญ่ แอ็คว่ากล่าวเว็ตคาร์บอนที่ใช้ในงานวิศวกรรมสิ่งเเวดล้อมมีสองจำพวกเป็น แบบ ผง (POWDER ACTIVATED CARBON หรือ PAC)<br />
เเละ เเบบเกล็ด (GRANUL

เครดิต : http://teewatertechs.com/index.php?page=category&category=22

Tags : สารกรองน้ำ,สารกรองแมงกานิส

บริษัททีวอเตอร์เทค จำกัด 088-941-7826  ID:LINE              
 http://teewatertechs.com

 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31