Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟฉายคู่ใจ แห่งแบบที่หมายความว่าคุณ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4909
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ในปัจจุบันนี้ต้องซูฮกเลยว่าทุกๆ บ้าน หรือทุกๆ ที่ต้องมีไฟฉายกัน อย่างน้อย 1 อัน ดังที่เราไม่มีวันเข้าใจแจ่มแจ้งได้เลยว่าจะก่อเกิดการกระแสไฟดับครั้งไร ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุนอกจากนี้ภัยธรรมชาติมากมาย ฉะนั้นการที่มีไฟฉายติดไว้จะอาจใช้ทดแทนได้อย่างทันใจ นอกจากนี้แม้แต่การออกไปตะเวนตามแห่งหนหลากหลาย อาทิเช่น การย่างเท้าป่า การสำรวจหาเขตพื้นที่ในตอนกลางคืน ไฟฉายก็ยังคือสิ่งจำเป็นต้องที่นำประจำตัวไปในทุกเมื่อ เพราะด้วยในยุคกลางคืน เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าจะเกิดภยันตรายเช่นไร มากหลาย เกลื่อนกลาดและน่าขนพองสยองเกล้าเท่าไหน อันไฟฉายนั้นมีหลายหลากพวกให้สรรหา โดยแต่ละคนก็จะมุ่งเน้นไปในจุดมุ่งหมายที่ปรารถนาใช้ อีกนัยหนึ่ง ไฟฉายนั้นอาจแบ่งออกได้เป็นหลายชนิด ขึ้นอยู่ความต้องการของบุคคลนั้นๆ เช่นว่า ไฟฉายคาดหัว , ไฟฉายดำน้ำ , ไฟฉายแรงสูง เป็นต้น เพราะที่แต่ละอย่างก็จะมีคุณลักษณะที่ผิดแผกกันออกไป อันข่าวคราวจากเว็บไซต์ของ WalkThai ทำเป็นนำมาย่ออธิบายสั้นๆ ได้ว่าในแต่ละลักษณะของไฟฉายว่ามีคุณลักษณะหรือวิธีใช้ประการใดบ้าง แบบนี้
            ไฟฉายคาดหัว ชื่อก็บอกถึงใช้งานของตนเองเลย ก็ลงความว่า ใช้คาดหัวนั่นเอง ซึ่งไฟฉายประเภทนี้เหมาะมากกับคนที่ชื่นชอบไปป่าหรือสำรวจหาป่าในเวลาค่ำ ผู้ใช้ที่พอเหมาะพอควรถือเอาว่า นักตรวจสอบ ช่างซ่อมบำรุง ชาวบ้านที่ทำไร่ทำนา ทำการเพาะปลูก เพราะไฟฉายจำพวกนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้มือในการจับ แค่เพียงสวมเข้าหัวก็อาจจะใช้งานได้เลย ผู้ใช้แล้วจึงอาจใช้มือทั้ง 2 ข้างกิจกรรมหรือว่าทำสิ่งที่ตัวเองมุ่งได้อย่างง่าย โดยไฟฉายจำพวกนี้มักจะรับค่านิยม เพราะมีค่าความสว่างสูง มีฟังก์ชั่นที่เป็นลูกเล่นเยอะพอเหมาะ เช่น หัวไฟฉาย 3-5 หัวนอกจากนี้การซูม
                Spotlight หรือว่า Floodlight ขึ้นชื่อว่าไฟฉายแบบสปอตไลท์ เราก็จะสามารถพบได้โดยปรกติ ตามแหล่งท่องเที่ยวไม่ก็ใช้ติดในสนามกีฬา อย่างสนามกีฬาแห่งชาติ ราชมังคลากีฬาสถาน ก็จะพอสังเกตเห็นได้ พร้อมด้วยแน่นอนว่าไฟฉายจำพวกนี้ มีมากหลายสัดส่วน ซึ่งครั้นยิ่งมีขนาดใหญ่โต ก็จะมีค่า Lumens (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ) ที่สูงเพิ่มพร้อมด้วย จุดหลักของไฟสปอตไลท์ตกว่า การที่มีหน้ากระจก (หน้าไฟฉาย) ที่กว้างกว่าไฟฉาย ลักษณะอื่น จึงเป็นสามารถกระจายแสงได้มากกว่า
                ไฟฉายดำน้ำ ฉายาก็ส่อถึงการหยิบยกไปใช้งานอยู่แล้ว ไฟฉายเหล่านี้จะไปใช้ในการดำน้ำหรือไม่ก็ว่ายน้ำ นั่นเอง ซึ่งมักจะพบเห็นผู้ใช้ไฟฉายประเภทนี้คือ ผู้ที่พึงพอใจเที่ยวไปทะเล การดำน้ำ ดูปะการัง ดูธรรมชาติโลกใต้น้ำ ที่ไฟฉายเหล่านี้จะมีจุดดีในหลักสำคัญของการปกป้องน้ำ เหตุเพราะมีการใช้ “โอริง” ชนิดพิเศษ ซึ่งมีคุณวุฒิพิเศษในหลักสำคัญของการกั้นน้ำและทนต่อแรงดันน้ำ ทำเอาสามารถใช้ในการดำน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร ด้วยกันถึงแม้จะอยู่ตำแหน่งน้ำที่ลึกก็ยังให้แสงสว่างที่เด่นชัดอยู่อย่างแน่แท้ อันใครที่ชื่นชอบไปตะเวนทะเลหรือตรึงใจการดำน้ำ สำรวจหาใต้ทะเลเป็นชีวิตจิตใจ ไฟฉายแบบนี้ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่คุณไม่ควรพลาด
                ไฟฉายตกปลา ไฟฉายพวกนี้หลายคนคงจะไม่ค่อยคุ้นเคยนอกจากนี้ไม่รู้ว่ามีไฟฉายอย่างนี้ไว้เพื่อใช้งานในการตกปลาอยู่ด้วย ซึ่งแท้จริง แล้วมีการใช้งานกันอย่างโด่งดังมาก ในกลุ่มก้อนของคนที่หลงใหลตกปลานอกจากนี้ชาวประมง เพราะไฟฉายเหล่านี้มีจุดหลักอยู่ที่ การมีแสง Blacklight สีน้ำเงิน คือเป็นลักษณะเฉพาะเฉพาะในไฟฉายจำพวกนี้เท่านั้น การมีไฟ Blacklight นั้น ทำให้เมื่อฉายแสงไปยังผิวน้ำ ปลาหรือสัตว์น้ำหลายชนิด จะเข้ามาเล่นพร้อมกับแสงไฟ อาจช่วยให้การตกปลาเป็นเรื่องที่ง่ายๆเพิ่มขึ้น
                ไฟฉายแบบเธค หรือว่า Disco light ไฟฉายแบบนี้เหมาะสมเกี่ยวกับผู้คนที่จับใจปาร์ตี้ โดยเหตุที่แสงไฟจากไฟฉายอย่างนี้ ทำเป็นกลับจากห้องพร้อมกับแสงไฟแบบเก่า ให้เป็นแสงไฟวูบวาบ ให้บรรยากาศประหนึ่งว่าไป ผับ บาร์ พร้อมด้วยปาร์ตี้ อันไฟสายนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากมาย ในสมัยปัจจุบัน โดยต้นแบบของไฟฉายจะมีหลายประเภท ดังเช่น เป็นหลอดไฟ, เป็นแบบกระพริบตามจังหวะเพลง, แบบตั้งโต๊ะ
สุดท้ายนี้ ..แต่ไม่ท้ายสุด ไฟฉายที่มีจุดสำคัญและแบบใช้กันอย่างเต็มที่ เรียกได้ว่าเกือบมีติดไว้ในทุกๆ บ้านเลยทีเดียว หมายถึง ไฟฉายแรงสูง จึงลักษณะการใช้งานของไฟฉายแรงสูง จะมีความโดดเด่นในเรื่องของกำลังไฟ มีปริมาณ Lumens (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ) ที่ค่อนข้างจะสูง คือให้แสงสว่างเป็นอย่างสูง พร้อมทั้งอีกหนึ่งอย่างยิ่งใหญ่ที่ทำให้ไฟฉายแรงสูงได้ความชื่นชมคือว่า แสงไฟสีขาว อันเป็นลักษณะของไฟฉาย LED เป็นเหตุให้เวลาใช้แสงจะมีความสว่างและชัดแจ๋วเป็นอย่างหนัก อีกต่างหากไฟแรงสูงนั้นยังมีการใส่ฟังก์ชั่นดำเนินการปกปิดไว้อยู่อีกดอกเห็ด เป็นต้นว่า โหมดกระพริบ โหมดสัญญาณ SOS
โดยที่ทั้งหมดนี้ก็คือหมู่ของไฟฉายแต่ละประเภท เพราะก็จะมีข้อเด่นและแนวทางใช้ที่แหวกแนวกันไป เช่นนั้นครั้นเมื่อได้กรรมวิธีนำไปใช้แล้ว ก็คัดเลือกให้ตรงตามวัตถุประสงค์ที่ตั้งใจ นำทางปรับใช้ประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันของตัวเอง

Tags : ไฟฉาย,ไฟฉายแรงสูง,ไฟฉาย LED 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31