Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ไฟฉายคู่ใจ ในที่แบบที่คือคุณ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4923
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ในเวลานี้จำเป็นต้องรับเลยว่าทุกๆ บ้าน หรือทุกๆ โซนควรมีไฟฉายกัน อย่างน้อย 1 อัน เนื่องจากเราไม่มีวันเข้าใจได้เลยว่าจะปรากฏการกระแสไฟดับครั้งไร ไม่ว่าจะจากอุบัติเหตุหรือภัยธรรมชาติปะปนกัน ฉะนั้นการที่มีไฟฉายติดอยู่ไว้จะอาจจะใช้ตอบสนองได้อย่างทันอกทันใจ ไม่ก็แม้แต่การออกไปเที่ยวไปตามที่ตั้งหลาย เช่น การย่างเท้าป่า การตรวจภาคในค่ำๆ ไฟฉายก็ยังคือสิ่งจำเป็นต้องที่ควรนำติดตัวไปในทุกเที่ยว ด้วยว่าในเวลากลางคืน เราไม่มีทางรู้แจ้งได้เลยว่าจะเกิดภัยอะไร เป็นอย่างมากและน่าพรั่นพรึงเท่าใด ที่ไฟฉายนั้นมีมากมายชนิดให้เลือกคัด จึงแต่ละคนก็จะเน้นไปในจุดหมายที่ต้องประสงค์ใช้ อีกนัยหนึ่ง ไฟฉายนั้นเป็นได้แบ่งออกได้เป็นหลายชนิด ขึ้นกับความปรารถนาของบุคคลนั้นๆ เช่นว่า ไฟฉายคาดหัว , ไฟฉายดำน้ำ , ไฟฉายแรงสูง เป็นต้น ซึ่งที่แต่ละเหล่าก็จะมีคุณค่าที่แปลกแยกกันออกไป ที่ข้อมูลจากเว็บไซต์ของ WalkThai อาจนำมาย่อชี้แจงสั้นๆ ได้ว่าในแต่ละกลุ่มของไฟฉายว่ามีสรรพคุณหรือวิธีการใช้ประการใดบ้าง ดังนั้น
            ไฟฉายคาดหัว ชื่อเสียงเรียงนามก็บอกถึงใช้งานของตนเองเลย ก็คือว่า ใช้คาดหัวนั่นเอง ซึ่งไฟฉายกลุ่มนี้พอดีมากกับคนที่โปรดปรานก้าวเดินป่าหรือค้นหาป่าในเวลาค่ำ ผู้บริโภคที่เหมาะสมคือว่า นักตรวจตรา ช่างปฏิรูป ชาวบ้านที่ทำไร่ ทำการเกษตร เพราะไฟฉายชนิดนี้ไม่จำเป็นจะต้องใช้มือในการจับ เพียงแค่สวมเข้าหัวก็อาจใช้งานได้เลย ผู้ซื้อแล้วจึงสามารถใช้มือทั้ง 2 ข้างกิจกรรมหรือว่าทำสิ่งที่ตัวเองตั้งใจได้อย่างง่ายดาย เพราะว่าไฟฉายอย่างนี้ค่อนข้างจะรับค่านิยม เพราะมีค่าความสว่างสูง มีฟังก์ชั่นที่เป็นลูกเล่นเยอะพอเหมาะพอดี อย่างเช่น หัวไฟฉาย 3-5 หัวหรือการซูม
                Spotlight นอกจากนี้ Floodlight ลือชื่อว่าไฟฉายแบบสปอตไลท์ เราก็จะสามารถเจอได้เนืองๆ ตามสถานที่ท่องเที่ยวไม่ก็ติดในสนามกีฬา อย่างสนามกีฬาแห่งชาติ ราชมังคลากีฬาสถาน ก็จะพอสังเกตเห็นได้ พร้อมทั้งแน่นอนว่าไฟฉายอย่างนี้ มีหลายสัดส่วน อันขณะยิ่งมีขนาดเบิ้ม ก็จะมีค่า Lumens (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ) ที่สูงเพิ่มอีกด้วย ประเด็นสำคัญของไฟสปอตไลท์คือ การที่มีหน้ากระจก (หน้าไฟฉาย) ที่กว้างกว่าไฟฉาย ลักษณะอื่นๆ ทำให้สามารถแผ่กระจายแสงสว่างได้มากกว่า
                ไฟฉายดำน้ำ ฉายาก็บ่งบอกถึงการนำไปใช้งานอยู่แล้ว ไฟฉายพวกนี้จะไปใช้ในการดำน้ำไม่ก็ว่ายน้ำ นั่นเอง ซึ่งมักจะพบเห็นผู้ใช้ไฟฉายประเภทนี้คือ ผู้ที่ชอบเที่ยวทะเล การดำน้ำ ดูปะการัง ดูธรรมชาติโลกใต้น้ำ อันไฟฉายตระกูลนี้จะมีข้อเด่นในหลักสำคัญของการป้องน้ำ เพราะว่ามีการใช้ “โอริง” อย่างยอดเยี่ยม คือมีคุณวุฒิพิเศษในเรื่องของการขัดขวางน้ำพร้อมทั้งทนทานต่อแรงดันน้ำ เป็นเหตุให้สามารถใช้ในการดำน้ำได้ลึกถึง 100 เมตร กับถึงแม้จะอยู่สภาพน้ำที่ลึกก็ยังให้แสงสว่างที่แจ่มกระจ่างอยู่อย่างแน่แท้ ซึ่งใครที่ชอบใจไปเดินทางทะเลหรือไม่ก็ชื่นชอบการดำน้ำ ตรวจหาใต้ทะเลเป็นความรู้สึกนึกคิด ไฟฉายพวกนี้ก็เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่คุณไม่ควรพลาด
                ไฟฉายตกปลา ไฟฉายลักษณะนี้หลายคนคงจะไม่ค่อยคุ้นนอกจากนี้ไม่รู้ว่ามีไฟฉายแบบนี้ไว้ด้วยว่าใช้งานในการตกปลาอยู่ด้วย ที่โดยแท้จริง แล้วมีการใช้งานกันอย่างแพร่หลายมาก ในกลุ่มของคนที่ชื่นชอบตกปลาไม่ก็ชาวประมง โดยไฟฉายเหล่านี้มีข้อดีอยู่ที่ การมีแสง Blacklight สีน้ำเงิน ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะอย่างเดียวในไฟฉายเหล่านี้เฉพาะ การมีไฟ Blacklight นั้น เป็นเหตุให้เมื่อฉายแสงไปยังผิวน้ำ ปลาไม่ก็สัตว์น้ำหลายอย่าง จะเข้าเล่นกับแสงไฟ อาจช่วยให้การตกปลาเป็นเรื่องที่ง่ายๆเพิ่มขึ้น
                ไฟฉายแบบเธค นอกจากนี้ Disco light ไฟฉายแบบนี้เข้ากันสำหรับผู้คนที่พึงใจปาร์ตี้ ด้วยว่าแสงไฟจากไฟฉายหมู่นี้ อาจจะสับเปลี่ยนจากห้องพร้อมด้วยแสงไฟแบบเดิมๆ ให้เป็นแสงไฟวูบวาบ ให้บรรยากาศเช่นไป ผับ บาร์ พร้อมกับปาร์ตี้ ซึ่งไฟหมวดนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างยิ่ง ในปัจจุบันนี้ ซึ่งแบบแผนของไฟฉายจะมีหลายชนิด อย่างเช่น เป็นหลอดไฟ, เป็นแบบกระพริบตามจังหวะเพลง, แบบตั้งโต๊ะ
ท้ายที่สุด ..แต่ไม่ท้ายสุด ไฟฉายที่มีความสำคัญและนิยมใช้กันอย่างยิ่ง เรียกได้ว่าแทบจะมีติดไว้ในทุกๆ บ้านเลยทีเดียว หมายถึง ไฟฉายแรงสูง โดยลักษณะการใช้งานของไฟฉายแรงสูง จะมีความเด่นในเรื่องของกำลังไฟ มีผลรวม Lumens (หน่วยวัดความสว่างของหลอดไฟ) ที่ค่อนข้างจะสูง ที่ให้แสงสว่างเป็นอย่างมากมาย พร้อมกับอีกหนึ่งอย่างยิ่งใหญ่ที่เป็นเหตุไฟฉายแรงสูงได้รับความชื่นชมลงความว่า แสงไฟสีขาว โดยเป็นลักษณะของไฟฉาย LED จึงเป็นเวลาใช้แสงจะมีความสว่างพร้อมด้วยแจ่มกระจ่างเป็นอย่างหนัก ยิ่งกว่านั้นไฟแรงสูงนั้นยังมีการใส่ฟังก์ชั่นใช้งานเก็บไว้อยู่อีกเหลือเฟือ เช่น โหมดกระพริบ โหมดสัญญาณ SOS
อันที่กล่าวถึงก็คืออย่างของไฟฉายแต่ละสาย ซึ่งก็จะมีจุดแข็งพร้อมด้วยกระบวนการใช้ที่แปลกกันไป ฉะนั้นครั้นได้วิถีทางนำไปใช้แล้ว ก็เลือกให้ตรงตามเป้าหมายที่หวัง ชี้ทางประยุกต์ประยุกต์ใช้ในชีวิตทุกวันของตนเอง

Tags : ไฟฉาย 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31