Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: IP Camera เทคโนโลยีเพื่อความปลอดภัยรูปแบบครบวงจร  (อ่าน 17 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

asianoned

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4923
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
เทคโนโลยีในปัจจุบันนี้ได้เข้ามามีบทบาทในการปรับปรุงสิ่งของแทบจะทุกชิ้นส่วนข้างในที่พักไม่เว้นแต่กล้องวงจรปิดที่มีหน้าที่ในการเฝ้าดูเรื่องความปลอดภัยให้กับครอบครัวและหน่วยงานหลากหลาย โดยการพัฒนาของกล้องวงจรปิดนี้เราขนานนามว่า IP Camera โดยถ้าใครกำลังสนใจอยู่ละก็ เราจะนำทุกท่านไปทำความรู้จักมักคุ้นให้ดียิ่งขึ้น
 
 IP Camera (Internet Protocol Camera) คือ กล้องที่รวมกันเอา สรรพคุณของ Web Server ไว้ในตัวกล้อง (ราวกับกับเป็นการหยิบยกเอาสมรรถภาพบางอย่างของเครื่องคอมพิวเตอร์ใส่ลงไปในตัวกล้องวงจรปิด) เพื่อให้สามารถดูภาพสดผ่านระบบ Internet หรือเน็ตเวิร์กได้ โดยผู้ใช้งานสามารถดูภาพจากระยะไกลอาทิจาก Smart Phone สำหรับใช้ในการรักษาความสะดวก และดูแลระวัง ข้างในบ้านช่องห้องหับ ที่ประกอบการ โรงงาน ห้างสรรพสินค้า และต่างๆ ได้ IP Camera มีทั้งแบบใช้สาย (Wiring) และแบบไม่มีสาย (Wireless)ซึ่งปกติแล้วกล้องแบบไร้สายจะมีราคาแพงกว่ากล้องวงจรปิดแบบใช้สายราวๆ 40%
 
 การบันทึก
การบันทึกของ IP Camera จะมีด้วยกัน 3 วิธีหลักๆ คือ

 • บันทึกลง storage card ที่อยู่บนตัวกล้องวงจรปิด IP
 • ใช้ Software บันทึกลง Computer
 • ใช้ NVR (Network Vedio Record) บันทึกลง Harddisk
   
   จุดที่น่ารู้
 • กล้อง IP Camera มีการยืดหยุ่นในการใช้งานที่ค่อนข้างสูง
 • จัดตั้งง่าย ใช้สายไม่มาก มีความยืดหยุ่นในการติดตั้ง
 • สามารถชมภาพได้โดยไม่จำเป็นจะต้องใช้ DVR สามารถชมผ่านคอมพิวเตอร์โดยตรงได้
 • หากจัดตั้งกล้องวงจรปิด IP Camera เป็นจำนวนมาก คงจำเป็นจะต้องดีไซน์ระบบ Network เป็นอย่างดี หลังจากนั้นเครื่องไม้เครื่องมือ Network ก็ควรดีเลิศตามไปด้วย
   
   สำหรับการติดตั้งกล้องวงจรปิด IP Camera เรียกได้ว่าง่ายแค่เพียงที่บ้านหรือที่ประสงค์ติดตั้งมีเน็ตเวิร์ก Internet อยู่แล้วก็สามารถต่อสาย Lan เข้าไปที่ตัวกล้องวงจรปิดแล้วเสียบสายไฟ ก็สามารถใช้งานได้แล้ว แม้กระนั้นการเข้าไปตั้งค่าต่างๆ ในตัวกล้องวงจรปิดด้วย IP Address ต้องให้ผู้ช่ำชองมาช่วยเพื่อป้องกันความผิดพลาด
   
   กล้อง IP Camera ตัวใหม่ๆ จักมีเทคโนโลยี POE (Power over Ethernet) ติดมาด้วยคือสามารถจ่ายไฟตัดผ่านสาย LAN ได้ ทำให้ประหยัดค่าเดินสายไฟ หรือง่ายดายต่อการสำรองไฟ
   
   ราคาในท้องตลาดมีมากมายจะขึ้นอยู่กับศักยภาพในการทำงานของกล้องเป็นสำคัญโดยส่วนมากจักแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ คือ

  แบบ Fix อยู่กับที่ มูลค่าจะอยู่ที่โดยประมาณ 9,000-15,000 บาท
                  แบบ Part/Tilt (ด้านล่างซ้ายขวา/ก้มเงย อยู่กับที่)  ราคาคร่าวๆ  15,000-25,000 บาท
                  แบบ Pan/Tilt/Zoom (ล่างซ้ายขวา/ก้มเงย/ซูม ได้)  ราคาโดยประมาณ 25,000-40,000 บาท
   
   ในสมัยปัจจุบันมี IP Camera ออกมามากหลายรุ่นหลากยี่ห้อ เราจึงกล่าวสรุปการเลือกซื้อ IP Camera มาให้ทุกคนพินิจพิเคราะห์กันดังนี้


 •  บริษัทมีเครดิต


บริษัทที่จัดจำหน่ายและรับติดตั้ง IP Camera ที่ดีจำต้องมีความน่านับถือ ตัวอย่างเช่นเรื่องชั่วโมงบินการติดตั้งหรือการรับรองคุณภาพ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับลูกค้า
 
 2. ความละเอียดของภาพ
                IP Camera สามารถบันทึกความละเอียดได้สูงสุดที่เท่าไหร่ เช่นว่ากล้องวงจรปิดบันทึกภาพได้ที่ 1080P,960P,720Pไม่ก็อาจจะเรียกว่า TVL (600TVL,700TVL,1000TVL) กล้องวงจรปิดที่มีความละเอียดสูงๆ โดยมากก็มักจะมีราคาที่สูงขึ้นตามไปด้วย
 
 3. ฮาร์ดดิสก์ (Harddisk)
                เป็นส่วนใหญ่ที่แนะแนวให้ใช้กับ IP Camera จะเป็น Seagate กับ WD Purple เหตุเพราะ รองรับการทำงานถึง 24 ชั่วโมง บันทึกตลอดทั้งวันจึงมีความทนทานต่อความร้อนได้ดีพร้อมด้วยอีกทั้งมีการยืนยันที่กว้างขวางอีกด้วย
 
 4. กล้องวงจรปิดข้างใน หรือ กล้องวงจรปิดภายนอก
                IP Camera มีทั้งแบบใช้สำหรับติดตั้งภายในและสำหรับติดตั้งนอกบ้าน ขึ้นกับว่าท่านประสงค์เอากล้องไปภายในบริเวณตรงที่ใดบ้าง อาทิ กล้องโดมสำหรับติดข้างในที่อยู่อาศัย (Indoor) ก็จักทำให้แลดูสวยงามขึ้น สามารถเก็บสายกล้องวงจรปิดได้สวย ติดอยู่ตามฝ้าได้สบาย ส่วนกล้องนอกบ้าน (Outdoor)ใช้สำหรับติดตามเทอร์เรซชายคาเรือนหรือที่ประสบพบเห็นตามเสาไฟฟ้า หรือคลังเก็บของโรงงาน เพราะว่าได้มีการดีไซน์เพื่อให้สามารถป้องกันน้ำเข้าไปตัวอุปกรณ์ของกล้องวงจรปิดได้
 
 5. ราคาเหมาะสม
                การติดตั้ง IP Camera ของแต่ละบริษัทอาจมีโปรโมชั่นหรือราคาลดพิเศษที่แตกต่างกันไป เพราะเช่นนั้นจักเป็นการดีที่สุดถ้าจะเลือกบริษัทที่ให้ราคาพอควร ในบริการและยี่ห้อที่สูสีกัน
 
 6. มีการให้บริการครบวงจร
                บริษัทที่ให้บริการรับติดตั้ง IP Camera ที่ดีต้องมีการบริการครบวงจร เพื่อที่จะตอบโจทย์ผู้บริโภค ตั้งแต่การให้ข้อเสนอแนะในการเลือกเฟ้นกล้อง ให้คำปรึกษาการใช้งาน การตรวจทานพื้นที่ติดตั้ง การทดสอบระบบกล้องวงจรปิด จนกระทั่งบริการหลังการขายและติดตามคุณภาพการใช้งานของผู้บริโภค ซึ่งหากเป็นอย่างนี้เราจะเชื่อมั่นในคุณภาพและบริการมากๆ
 
 ความปลอดภัยข้างในเรือนและหน่วยงานจัดว่าเป็นจุดสำคัญอันดับแรกๆ ที่ไม่ควรมองข้าม และ IP Camera ยอมรับว่าเป็นทางออกที่ดีสำหรับทุกคนในช่วงปัจจุบัน หวังว่าประกาศทั้งหมดที่มีนี้จะเป็นประโยชน์ให้กับผู้ให้ความสนใจนะฮะ

Tags : IP Camera,ip camera ราคา,กล้อง IP Camera ยี่ห้อไหนดี 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31