Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ทานอาหารเสริมแล้วก็วิตามินเสริมชี้แนะหน่อยว่าดีต่อร่างกายไหม  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

diorarmani2000

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 6622
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
อาหารเสริม คือ สารอาหารที่ใช้รับประทานเพิ่มอีกจากมื้ออาหารหลัก อาจใช้เพื่อเป้าหมายด้านการแพทย์ หรือเพื่อบำรุงสุขภาพตามความเชื่อถือของบางคน ส่วนสารอาหารที่มักถูกเอามาทำเป็นอาหารเสริม ตัวอย่างเช่น วิตามิน แร่ธาตุ กรดอะมิโน พืช ผัก สมุนไพรต่างๆฯลฯ อาหารเสริมถูกทำออกมาให้สามารถกินได้ในนานัปการแบบ แบบเม็ด แบบแคปซูล แบบผง หรือแบบน้ำ โดยอาหารเสริมบางทีอาจเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งในกรรมวิธีรักษาด้านการแพทย์ ที่ผู้ป่วยจะต้องกินภายใต้การดูแลจากแพทย์แค่นั้น หรืออาจถูกวางขายตามร้านขายยา ซึ่งลูกค้าควรจะรับประทานตามคำแนะนำของเภสัชกรและก็ข้อบ่งชี้ที่เจาะจงบนฉลากอย่างเคร่งครัดปัญหาของคนยุคนี้ยังคงหนีไม่พ้นเรื่องความตึงเครียด นอนไม่หลับ อาหารไม่ย่อย ปวดศีรษะเรื้อรัง น้ำหนักเกิน ไปจนถึงท้องผูก และก็แน่ๆที่จำเป็น คือปัญหาผิวหน้าชราก่อนวัย แต่ผู้คนจำนวนมากมักนอนมืดค่ำตื่นสาย เมินหน้าข้าวเช้าหรือถ้าหากจะกินก็มักจะเป็นพวกฟาสฟู้ดส์ ขนมปังสําเร็จรูป แล้วเริ่มทํางานตั้งใจจริงก็ตอนกลางวัน กว่าจะแอคทีฟก็เย็นซะแล้ว เสร็จงานไปสังสรรค์กันต่อ ตอนค่ำกว่าจะกลับบ้านก็กลางดึกๆแล้วสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ ขณะที่ร่างกายจะซ่อมตนเองกลับมิได้ปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซม ช่วงเวลาที่ร่างกายควรได้พลังงานกลับไม่ได้ แล้วก็กลับกัน ตอนที่ไม่ควรได้พลังงานพวกเรากลับได้ไปอย่างล้นเหลือ ถ้าต้องการมีสุขภาพดี ไม่แก่ไว มาลองปรับใหม่ตั้งแต่ต้นดีมากกว่า เริ่มด้วยเทคนิคพวกนี้เลยค่ะ ทดลองนอนให้สนิทก่อนเที่ยงคืน เนื่องจากร่างกายของเราถูกดีไซน์ระบบให้ตื่นมาเมื่อพระอาทิตย์ขึ้น แล้วก็หยุดการทํางานตอนพระอาทิตย์ตก แต่จะต้องนอนกี่ชั่วโมงถึงจะพอเพียง ร่างกายของพวกเราจะเป็นคนตัดสินเอง การพักผ่อนหย่อนใจอย่างเพียงพอจะทําให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนออกมาได้อย่างครบถ้วน ซึ่งฮอร์โมนกลุ่มนี้ มีบทบาทตั้งแต่เรื่องคุ้มครองปกป้องการแก่ชรา กันเครียด ไปจนช่วยเผาผลาญน้ำตาล ศึกษามองโลกในแง่ดีเข้าไว้ ประเด็นนี้เป็นข้อบกพร่องของหญิง ด้วยสมองด้านขวาที่พัฒนามากกว่า ผู้หญิงก็เลยมักคิดในเนื้อหา และก็กังวลง่ายดายยิ่งกว่า ทดลองปล่อยวางปรับแนวทางคิด เนื่องจากว่าเมื่ออารมณ์แจ่มใส เราจะนอนง่ายมากยิ่งขึ้น ระบบการทํางานของร่างกายก็จะดีตามมาเอง
เพราะเหตุไรจะต้องรับประทานอาหารเสริมบางคนมีความเห็นกันว่า การกินอาหารเสริมอาจช่วยบำรุงรักษาสุขภาพที่เกี่ยวข้องทางร่างกายให้แข็งแรงได้ แต่ว่าที่จริงแล้ว ไม่ใช่ทุกคนที่จำต้องทานอาหารเสริมเสริมเติมจากสารอาหารที่ได้รับจากมื้อของกิน เพราะว่าสารอาหารที่จำเป็นจะต้องต่อกระบวนการเติบโตของร่างกายหรือการมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรงโดยส่วนมาก สามารถหาได้จากการกินอาหารให้ครบโภชนาการทั้งยัง 5 หมู่ในปริมาณที่สมควร
ส่วนคนที่อาจมีความต้องการจำต้องกินอาหารเสริม ดังเช่นว่า ผู้ที่กำลังป่วยเป็นภาวการณ์ต่างๆผู้ที่แพทย์วิเคราะห์แล้วว่าร่างกายมีภาวะขาดสารอาหารชนิดใดๆก็ตาม ผู้ที่กำลังมีครรภ์หรือวางแผนมีลูก และก็คนที่ไม่อาจจะบริโภคสารอาหารพวกนั้นได้ในจำนวนที่ร่างกายสมควรได้รับ ฯลฯ ทั้งนี้ ถ้าเกิดร่างกายขาดสารอาหารบางชนิด อาจจะก่อให้เกิดภาวะลักษณะของการป่วยที่ก่อเรื่องแก่สุขภาพได้บางครั้งบางคราว แพทย์จะเป็นผู้ดูแลชี้แนะหรือกำหนดให้คนเจ็บได้รับประทานอาหารเสริมในปริมาณที่สมควร แม้กระนั้นสำหรับคนทั่วๆไปที่ต้องการบริโภคอาหารเสริมเพราะรู้สึกว่าสารอาหารที่ได้รับในวันแล้ววันเล่าน้อยเกินไปต่อความปรารถนาของร่างกาย ควรขอความเห็นแพทย์หรือเภสัชกร พร้อมเรียนรู้ข้อมูลการบริโภคอาหารเสริมแต่ละชนิดอย่างถี่ถ้วนก่อนเสมอ ด้วยเหตุว่าการรับสารอาหารประเภทใดเข้าสู่ร่างกายจนมากเกินพอดี อาจก่อให้เกิดผลข้างๆที่มีอันตรายต่อสุขภาพได้ ยกตัวอย่างเช่น กันไม่ใช่อาหารเสริมทุกตัวที่ได้รับการยืนยันคุณภาพและความปลอดภัย หากแม้อาหารเสริมบางชนิดจะผ่านการทดสอบในห้องปฏิบัติการมาแล้วก็ตาม แต่ว่าอาหารเสริมรวมทั้งส่วนประกอบในอาหารเสริมเหล่านั้น บางทีอาจยังมิได้รับการยืนยันถึงประสิทธิผลและก็ผลข้างเคียงที่บางทีอาจเกิดขึ้นอย่างเห็นได้ชัดเสมอ ยิ่งไปกว่านั้น การบริโภคอาหารเสริมอย่างผิดแนวทาง หรือเกินปริมาณที่สมควรต่อสุขภาพ อาจจะก่อให้เกิดผลข้างๆที่เป็นอันตรายต่อร่างกายและก็ชีวิตของลูกค้าได้
โดยเหตุนั้น การรับประทานอาหารเสริมแต่ละประเภท จะไม่เป็นอันตรายก็เมื่อคนซื้อใช้อาหารเสริมตัวนั้นอย่างถูกวิธีในจำนวนที่ถูกต้องเหมาะสม ภายใต้คำแนะนำของแพทย์แล้วก็เภสัชกรเสมอนอกจากประสิทธิภาพทางการบำบัดรักษาผู้ป่วยในบางครั้งแล้ว การรับประทานอาหารเสริมอาจจะเป็นผลให้เกิดผลข้างเคียงที่เป็นโทษต่อร่างกาย หรือบางทีอาจส่งผลเสียต่อกระบวนการดูแลรักษาทางด้านการแพทย์บางประการได้ด้วยเหมือนกัน โดยเฉพาะในผู้ที่พึ่งจะเริ่มบริโภคอาหารเสริมเป็นครั้งแรก ผู้ที่บริโภคอาหารเสริมผิดแนวทาง คนที่บริโภคอาหารเสริมแทนการกินยารักษา คนที่บริโภคอาหารเสริมด้วยกันหลายๆจำพวก หรือบริโภคร่วมกับการใช้ยาจำพวกอื่นๆด้วย บุคคลเหล่านี้หมายถึงผู้ที่มีการเสี่ยงที่จะได้รับผลข้างเคียงจากการบริโภคอาหารเสริมมากกว่าคนทั่วๆไปอย่างไรก็ตาม ผู้ที่กำลังบริโภคอาหารเสริมควรต้องระมัดระวัง และก็เฝ้าดูอาการที่อาจเป็นผลใกล้กันของการใช้อาหารเสริมประเภทนั้นๆด้วย เพื่อให้สามารถไปพบแพทย์แล้วก็รับการรักษาได้ทันตามกำหนด รวมทั้งหลีกเลี่ยงการเกิดผลกระทบที่อาจก่ออันตรายแก่ชีวิตได้
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : บทความสุขภาพน่ารู้

ขอบคุณบทความจาก : http://dayhealth.doodlekit.com/blog

Tags : วิธีทานอาหารเสริม ที่ถูกต้อง, วิธีทําให้ร่างกายแข็งแรงมีอะไรบ้าง,วิธีสุขภาพดี 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31