Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: VR เทคโนโลยีที่ไม่ไกลกายท่านอีกต่อไป  (อ่าน 7 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

honeylemon

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4909
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
หลาย ๆ คนคงจะเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว ถึงกระนั้นมั่นใจว่าคงต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่ทราบว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีผลดีอะไรบ้าง ดังนั้นฉันจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการจำลองสิ่งแวดล้อมจริงเข้าไปให้เปรียบเสมือนจริง ซึ่งผ่านการรับทราบจากการเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั่งกลิ่น ซึ่งจะตัดขาดมนุษย์เราออกจากสิ่งแวดล้อมตอนนี้สำหรับเข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมาซึ่งจำเป็นต้องมีวัสดุอุปกรณ์ที่เรียกว่า "จอแสดงผลแบบสวมหัว" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในระยะเวลานี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้ามาใกล้ชิดตัวพวกเราเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับคิดว่าในภาคหน้าอันใกล้นี้ จะมีบทบาทสำคัญมากในด้านต่าง ๆ ดังนี้

 
ด้านการเรียนรู้
สามารถใช้ประโยชน์กับการเล่าเรียนได้อย่างนานัปการอาทิเช่นการเรียนรู้ทางด้านการแพทย์อย่าง การจำลองผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิชาวิทยาศาสตร์ อย่างการจำลองอวกาศ และอื่นๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความบันเทิง
สามารถใช้ในการดูภาพยนตร์ดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมวาดรูป รวมทั้งการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก เพื่อเพิ่มพูนความตื่นเต้น รื่นเริงและความรื่นเริงให้เพิ่มขึ้น
 
ด้านการท่องเที่ยว
สามารถเลียนแบบสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย พร้อมกับใส่รายละเอียดของพื้นที่ได้อย่างเหมือนจริง พร้อมทั้งสร้างความรู้สึกและประสบการณ์การสัญจรในอีกรูปแบบให้กับผู้ที่ใส่ได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในการบอกกล่าว บรรยายมุมมองผลิตภัณฑ์สินค้า รวมถึงบริการแบบแผนใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเยอะขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 ธุรกิจเกี่ยวโยงกับอุปกรณ์ VR สามารถสร้างเงินรายได้เฉพาะในสหรัฐฯสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ โดยวัสดุอุปกรณ์ที่สามารถนำคุณเข้าไปสู่โลกเปรียบเสมือนจริงดังกล่าวได้ในทุกวันนี้คือ


 •  VR Box


เดิม VR Box ตัวแรกนั้นถูกปรับปรุงมาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ทำจากกระดาษลัง) ซึ่งการนำกลไกข้างในมาพัฒนาและปรับปรุงคุณภาพของสิ่งของให้มีความเสถียรแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่ไม่ยากและราคาถูก ซึ่งข้อเด่นของ VR Box ก็คือการรองรับมือถือที่มีขนาดจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปจนกระทั่ง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันสำหรับ VRอีกทั้งยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อจะปรับแก้ไขฟังชั่นต่างๆของตัวเครื่องได้เช่นกัน ในส่วนราคาของ VR Box นั้นถือว่ามีราคาถูก โดยสามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ซึ่งจะมีมูลค่าตั้งแต่ 600 ไปจนถึง 1,000 บาทสุดแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift


คือเครื่องมือจากค่าย Oculus ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตแว่นตาสามมิติ ที่Facebook ซื้อธุรกิจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดย Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมกับข้อดีในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 พิกเซล สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือเสริมที่จะช่วยรังสรรค์ประสบการณ์ในแบบสามมิติให้ดีเพิ่มขึ้นอย่าง Oculus Research (ทำหน้าที่จับการเคลื่อนที่) และ Oculus Touch (ทำหน้าที่เหมือน Joystick)โดยราคาล่าสุดของ Oculus Rift นั้นมีมูลค่าเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR


เป็นอุปกรณ์ VR ที่มียอดขายสูงที่สุดในอเมริกา เกิดจากการช่วยกันกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นตาสามมิติ ทำให้ Gear VR อันนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากโทรศัพท์มือถือของ Samsung และที่เก็บคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในประเทศไทยอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากการช่วยกันของยี่ห้อ HTC กับ Valve ผู้ปฏิรูปเกมโด่งดังโดยข้อดีของ HTC Vive คือการมาพร้อมกับเครื่องมือควบคุมที่ช่วยสร้างเสริมประสบการณ์บนโลกเปรียบเสมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้โดยเฉพาะ เพราะเหตุนี้ HTC Vive จึงนับเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ VR เน้นเล่นเกมที่น่าจับตามองไม่แพ้เจ้าอื่นเลย แต่กระนั้นตอนนี้ราคาในเมืองไทยอยู่ที่โดยประมาณ 23,092 บาท ซึ่งถือได้ว่าสูงโข


 •  
  Sony PlayStation VR

  คือวัสดุอุปกรณ์ VR จากค่าย Sony ที่เป็นเจ้าของเครื่อง PlayStation ดังนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงเชื่อใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เกี่ยวกับเกมรองรับอยู่เป็นส่วนมากแน่นอน โดยจุดดีของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่เหมือนจริงมากในการเล่นเกม โดยผสานการทำงานร่วมกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 ตอนนี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตอุปกรณ์ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือเพียง 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดคือเรื่องราวและอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีจำหน่ายอยู่ในยุคปัจจุบัน ซึ่งใครอยากพิสูจน์หรือหมายตัวไหนไว้เพื่อการเข้าใกล้และทำความเข้าใจเทคโนโลยีให้เพิ่มมากขึ้นก็ตามสบายนะขอรับกระผม

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31