Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: พบความเป็นอิสระแห่งการถ่ายภาพไปกับกล้องถ่ายรูปโพลารอยด์  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

mmhaloha

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5009
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
กล้องนับว่าเป็น Gadget ยอดนิยมตั้งแต่อดีตมาจวบจนกระทั่งวันนี้ แม้นในทุกวันนี้กล้องถ่ายรูปดิจิตอลแบบ DSLR หรือ Mirrorless กำลังครอบครองตลาดอยู่ แต่ก็มีหมู่ชนจำนวนไม่น้อยที่หลงรักกล้องโพลารอยด์ หรือ Polaroid (Instant Film Camera) ซึ่งกล้องถ่ายภาพชนิดนี้นั้นมีจุดเด่นและประวัติที่น่าศึกษา ข้าพเจ้าจึงอยากนำทุกคนไปทำความรู้จักกันให้ดีเพิ่มขึ้น
 
 กล้องถ่ายภาพโพลารอยด์คือกล้องถ่ายรูปที่ครั้นถ่ายเสร็จจะได้ภาพโดยทันทีหรือ Instant Film Camera เพราะว่ามีกระบวนการล้างอัดอยู่ในตัวฟิล์ม ภายในเวลาแค่ 2-3 นาทีเท่านั้น ภาพที่จะเป็นภาพโฟสิทีฟ (Positive) กล้องถ่ายภาพแบบนี้เหมาะสมในการใช้งานที่ต้องการความว่องไว ข้อเสียก็คือฟิล์มถ่ายรูปที่ใช้กับกล้องถ่ายรูปแบบนี้มีมูลค่าค่อนข้างจะแพง และภาพที่ได้ไม่มีความคงทนเก็บไว้ได้เดี๋ยวเดียวถ้าหากทะนุบำรุงไม่ดี
 
 ความจริง กล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ไม่ได้เรียกว่ากล้องโพลารอยด์ตั้งแต่แรกแต่เนื่องจากมีกล้องถ่ายภาพยี่ห้อที่ชื่อ Polaroid (โพลารอยด์) ประสบผลสำเร็จในการผลิตกล้องพวกนี้มากๆ แบบขายดี จนในช่วงนั้นใครเห็นกล้องถ่ายภาพ Instant Film Camera ก็จะเรียกชินปากว่าโพลารอยด์ไปกันหมด คล้ายกับที่พวกเราเรียกแฟ้บว่าแฟ้บหรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปว่ามาม่านั่นเอง
 
 จุดกำเนิดของ กล้องถ่ายภาพ Instant Film Camera หรือที่เรียกติดปากว่ากล้องถ่ายรูปโพลารอยด์นั้นปรากฏตั้งแต่ปีค.ศ.1947ครั้น ดร.เอดวิน แลนด์(Dr. Edwin Land) คนอเมริกันได้พัฒนาและปรับปรุงการก๊อบปี้งานพิมพ์มาใช้ในการถ่ายรูปเป็นหนแรกด้วยการใช้ฟิล์มถ่ายภาพม้วนที่แนบกับกระดาษชุบน้ำยาเคมีสร้างภาพ กล้องถ่ายรูปจะขับฟิล์มถ่ายรูปที่ถ่ายภาพแล้วออกมาในเวลา 1 นาที แล้วผู้ใช้จะรอให้ภาพปรากฏในเวลาคร่าวๆ 1 นาที จึงลอกกระดาษชั้นที่เป็นเนกาทีฟออกมาแผ่นที่เหลือเป็นภาพโพสิทีฟที่ต้องการซึ่งภาพในระยะต้น จะมีเพียงสีน้ำตาลหรือขาว-ดำ แต่ถัดจากนั้นในปี ค.ศ.1951 ก็สามารถผลิตเป็นภาพสีโดยมีสีต่างๆ อยู่ด้วย
 
 ในปี 1948 บริษัทโพลารอยด์ เมืองเคมบริดจ์ รัฐแมสาชูเซตส์ แห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ก็ผลิตกล้องถ่ายภาพ Polaroid รุ่น 95 ออกมาเป็นครั้งแรก เป็นสุดยอดการเปลี่ยนแปลงแวดวงถ่ายภาพครั้งหนึ่งและสร้างความระทึกใจกลุ่มคนในเวลานั้น ก็เพราะว่าเราสามารถดูรูปที่ถ่ายจากกล้องได้รวดเร็ว เป็นเหตุให้เกิดตลาดใหม่ของสังคมถ่ายรูปที่ไม่จำเป็นจะต้องส่งล้างฟิล์ม แต่ใช้หลักของห้องอัดภาพแต่ย่อให้เล็กลง ใช้แสงที่ผ่านเลนส์ระหว่างที่ถ่าย มาทำปฏิกริยาเคมีราวกับการล้างอัดภาพแต่ใช้เวลาที่รวดเร็วทันใจกว่าจนกระทั่งได้ภาพมาหนึ่งภาพ และเริ่มผลิตฟิล์มสีสำเร็จรูปออกขายเป็นครั้งแรกแต่ทว่าก็ยังเป็นแบบลอกภาพในแบบเดิมเพิ่งจะปรับปรุงซึ่งใช้เป็นกระดาษแผ่นเดียว และทำให้เกิดภาพที่มีชีวิตชีวาตามธรรมชาติ ในปี ค.ศ.1972 และต่อมา บริษัทโกดักก็ได้ผลิตฟิล์มถ่ายภาพชนิดนี้ออกมาในปี ค.ศ.1976 และผลิตกล้องถ่ายรูปที่ใช้กับฟิล์มถ่ายภาพสำเร็จรูปออกมาอีกหลากหลายรุ่น
 
 ถึงกระนั้นการพัฒนาการของกล้องถ่ายภาพดิจิตอลในช่วงปัจจุบัน ทำให้แวดวงกล้องถ่ายรูปที่ใช้ฟิล์มถ่ายรูปล้มหายตายจากไป ไม่เว้นบริษัทโพลารอยด์ที่ใช้ชื่อเดียวกันกับกล้องถ่ายรูปก็เลิกกิจการในปี 2007 ซึ่งเปลี่ยนธุรกิจการค้าเป็นการผลิต Printer ขนาดพิเศษและค้าขายอุปกรณ์ดิจิตอลอื่นๆ แทน
 
 แม้ว่าจะล้มเลิกกิจการและพัฒนาผลิตภัณฑ์ประเภทอื่น แต่ว่าในปี 2010โพราลอยด์ได้กระทำการ Re-organize และเพิ่มเติมทุนการศึกษาค้นคว้าหลายล้านดอลลาร์ เพื่อพัฒนากล้องถ่ายรูปคอนเซ็ปใหม่ที่ชื่อว่า Instant Digital Camera  ตัวแรกๆของโลก
 
 โดย Instant Digital Camera ที่ทางโพราลอยด์ได้สร้างสรรค์ตัวนี้มีชื่อว่า Polaroid z340 เป็นการรวมจุดดีของกล้องถ่ายรูป Digital และ Instant มารวมกันลงไปด้วยกันในระบบ Print control โดยทำให้ผู้ใช้สามารถเลือกและตกแต่งรูปภาพก่อนที่จะทำการปริ้นออกมาโดยไม่ใช้หมึกแม้แต่หยดเดียว แต่จะใช้ฟิล์มถ่ายภาพชนิดใหม่ที่ชื่อว่า Zink Paper ซึ่งจะทำการตอบสนองกับความร้อนที่สร้างขึ้นในตัว Print control ของกล้องถ่ายรูป เป็นเหตุให้เกิดเป็นภาพในเฉดสีต่างๆ เปิดมิติใหม่ให้กล้องถ่ายภาพโพลารอยด์ในมูลค่าคร่าวๆ 13,000 บาท
 
 เรียกว่าการปฏิวัติครานี้ของโพราลอยด์จัดเป็นย่างก้าวสำคัญที่ทำให้นักถ่ายรูปยุคใหม่หันมาสนใจกล้องถ่ายรูป Instant Film Camera และบริษัทผู้ผลิตกล้องชื่อดังอย่างฟูจิฟิล์มและโลโมก็เข็นกล้องถ่ายภาพเหมือนกันออกมาทำให้ตลาดกล้องเฉพาะกลุ่มคึกคักขึ้นมาใหม่เลยทีเดียว ถ้าใครสนใจที่จะเป็นเจ้าของ กล้องถ่ายรูปชนิดนี้ก็ไปทดลองเล่นลองใช้ได้เลยครับผม
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้องโพลารอยด์ ราคา

Tags : กล้องโพลารอยด์,กล้องโพลารอยด์ ราคา,กล้องโพลารอยด์ รุ่นไหนดี 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31