Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: Air Condition พร้อมทั้งการใช้งานได้ถูกวิธี  (อ่าน 10 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

mmhaloha

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 5009
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
            อย่างที่ทราบกันดีอยู่แล้วว่าสภาพอากาศในประเทศไทยได้ชื่อว่าร้อนอย่างมากจึงทำให้ Airหรือเรียกว่าAirกลายเป็นที่นิยมและเปลี่ยนเป็นสิ่งจำเป็นที่แทบจะทุกครัวเรือนจะจำเป็นต้องมี อย่างไรก็ตามหลายคนโดยมากก็ใช้งาน เครื่องปรับอากาศกันไปตามการใช้งานแบบที่ชินใช้โดยที่ก็ไม่คำนึงถึงการใช้งานและการดูแลรักษาที่ถูก ทำให้ Air ที่ใช้ในปัจจุบันใช้งานไม่ดีแบบที่ควรจะเป็น บวกกับในระยะยาวส่งผลให้ Airมีอายุการใช้งานที่น้อยลงเช่นกัน
            เริ่มต้นจำเป็นจะต้องมาทำความรู้จักกันว่า เครื่องปรับอากาศ แต่ละแบบมีชนิดไหนบ้าง รวมทั้งเหมาะสำหรับการทำงานในรูปแบบไหน

 • แอร์ลักษณะติดกำแพง คือ เครื่องปรับอากาศที่พบได้ปกติมากที่สุดในทุกๆ บ้าน เหมาะสมกับการทำงานภายในห้องขนาดไม่ใหญ่มาก อย่างเช่น ห้องนอน หรือห้องคอนโด โดย เครื่องปรับอากาศแบบนี้ได้รับความนิยมมากบวกกับมีให้ซื้อหลายประเภทผู้ซื้อก็เลยสามารถเลือกให้เหมาะกับแนวทางการทำงานของตนเองได้ง่าย
 • แอร์ ลักษณะติดตั้งพื้น คือ แอร์คอนดิชั่นเนอร์ ประเภทที่มีความคงทน ช่วยกระจายความเย็นฉ่ำได้ไกลจึงเหมาะสำหรับการทำงานในบริเวณกว้างขวาง เช่น ห้องโถง หรือไม่ก็สถานที่ที่กว้างขวาง
 • เครื่องปรับอากาศ แบบห้อยล่างเพดาน เป็น แอร์คอนดิชั่นเนอร์ ที่ปรับเปลี่ยนได้สามารถใช้ได้ตั้งแต่ห้องไซต์เล็กไปถึงห้องที่ขนาดใหญ่โต เหมาะกับการทำงานที่สำนักงาน หรือว่าร้านอาหาร
 • แอร์อย่างฝังภายในเพดาน หรือ แอร์ 4 ทาง โดยที่ แอร์ลักษณะนี้มีดีไซน์ที่เรียบหรู ดูดี ทำให้ห้องที่ติดตั้ง  แอร์ อย่างนี้ออกมาดูสะอาดตา ช่วยให้กระจายลมได้ไกล รวมทั้งไม่มีเสียงก่อกวนตอนที่ทำงาน
 • แอร์คอนดิชั่นเนอร์แบบฝังเพดาน ถือเป็น แอร์คอนดิชั่นเนอร์ที่ทำการฝังไว้ที่ขอบหรือฝ้าห้อง เหมาะสมกับสถานที่ที่อยากให้ห้อง ออกมาดูเรียบร้อย เช่น โรงแรม แต่ว่าในระยะหลังเริ่มต้นมีการนำ  Air  รูปแบบนี้มาใช้เพื่อแต่งบ้านมากกว่าเดิม


            ถัดไปจะมาเสนอวิธีการใช้งาน Air Conditionที่ถูกที่เหมาะสำหรับการทำงาน แอร์ที่ถูกต้องต้องเริ่มต้นจากการเลือกซื้อ Air ให้เหมาะสมกับการทำงานในสถานที่นั้นก่อน ก็เพราะว่าถ้าหากซื้อ  Air ขนาดเล็กนำไปใช้ในบริเวณกว้างๆ ก็จะส่งผลให้ แอร์คอนดิชั่นเนอร์นั้นทำงานมากเกินพอดีรวมไปถึงทำให้อายุการใช้งานที่น้อยลงเช่นกัน ต่อจากนั้นเป็นการเลือกอุณหภูมิให้เหมาะสม เช่น ห้องนอนพึงจะเลือกอุณหภูมิที่ 25-26 องศาเซลเซียส เพราะคือความเย็นที่เหมาะสมสำหรับการนอนหลับมากที่สุด ก่อนที่จะเปิด แอร์หากอุณหภูมิภายในห้องมากเกินไปควรจะระบายอากาศออกก่อนที่ใช้งาน แอร์คอนดิชั่นเนอร์ไม่งั้นถ้าหากเปิด เครื่องปรับอากาศก็เลยจะทำให้ เครื่องปรับอากาศทำงานมากเกินควรอีกทั้งอาจจะเสียง่ายขึ้น ท้ายสุดเป็น จำเป็นต้องเริ่มตั้งแต่ในช่วงทำบ้านว่าควรที่จะติดตั้งที่ป้องกันความร้อนเพราะว่าการที่บ้านร้อนเกินไปแล้วมาใช้งาน  Air Condition ทำให้ แอร์ทำงานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ สิ้นเปลืองไฟ ตลอดจนเสียง่ายขึ้นอีกด้วย
            สุดท้ายในด้านของการดูแลรักษาแอร์คอนดิชัน หรือ แอร์คอนดิชั่นเนอร์ตามปกติแล้วเราจำเป็นต้องชำระล้าง แอร์ชนิดคราวใหญ่หนึ่งครั้งต่อปี แต่ว่าระหว่างนั้นก็ควรมีการล้างในด้านนิดๆ หน่อยๆ ที่เป็นไปได้ว่าทำได้เพื่อสุขอนามัย ไม่เปลืองไฟ พร้อมกับต่ออายุการทำงาน เครื่องปรับอากาศไปอีก ในส่วนที่คุณสามารถล้างด้วยตัวเองได้ง่ายๆ เช่น แผงกรองฝุ่นที่สามารถเปิดแอร์ออกแล้วแกะไปทำความสะอาดโดยที่เอาน้ำสะอาดพ่นขับฝุ่นออกเอาไปตากให้แห้งหลังจากนั้นนำกลับไปบรรจุเข้าที่เดิม โดยที่ตัวที่กรองฝุ่นควรชำระล้างขั้นต่ำอาทิตย์ละครั้ง  แผงท่อระบายความร้อน ชำระล้างได้โดยการใช้แปรงไม่แข็ง พร้อมทั้งนำน้ำฉีด ทำความสะอาดทุก ๆ 6 เดือน เพื่อให้แอร์สามารถนำอุณหภูมิออกจากห้องได้มีประสิทธิภาพ ถ้าหากว่า แอร์ปรากฏว่าไม่ทำความเย็นให้เร่งรีบค้นหาต้นเหตุ เพราะว่าบางคราวสารผลิตความเย็นเป็นไปได้ว่ารั่วไหลควรเร่งพิจารณาพร้อมด้วย โทรศัพท์หาช่างซ่อมให้รีบซ่อม รวมถึงฉนวนหุ้มท่อสารสร้างความเย็นหากมีร่องรอยรั่วไหลหรือรอยฉีกควรรีบซ่อมแซมให้เร็วที่สุดเหมือนกัน
ที่ได้บอกว่าการที่จะเลือกซื้อ เครื่องปรับอากาศซักอันควรคิดให้ดีไม่ว่าจะเป็นพื้นที่การใช้งาน รูปแบบสำหรับ แอร์ที่กำลังจะใช้งาน การทำงานของ Air นอกจากนั้นแล้วหลังจากเลือกซื้อมาก็จำเป็นจะต้องมีการทำงานให้ถูกต้องเพื่อ Air Condition ทำงานได้แบบดีมากที่สุด รวมไปถึงการบำรุงรักษาก็ควรพยายามชำระล้างและเช็คความแปลกที่มีขึ้นสำหรับที่จะได้แก้ไขปัญหาให้รวดเร็ว และยังทำให้ Air มีคุณภาพในการใช้งานได้ยาวนานเช่นกัน

Tags : Air,air condition,เครื่องปรับอากาศ ราคา 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31