Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: คัดเลือกเลนส์เช่นไรให้ถูกใจตากล้องเริ่มหัด  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

mmhaloha

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5009
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
            ในการถ่ายรูปนั้นเลนส์นับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญ ซึ่งเลนส์แต่ละตัวก็มีลักษณะเฉพาะเจาะจงที่แปลกแยกกันออกไป อย่างเลนส์Landscapeใช้ในการถ่ายรูปภูมิทัศน์, เลนส์Macroใช้ถ่ายรายละเอียดปลีกย่อยไม่ก็สิ่งมีชีวิตขนาดเล็ก เป็นต้น
ปมปัญหากลุ้มใจสิ่งหนึ่งของนักถ่ายรูปอ่อนหัดหรือว่ามือสมัครเล่นเกือบทุกคนก็คือการเลือกสรรเลนส์ให้ประทับใจ พร้อมทั้งถูกต้องกับการใช้งาน เพราะว่าจากประเภทพร้อมด้วยปริมาณรุ่นที่มีออกมาเยอะแยะในตลาด ทำให้ต้องพินิจกันดี ๆ ข้าพเจ้าจึงมีพื้นฐานการคัดเลือกเลนส์มาฝากทุกคนกันขอรับกระผม
ก่อนอื่นพวกเรามารู้จักกับเลนส์กล้องชนิดต่างๆ ก่อนซึ่งแยกประเภทเป็นระยะได้ดังต่อไปนี้

 • Normal


สำหรับแนวสตรีท ที่โปรดปรานถ่ายภาพบนถนน เลนส์ในช่วงนี้โดยมากจักนิยมใช้ระยะห่างเท่าที่สายตาปกติธรรมดามองเห็น คือไม่ได้ใกล้หรือห่างไกลเป็นพิเศษ (ช่วงราว 28-40 มม.)

 • Portrait


เหมาะกับคนไหนที่ชอบชักรูปคน ทั้งนี้เพราะสามารถทำหน้าชัดหลังเบลอหรือโบเก้ได้ดี (ระยะราวๆ  50-135 มิลลิเมตร) โดยเลนส์ลักษณะนี้ส่วนใหญ่จะใช้ f/1.4 - f/2.0 กันในการถ่าย

 • Tele


                คือเลนส์ขยาย มีมุมมองภาพที่มักจะเล็ก ถ้าคนไหนชอบถ่ายรูปนก ชักรูปดาว ระยะนี้กำลังพอเหมาะเลยเชียว (ระยะห่างราวๆ  70-300 มิลลิเมตร)

 • Landscape


สำหรับคนไหนที่ติดใจถ่ายภาพวิว ทัศนียภาพกว้างๆ เขตแดนใหญ่ๆ เรียกว่ามีเลนส์นี้ได้ความอลังการชัวร์ (ช่วงราวๆ  10-24 มิลลิเมตร)

 • Fisheye


                ภาพจะมีระยะห่างที่กว้างขวาง แต่ทว่ามีความบิดโค้งของรูปภาพสูงมาก ส่วนใหญ่ใช้เฉพาะทางครั้นอยากสร้างภาพมุมมองแปลกๆ (ระยะพอกับเลนส์มุมกว้างสาย Landscape หรืออาจต่ำกว่า)

 • Macro


                เลนส์อย่างนี้สามารถโฟกัสสิ่งของได้ในระยะใกล้มากเก็บรายละเอียดปลีกย่อยได้น่าพอใจ เหมาะกับการถ่าย อาทิเช่น ดอกไม้, แมลง หรือวัตถุที่มีรายละเอียดปลีกย่อยขนาดเล็กๆ (เลนส์ประเภทนี้จะมีช่วงให้เลือกใช้งานนานาประการส่งผลลัพธ์แก่ระยะเวลาถ่ายรูประหว่างกล้องกับวัตถุ ยกตัวอย่างเช่นในภาพดอกไม้ที่องค์ประกอบเท่ากัน เลนส์มาโคร 35 มม. จำเป็นจะต้องอยู่ห่างจากตัวดอกไม้ 10 ซม. ส่วนหากใช้เลนส์มาโคร 105 มิลลิเมตร จำเป็นจะต้องอยู่ห่างจากตัวแบบ 1 เมตร เป็นอาทิ)
ครั้นเมื่อเข้าใจถึงประเภทของเลนส์ไปแล้วมาดูกันดีกว่าว่าเลนส์อย่างไหนเหมาะสมกับคุณมากที่สุด

 • หลงใหลจับภาพอย่างใด


                แน่ๆว่าความชื่นชมในการถ่ายรูปของแต่ละบุคคลไม่เหมือนกันฉะนั้นตั้งคำถามตัวเราเองก่อนว่าชอบจับภาพอย่างไหนเป็นพื้น พร้อมทั้งเลือกสรรตามประเภทเลนส์ที่ได้ชี้ทางไป

 • งบ


                สำหรับผู้ที่มีงบประมาณเยอะก็สามารถคัดเลือกเลนส์ได้ตามที่อยากได้ แต่ทว่าหากคนไหนมีงบจำกัดก็แนะนำให้ใช้เลนส์ Kit ที่มาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปก่อนก็ได้และตั้งคำถามตัวเองว่าติดใจถ่ายรูปอย่างไหนไปก่อนแล้วค่อยๆปรับเปลี่ยนไปตามความต้องการ

 • รูรับแสง


                รูรับแสงหรือ f-stop คือระบบที่ควบคุมความสว่างของแสงไฟที่ไปสู่เลนส์ ซึ่งหากว่าถ่ายภายในทำเลแสงสว่างเล็กน้อยควรจะมีค่ารูรับแสงที่ค่อนข้างกว้าง และถ้าสถานที่ใดที่มีแสงสว่างมากการกำหนดรูรับแสงควรจะให้เล็กลง

 • เลือกคัดเลนส์ของผู้ผลิตอิสระ


                ผู้ประดิษฐ์เลนส์อิสระคือผู้ประดิษฐ์ที่ไม่ใช่บริษัทเดียวกับกล้องบางแห่งได้รับการตอบรับเป็นอย่างน่าพอใจ เช่น Sigma, Tamron พร้อมด้วย Zeiss ซึ่งมูลค่าถูก พร้อมทั้งสามารถทดแทนรวมทั้งตอบสนองการใช้งานของมือใหม่ได้

 • เลนส์ที่มีระบบลดความสะเทือน


                ถ้าใช้ขาตั้งกล้องก็มิจำเป็นจะต้องใช้ฟังก์ชั่นนี้ ถึงกระนั้นสำหรับเลนส์กล้องถ่ายรูปที่มีระบบลดความสะเทือนจะช่วยให้สามารถใช้มือถือกล้องได้อย่างนิ่งๆ รูปมีคุณภาพยิ่งขึ้นกระทั่งเริ่มหัดฝึกถ่าย

 • เลนส์มือสอง


                สำหรับผู้ที่เป็นมือสมัครเล่นหรือว่าคนที่มีงบนิดหน่อยนั้น การซื้อหาเลนส์มือ 2 ถือว่าเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ แต่ว่าก็จำต้องศึกษาแสวงข้อมูลให้ดี ดังเช่น ความชัดอาจน้อยลงจากการใช้เลนส์มิตรงกับระบบของกล้องหรือการเสียจากการใช้งานจากเจ้าของที่ผ่านมา

 • ตรวจสอบเลนส์ก่อนจ่ายเงิน


                หัวข้อนี้จัดว่าสำคัญมากโดยเมื่อตัดสินใจได้แล้วว่าจักซื้อเลนส์อย่างไหน คุณควรที่จะนำกล้องถ่ายรูปที่จักใช้งานไปขออนุญาตทดสอบดูให้แน่ใจว่าติดใจช่วงนี้จริงๆหรือเปล่า พึงจะศึกษาจุดมุ่งหมายของเลนส์ กล้องถ่ายรูปที่นำพาไปใช้งานสภาพต้องพร้อมตรวจสอบระบบการซูมพร้อมด้วยระบบโฟกัสของเลนส์ว่าการทำงานเป็นปกติ และไร้เสียงดังที่ผิดปกติ สำรวจการทำงานของรูรับแสงโดยการปรับค่า f-stop ในค่าอื่นๆ สำหรับพิจารณาการสั่งการของเลนส์ว่ามีปัญหาหรือเปล่า รวมทั้งตรวจดูรอยขีดข่วนหรือว่ามีเชื้อราเลนส์ชิ้นหน้าสุดไหม ฯลฯ
และนี่เป็นขั้นพื้นฐานการเลือกซื้อเลนส์กล้องถ่ายภาพสำหรับมือใหม่ และมือสมัครเล่น จักเห็นได้ว่ามีจุดที่จำเป็นต้องพินิจพิเคราะห์มากหลายเลยใช่ไหมครับผม คาดหวังว่าข้อมูลทั้งหมดที่มีจะเป็นผลดีให้กับคนที่สนใจนะฮะ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ราคาเลนส์

Tags : เลนส์,เลนส์ กล้อง,ราคาเลนส์ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31