Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ร้านอยู่พัฒนาการ 20 สถานพยาบาลรักษาโรคแพทย์สุนัข-แมว ทำหมัน รับเลี้ยงรายวัน แมว  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

jackbaristaa

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 11224
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
โดยหมอสัตวแพทย์ สถานพยาบาลรักษาโรคแพทย์หมา-แมว ทำหมัน สัตว์เลี้ยงป่วย รับเลี้ยงรายวัน หนู วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด) โทรติดต่อได้ 24 ชั่วโมง
โรคจากสัตว์เลี้ยง (สุนัขรวมทั้งแมว) ที่บางทีอาจนำพามาสู่คนภายในบ้าน
เมื่อได้อุปการะสัตว์ไว้เป็นเพื่อนเล่นแล้ว ได้พึงใจกับส่วนดีหรือความสุขที่สัตว์เลี้ยงนำมาให้ก็จะต้องยอมรับข้อเสีย หรือความทุกข์ทรมานของการมีสัตว์เลี้ยงด้วย
สุนัขแมวมีตัวเห็บและหมัดที่บางทีอาจพลอยกัดคน รวมทั้งแม้กระทั่งชุบเลี้ยงอย่างวิเศษสุดกระทั่งปราศจากเห็บแล้วก็หมัดแล้ว ในบางโอกาสบางครั้งก็อาจจะแว้งกัดเจ้าของ นอกเหนือจากนั้นสัตว์เลี้ยงยังบางทีก็อาจจะเป็นพาหะนำโรคมาสู่คนในบ้าน คนส่วนมากรู้ดีว่าเมื่อเลี้ยงสุนัขจะต้องฉีดยากันหมาบ้าหรือโรคพิษสุนัขบ้า แต่ยังมีอีกหลายโรคที่ผู้เลี้ยงและก็คลุกคลีกับสัตว์ไม่รู้ตัวว่าสัตว์เป็นตัวนำ หากแม้เมื่อป่วยมีอาการไข้แล้ว ก็ยังลืมเล่าให้หมอฟังว่า ในบ้านมีสัตว์หลีกเลี่ยง
เราบางทีอาจคุ้มครองหลายโรคที่สัตว์เลี้ยงเป็นพาหะได้ หรือเมื่อเป็นแล้วและก็รู้ตัวว่ามาจากสัตว์เลี้ยง ก็บางครั้งก็อาจจะผ่อนคลายโดยรีบปรับแต่งรักษาเสียตั้งแต่เนิ่นๆก่อนที่จะมีอาการหนัก สำหรับคนแก่ที่มีสุขภาพแข็งแรง อาจไม่มีอาการหนัก แต่ว่าสำหรับเด็กตัวเล็กๆแล้วก็หญิงมีท้อง ถ้าเกิดเป็นโรคติดโรคที่มาจากสัตว์เลี้ยงบางทีอาจเปลี่ยนเป็นโรคใหญ่ โดยเหตุนี้เมื่อรักจะมีสัตว์เลี้ยง ควรรับรู้อันตรายที่มาจากสัตว์เลี้ยงด้วย
บ้านที่มีเด็กเล็กไม่ควรเลี้ยงเด็กกับสัตว์ปนกัน

 โดยเฉพาะอย่างยิ่งเด็กเล็กที่เพิ่งคลานได้หรือเดินเตาะแตะ เด็กกับสัตว์เลี้ยงตัวขนาดเท่าๆกัน คลุกคลีกอดรัดฟัดเหวี่ยงกัน หมาแมวไปตอนคลุกคลีตรงไหนมาก่อน เด็กไม่รับรู้ สุนัขเลอะเทอะยังพออาบน้ำได้ แม้กระนั้นแมวเปรอะเปื้อนอาจไม่มีใครคิดจับแมวอาบน้ำ ทั้งยังสุนัขและก็แมวบางทีอาจไปคลุกคลีพุ่มไม้ใบต้นหญ้ารอบบ้าน ถ้าหากได้ไปคลุกกับใบไม้หรือเถาคันหรือพาบุ้งติดมาด้วย ย่อมพลอยทำให้เด็กคันคะเยอไปด้วย
ตามเดิม หมาแมวที่เลี้ยงไว้จนกระทั่งเชื่องมีความทรหดอดทนเยี่ยมไม่ว่าเด็กจะรุมทึ้งบิดหูดึงหางเช่นไรก็ยินยอมให้ทำ แต่วันหนึ่งบางทีอาจทนไม่ได้ หันมางับกัดเอาได้ หมากัดหรือแมวข่วนอาจจะก่อให้เด็กรู้สึกปวดเหมื่อยตามเนื้อตามตัว และก็เจ็บป่วย บางคราวบางทีอาจเป็นโรคติดเชื้อโรคได้ เขี้ยวแมวแหลมคม เขี้ยวจมได้ลึก แผลอักเสบได้ง่าย ติดโรคแล้วก็เป็นหนอง ก็เลยจำเป็นต้องให้แพทย์ชำระล้างแผลอย่างเป็นจริงเป็นจัง รวมทั้งฉีดยากันบาดทะยัก เมื่อรักษาแผลสดหายแล้ว บางทีอาจเหลือแผลเป็น ซึ่งถ้าหากว่าถูกหมากัดหน้า จะเหลือแผลเป็นเสียโฉมไปชั่วชีวิต ด้วยเหตุผลดังกล่าวจึงไม่สมควรปลดปล่อยให้เด็กเล่นอยู่กับสัตว์เลี้ยงตามลำดับเลย
รักษาสัตว์ป่วยทุกชนิด รับเลี้ยงรายวัน หนู วันละ 250 บาท (รวมน้ำ+อาหารเม็ด)   ให้สัตว์เลี้ยงได้ออกมาวิ่งเล่นนอกกรงในสถาน  รับอาบน้ำ กระต่าย ทางร้านเรามีทรงให้เลือกตามใจลูกค้าเลยค่ะ มีทรงให้เลือกที่ร้าน ทรงบลู ฯลฯ

ขั้นตอนการที่แมวจะบอกรักคุณนั้นมีดังนี้ …
1. กระโดดนั้งตักคุณ แล้วก็ใช้หน้าถูกับตัวคุณ แมวจำนวนมากชอบแสดงออกอย่างงี้ เรียกว่าเป็นการแสดงออกแบบสากลก็ว่าได้
2. แผดเสียงเรียกคุณ “เมี้ยว เมี้ยว” เบาๆรวมทั้งทำหน้าอ้อนๆทำตาหวานใส่แมวที่เรียบร้อยชอบเป็นอย่างงี้
3. กัดที่หน้าแข้ง หรือศอกเบาๆเจ้าของบางบุคคลจะไม่ชอบ และหลงผิดว่าแมวดุ แต่ว่าจริงๆ
แล้วเป็นการแสดงความรักของแมวระดับผู้นำฝูงก็ว่าได้ เพราะเหตุว่าเหล่านี้จะอ้อนไม่ค่อยเป็น
4. นวดข้างหลัง บางโอกาสเมื่อคุณนอนอยู่จะเห็นว่าแมวจะขึ้นไปเดิน หรือเหยียบข้างหลังคุณ
ถ้าหากคุณรู้สึกพอใจมันก็จะทำเป็นประจำเพื่อคุณสบาย แมวพวกนี้จัดเป็นพวกความฉลาดทางสติปัญญาสูงมากขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง
5. หอมแก้ม บางเวลาเวลาอุ้มแมวจะถูกแมวหอมแก้ม อันนั้นมันพูดว่า ” รักคุณมากเลยหล่ะ ”
6. แมวใช้เท้าหน้าลูบหน้าคุณ หรือตบที่หน้าเบาๆ
รูปแบบนี้ก็เหมือนกับความรู้สึกเวลาคุณคลำหน้าคุณรักนั่นแหละ
7. คลำหน้า แล้วก็ร้องๆเบาๆมันบอกคุณว่า ” รักนายจ้างมากที่สุดในโลกเลย ”
8. แมวเอาตัวมาเช็ดที่ขา แรงๆแล้วก็ร้องดังๆอันนี้เป็นการแสดงออกว่ารัก ของแมวจำพวกหัวโจกถูกใจโวยวาย
9. กระโดดเกาะที่หลังเวลาเจ้าของนั่ง แมวอารมณ์ขัน หรือแมวที่ซุกซน หรือแมวเด็กๆ
มักจะแสดงออกแบบนี้ก็เช่นเดียวกับในตอนที่ตอนคุณเด็กๆคุณก็ต้องการให้พ่อ อุ้มหลังขึ้นเช่นเดียวกัน
10. มานอนซุกคุณเวลาคุณนอนหลับ อันนี้แปลว่ารักมากมาย ต้องการอยู่ด้วยตลอดระยะเวลา ถึงแม้เวลาจะนอนหลับ
 
นิสัยแมวๆตามความศรัทธาของคนโบราณ
1.แมวขึ้นไปติดอยู่บนเพดานบ้าน
คนโบราณเชื่อว่า แมวที่เลี้ยงไว้ ถ้าดื้อรั้นจนขึ้นไปติดอยู่บนเพดานบ้านแล้วลงมิได้ คนสมัยเก่าท่านว่าจะได้ยินข่าวหรือมีเครือญาติมาหา บางบุคคลจะได้ ต้อนรับแขกบ้านแขกเมืองในวันนั้น
2.แมวที่เลี้ยงไว้หนีหายไม่ยอมเข้าใกล้
คนรุ่นก่อนมั่นใจว่าถ้าแมวที่เลี้ยงในบ้านมองเห็นคนเลี้ยงที่เคยหยอกหรือเล่นด้วยลุกหนี ไม่ยินยอมเล่นด้วยอย่างเคย เป็นนิมิตที่ไม่ค่อยดีนัก ขอให้ระวังศัตรูที่คอยคิดร้าย การทำงานระวังจะมีคนคิดคดทรยศ หรือคอยแกล้งให้ท่านเสียชื่อเสียง
3.แมวไม่ยินยอมจับหนู
ธรรมดานิสัยแมวๆที่เลี้ยงไว้ส่วนมากจะเป็นศัตรูกับหนูรวมทั้งชอบจับหนู หากแมวมองเห็นหนูแล้วไม่ยินยอมจับตามนิสัยแมวๆคนสมัยเก่ามั่นใจว่าจะก่อให้คนเลี้ยงหรือคนในบ้านโชคดี จะมีสตรี มาให้ท่านด้านการงานการเงิน หรือให้ลาภแบบไม่คาดคิด
4.แมวเดินตามแบบแตกต่างจากปกติ
คนรุ่นเก่ามีความคิดกันว่าถ้าเกิดแมวที่เลี้ยงเอาไว้ในบ้านเดินตามเจ้าของแบบไม่ปกติ ท่านมั่นใจว่าผู้ครอบครองจะได้มิตรที่ดี บางบุคคลอาจได้มิตรแท้ซึ่งสามารถช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ไปมาหาสู่กันอยู่เป็นประจำ
5.แมวชอบพันแข้งพันขามากไม่ปกติ
คนรุ่นเก่ามั่นใจว่าแมวที่เลี้ยงไว้ ถ้าเดินเข้ามาคลอเคลียร์พันแข้งพันขาคนเลี้ยงมากมายแตกต่างจากปกติ ให้ระวังในเรื่องของอารมณ์ กระทำสิ่งใดมานะอย่าใจร้อนใจร้อน แล้วจะมีผลดีในภายหลัง
6.แมวมีการกระทำวิ่งวนอย่างไม่ปกติ
คนโบราณมีความเชื่อว่าถ้าเกิดแมวที่เลี้ยงเอาไว้ภายในบ้านวิ่งวนไปบริเวณห้องอย่างเปลี่ยนไปจากปกติ หรือไม่เคยมีการกระทำที่ได้กล่าวมาแล้วเหล่านี้มาก่อน คนโบราณท่านว่าห้ามตีเนื่องจากเป็นนิมิตที่ดี จะโชคดีเรื่องทรัพย์สิน จะมีคนนำเงินทองมา ให้แบบไม่คาดคิด
 
ความลับเรื่องแมวที่คุณอาจไม่เคยทราบ

1. มั่นใจว่าแมวจะลักขโมยลมหายใจของทารก
อันที่จริงแล้วแมวมิได้มีเจตนาร้ายอะไรก็ตามกับเด็กอ่อนของคุณหรอกนะคะ เพียงแต่ว่าพวกมันถูกใจหาที่อบอุ่นๆและก็สบายๆนอน ซึ่งลมหายใจของทารกเป็นอุณหภูมิที่แมวอยากพอดิบพอดี ด้วยเหตุนั้นเองก็เลยทำให้แมวชอบเข้าไปคลุกคลีกับเด็กแรกเกิดเสมอๆเท่านั้นเอง แม้กระนั้นทั้งนี้คุณก็ไม่ควรให้แมวใกล้เด็กแบเบาะของคุณมากจนเกินไปเพราะว่าเด็กบางทีอาจจะติดเชื้อโรค หรืออาจจะทำให้เด็กแบเบาะกำเนิดภูมิแพ้ได้
2. เชื่อว่าสตรีตั้งท้องไม่ควรเลี้ยงแมว
อันที่จริงแล้วหญิงที่ตั้งท้องนั้นไม่สมควรสัมผัสตัวแมว หรือทำอะไรเกี่ยวกับแมวบ่อยครั้งนัก ด้วยเหตุว่าบางครั้งก็อาจจะทีช่องทางติดโรคท็อกโซพลาสโมสิสจากแมวได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงสามเดือนแรก ซึ่งถ้าเกิดทารกติดโรคอาจจะมีการเกิดอาการสมองบวมน้ำ ประสาทตาอักเสบ หรืออารมณ์เปลี่ยนไปจากปกติ ด้วยเหตุนั้นหญิงตั้งท้องจำเป็นต้องหลบหลีกการสัมผัสตัวแมว และของใช้ที่เกี่ยวกับแมวทั้งหมดทั้งปวงดีมากกว่า
3. เชื่อว่าแมวดำคือเครื่องหมายของความโชคร้าย
จากผลสำรวจผู้เจ็บป่วยที่เป็นโรคภูมิแพ้ในปี 2000 พบว่าคนเจ็บโรคภูมิแพ้ส่วนมากเกิดขึ้นได้เนื่องมาจากการสัมผัสแมวขอสีดำ หรือแมวขนสีแก่มากยิ่งกว่าแมวขนสีอ่อนๆถึง 4 เท่า โน่นเป็นเพราะตามผิวหนัง และก็ในน้ำลายของพวกแมวขนสีดำ หรือแมวขนสีแก่มีสารสำคัญสำหรับการก่อภูมิแพ้ที่เรียกว่า Fel.d1 สะสมอยู่มากยิ่งกว่าแมวขนสีอ่อน ด้วยต้นสายปลายเหตุนี้เองที่ทำให้หลายๆคนเชื่อว่าแมวดำจะความโชคร้ายมาให้นั่นเอง
4. เชื่อว่าแมวมี 9 ชีวิต
ความเลื่อมใสที่ว่าแมว มี 9 ชีวิตนั้นถูกกล่าวขวัญเป็นตำนานกันออกไปต่างๆนานาทั่วทุกมุมโลก ไม่ว่าจะเป็นในประเทศแถบยุโรป ทวีปเอเชีย อเมริกา หรือแอฟริกา โดยเฉพาะในประเทศอียิปต์ที่เชื่อถือว่า แมวเป็นตัวแทนของทวยเทพเลยทีเดียว เหตุที่ทำให้ผู้คนต่างมีความคิดว่าแมวมี 9 ชีวิตบางทีอาจจะเนื่องมาจากว่า ลำตัวของแมวมีความยืดหยุ่นสูง ก็เลยทำให้สามารถกระโจนจากที่สูงได้โดยไม่เจ็บ รวมทั้งแมวก็สามารถอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยไม่ต้องอาศัยอยู่กับผู้คนเท่านั้นเอง
5. มั่นใจว่าแมวสามารถลงพื้นได้โดยสวัสดิภาพทุกครั้ง
แม้ว่าแมวจะมีร่างกายที่ยืดหยุ่นสูง แม้กระนั้นก็ใช่ว่าพวกมันจะกระโจนลงจากที่สูงลงมาได้อย่างปลอดภัยเสมอ เนื่องจากว่าแมวก็มีสิทธิ์พลาด และก็พลั้งเผลอตกลงมาได้เช่นเดียวกัน ฉะนั้นในบางครั้งแมวก็มีโอกาสเกิดรอยแผล และก็เกิดอาการเจ็บได้เหมือนกัน

 6. มั่นใจว่าเสียงครางหมายคือแมวเริ่มจะมีความสำราญ
เสียงครางเป็นเสียงแรกที่แมวสามารถทำได้ ตั้งแต่อายุน้อย เนื่องจากตอนนั้นพวกมันไม่อาจจะทำเสียงสูง หรือเสียงต่ำได้ จึงทำให้ท่านได้ยินเสียงครางบ่อยๆและรู้เรื่องว่าแมวเริ่มจะมีความสบาย ด้วยเหตุนั้นเสียงครางก็เลยไม่ได้แปลว่าพวกมันกำลังเริ่มจะมีความสบายเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แม้กระนั้นบางทีอาจจะกำลังสื่อสารให้คุณทราบดีว่าพวกมันกำลังเจ็บป่วย หรือเจ็บอยู่ก็เป็นได้
7. มั่นใจว่าแมวรังเกียจน้ำ
ก็ใช่ว่าแมวทุกตัวจะกลัว หรือไม่ชอบน้ำเสมอหรอกนะคะ เนื่องจากว่าแมวบางตัวก็ถูกใจเล่นน้ำเช่นเดียวกัน เป็นต้นว่าแมวสายพันธุ์ เตอร์กิชแวน หวานใจการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ จนได้รับสมญานามว่า “Swimming cat” เลยทีเดียว แต่ว่าที่เรามีความเห็นว่าแมวเลี้ยงส่วนมากไม่ค่อยเข้าใกล้จุดที่มีแหล่งน้ำสักเท่าไหร่ ก็เพราะแมวมีความคิดว่ามันไม่คุ้มกับการที่จะต้องหาเรื่องทำให้ตัวเองเปียก เพื่อแลกกับปลาตัวเล็กๆในสระ ถึงแม้ว่ามีอาหารจานใหญ่รออยู่ตรงหน้าแล้วนั่นเอง
8. เชื่อว่าแมวเป็นสัตว์หาเลี้ยงชีพกลางคืน
โน่นเป็นเพราะว่าสายตาของแมวสามารถเห็นสิ่งต่างๆผ่านแสงสว่างน้อยๆหรือความมืดในกลางคืนได้ดียิ่งไปกว่าแสงไฟในตอนกลางวัน โดยเฉพาะในขณะโพล้เพล้ หรือใกล้ค่ำ จะเป็นเวลาที่เหมาะสมกับการล่าเหยื่อเยอะที่สุด แต่ก็ใช่ว่าแมวจะสามารถมองเห็นในที่มืดสนิทได้หรอกนะ
9. มั่นใจว่าแมวชอบความเดียวดาย
แม้ว่าแมวจะได้อยู่รวมกันเป็นฝูงเสมือนสัตว์จำพวกอื่นๆแต่ว่าพวกมันก็จะอาศัยอยู่ในพื้นที่บริเวณเดียวกัน หรือบริเวณใกล้ๆกับแหล่งอาหารของพวกมันนั่นเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งแมวเพศผู้ที่มีอายุราวๆ 18 ข้างขึ้นไป ก็จะออกไปพบกินตัวเดียวมากยิ่งกว่าแมวเพศภรรยา ด้วยเหตุผลดังกล่าวแม้คุณไม่อยากที่จะให้แมวที่คุณเลี้ยงหนีออกไปอยู่นอกบ้าน ก็น่าจะเลี้ยงแมวตั้งแต่พวกมันอายุ 8 – 10 เดือน และก็ควรเลี้ยงสองตัวขึ้นไป ก็จะมีผลให้พวกมันมีนิสัยอยู่ติดบ้านมากกว่า เลี้ยงแมวแก่ หรือเลี้ยงแมวแค่เพียงตัวเดียว
 
โรคอันตรายของสุนัขและแมว ที่ผู้ครอบครองควรจะหมั่นพินิจความประพฤติและรีบพาไปพบสัตวแพทย์ในทันทีถ้ามีความผิดธรรมดา เพราะโรคอันตรายของหมาและแมวอีกทั้ง 10 โรคนี้มีความอันตรายถึงขั้นตายได้เลยทีเดียว
อย่าชะล่าใจหากพบว่าสุนัขแล้วก็แมวที่บ้านมีพฤติกรรมหรืออาการที่แปลกไป เพราะโน่นอาจเป็นสัญญาณของโรคร้ายทั้งยัง 10 โรคนี้ที่บางทีอาจมีผลถึงตายได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการเซื่องซึม รับประทานน้อย ท้องเดิน มีกลิ่นเหม็นกลิ่นคาวจากปาก ซึ่งในวันนี้กระปุกดอทคอมก็ขอสะสม 10 โรคร้ายเสี่ยงต่อการเกิดอันตรายถึงตายของหมาและแมวมาให้เจ้าของได้ทราบแล้วก็รอบคอบ ไว้ดูพฤติกรรมกับอาการจะได้พาไปพบสัตวแพทย์ได้ทันตามกำหนดถ้าหากมีความผิดธรรมดาก่อนสายไป
1. โรคอ้วน
สัตว์เลี้ยงที่อ้วนตุ้ยนุ้ยบางทีก็อาจจะดูน่ารักน่าเอ็นดูน่าฟัดสำหรับผู้ครอบครอง แต่ไม่ใช่เรื่องที่น่าปลื้มเยอะแค่ไหน แม้เหล่าหมาและแมวมีน้ำหนักที่มากเกินความจำเป็น เนื่องจากว่าโรคอ้วนทำให้สัตว์เลี้ยงเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เบาหวาน รวมทั้งโรคไขข้ออักเสบ สำหรับวิธีดูแลหรือรักษาที่ผู้ครอบครองทำเป็นก็คือ การช่วยควบคุมอาหารแล้วก็พาไปออกกำลังกายเป็นประจำ
2. พยาธิหนอนหัวใจ
โรคนี้มียุงเป็นพาหะ โดยมากจะกำเนิดกับสุนัขมากกว่าแมว สุนัขที่ติดเชื้อโรคจะมีลักษณะอาการซึม อ่อนล้าง่าย หายใจแรง ร่างกายเมื่อยล้า ไอแห้งๆบางตัวจะมีเลือดออกมาด้วยเมื่อไอ ถัดมาจะบวมน้ำ เป็นโรคท้องมาน และก็ตายสุดท้าย การดูแลรักษาด้วยการฉีดยามีความเสี่ยงสูง อาจมีผลกระทบถึงกับเสียชีวิต ด้วยเหตุว่าตัวแก่ของพยาธิหนอนหัวใจที่ตายแล้วเข้าไปอุดเส้นเลือด
3. โรคเกี่ยวกับฟันรวมทั้งช่องปาก
สุนัขและก็แมวที่มีกลิ่นปากไม่ใช่เรื่องตลก หากพบว่าเป็นโรคที่เกี่ยวกับช่องปาก เช่น ฟันผุหรือโรคเหงือก ควรพาไปรักษาตั้งแต่เนิ่นๆเนื่องมาจากการรักษามีค่าใช้จ่ายสูง ทั้งบางทีก็อาจจะนำไปสู่โรคที่เกี่ยวกับหัวใจและก็ไตได้ สำหรับวิธีคุ้มครองปกป้องให้หาของหวานหรือของเด็กเล่นขัดฟันให้เล็ม

4. โรคไวรัสไส้อักเสบ
โรคไส้อักเสบเป็นโรคติดต่อรุนแรงที่ชอบเกิดขึ้นกับลูกสุนัขหรือลูกแมวที่ยังมิได้ฉีดยา โดยเชื้อจะเข้าสู่รางกายจากการสัมผัสโดยตรงกับอุจจาระของหมาที่เป็นโรคเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบ จากการกิน เลียอาหารหรือน้ำที่แปดเปื้อนเชื้อโรค หมาแล้วก็แมวที่ติดเชื้อโรคจะมีอาการซึม คลื่นไส้ อดอาหารเลย รับประทานแต่น้ำ ในระยะท้ายจะถ่ายเป็นมูกเลือด กลิ่นกลิ่นคาวจัด การป้องกันทำเป็นโดยการฉีดยาตั้งแต่อายุ 45-60 วัน แล้วก็ฉีดยากระตุ้นทุก 2-3 อาทิตย์ จวบจนกระทั่งอายุจะครบ 4 เดือน แล้วต่อจากนั้นให้ฉีดกระตุ้นติดต่อกันทุกปี
5. โรคไข้ฝึกหัดหมา
เป็นโรคที่พบได้ในหมาอายุ 2-6 เดือน เชื้อไวรัสไข้หัดสุนัขจะแปดเปื้อนอยู่ในสภาพแวดล้อม ได้แก่ ตามร้านค้าขายสุนัขที่ไม่สะอาด ตามกรง จานชามน้ำ ของกิน หรือแม้กระทั้งมือของคนก็สามารถเป็นพาหะนำเชื้อได้ สุนัขที่ได้รับเชื้อจะมีลักษณะเบื่อข้าว ไข้ มีน้ำมูก น้ำตา ตาอักเสบ ปอดอักเสบ บางราย อาเจียน ท้องเสีย แล้วก็เจอตุ่มหนองใต้ท้อง จำนวนมากแล้วหมาที่เป็นโรคนี้ชอบตาย เนื่องจากว่ายังไม่มีทางรักษาเฉพาะ แม้กระนั้นทั้งนี้สามารถปกป้องได้โดยการฉีดวัคซีน
6. โรคพิษสุนัขบ้า
โรคพิษสุนัขบ้า เป็นโรคที่สามารถติดต่อจากสัตว์สู่คน มีต้นเหตุมาจากเชื้อไวรัสเรบีส์ (Rabies Virus) ซึ่งเชื้อนี้จะก่อโรคในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมเลือดอุ่นทุกชนิด แม้กระนั้นโดยมากแล้วจะกำเนิดกับสุนัขมากที่สุด ปัจจุบันยังไม่มียารักษา ส่วนใหญ่อีกทั้งสัตว์และก็คนที่ติดเชื้อจะเสียชีวิต แต่ว่าสามารถคุ้มครองปกป้องได้โดยการฉีดยา
7. โรคติดต่อจากตัวเห็บแล้วก็หมัด
ตัวเห็บแล้วก็หมัดนอกจากจะดูดเลือดแล้วก็ทำให้เคืองผิวหนังแล้ว ยังเสี่ยงที่จะทำให้เป็นโรคร้ายแรง ดังเช่น โรคพยาธิในเม็ดเลือด ที่มาของโรคมาจากปรสิตที่อยู่ในตัวเห็บแล้วก็หมัด สำหรับเพื่อการคุ้มครองปกป้องคือ หมั่นกำจัดเห็บและหมัดในหมาแล้วก็แมว รวมถึงบริเวณที่พักผ่อนและสนามในบ้านด้วย
8. โรคข้ออักเสบ
โรคนี้เป็นสาเหตุนำมาซึ่งการก่อให้เกิดการอักเสบของข้อต่อกระดูกต่างๆส่วนใหญ่มักจะกำเนิดกับหมารวมทั้งแมวที่มีอายุมากมาย ขยับเขยื้อนตัวช้า โดยยิ่งไปกว่านั้นตอนลุกยืน ด้วยเหตุว่าปวดไขข้อ การดูแลและรักษาสัตวแพทย์จะใช้ยารักษาตามอาการ ทั้งนี้สามารถปกป้องได้โดยการควบคุมน้ำหนักรวมทั้งพาไปออกแรงบ่อยๆ
9. เบาหวาน
หมาและแมวก็สามารถเป็นโรคเบาหวานได้เหมือนกันกับคน ต้นเหตุหลักมาจากโรคอ้วน ที่สามารถควบคุมน้ำหนักได้ โดยการเลือกของกินรวมทั้งบริหารร่างกาย สัตว์เลี้ยงบางตัวบางทีก็อาจจะจำต้องฉีดยาควบคุมระดับน้ำตาลก่อนการทานอาหารร่วมด้วย
10. โรคไตวาย
โรคไตวายสามารถพบได้ทั้งยังในหมาและก็แมว ส่วนใหญ่จะตรวจพบในแมวที่แก่มากมาย ที่มาของโรคนี้มาจากหลายปัจจัยร่วมกัน ยกตัวอย่างเช่น อายุ สายพันธุ์ รวมทั้งนิสัยการกิน สัตว์ที่เป็นโรคไตวายจะมีอาการหม่นหมอง น้ำหนักลด ขนหยาบแห้ง มีกลิ่นปาก โดยส่วนมากจะรักษาตามอาการ
โรคร้ายทั้ง 10 ชนิดพวกนี้ส่วนมากมาจากการกิน ถิ่นที่อยู่ และการบริหารร่างกาย ซึ่งเหตุกลุ่มนี้เจ้าของสามารถควบคุมได้ ฉะนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและไม่ให้หมารวมทั้งแมวเป็นโรคพวกนี้ ผู้ครอบครองก็จะต้องรอดูแล หมั่นดูความประพฤติปฏิบัติ รวมทั้งพาไปพบสัตวแพทย์เมื่อมีลักษณะอาการไม่ปกติ
สถานพยาบาลรักษาสัตว์ แฟนงสุนัข แมว กระต่าย กระรอกให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการดูแลสัตว์เลี้ยง ตอบได้ทุกปัญหา
 Line :solar147


ขอบคุณบทความจาก : http://www.vetpattanakarn20.com/

Tags :  รักษาสัตว์ พัฒนาการ, สัตวแพทย์ พัฒนาการ, คลินิคสัตว์ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31