Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ของชำร่วยงานศพ ของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งราคาถูก ของแจก souvenir ผลิตภัณฑ์ทั่วปร  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

veerachai29

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 8627
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจส่งราคาถูก ขายของชำร่วยงานพระราชทานเพลิงศพ มีผลิตภัณฑ์พร้อมส่งให้คุณผู้ซื้อมารับสินค้าได้ที่ร้านได้ทันทีฮะ หรือจะให้ทางร้านค้าจัดส่งให้ได้ขอรับกระผม ทางอิฉันจัดส่งผลิตภัณฑ์ทั่วประเทศสยาม เปิดร้านทุกวี่ทุกวัน เปิด9โมงเช้าถึง2ทุ่ม หรือคุณผู้ซื้อสั่งชื้อทางไลน์ ทางแฟนเพจ ทางเว็บไซต์ได้ทุกขณะครับผม
โทรร้าน ของชำร่วยงานศพ โทร 0891246230 และ 0824477555
ไอดีไลน์ @t0824477555
เว็บไซต์ http://www.tanasuna1.com/
เราจำหน่าย ของชำร่วยงานศพ ขายของชำร่วยงานฌาปนกิจ ขายส่งของชำร่วยราคาถูก ของพรีเมี่ยม และรับทำของตอบแทน รับสกรีนโลโก้ของชำร่วย รับทำทุกงานศรี ของแจก ของตอบแทนงานแต่ง ของรับไหว้ ของชำร่วยงานศพ เราเป็นศูนย์รวมผลิตภัณฑ์คุณภาพ ราคาประหยัด อาทิ เช่น ของให้ ของที่ระลึกงานแต่ง ของที่ระลึกงานหมั้น ของที่ระลึก ของแจกปีใหม่ ของขวัญปีใหม่ ของสมนาคุณ สำหรับทุกเทศกาล วันเกิด วันปีใหม่ วันวาเลนไทน์ วันงานแต่ง วันตรุษจีน วันคริสต์มาส วันรับปริญญา วันครู วันแม่ วันพ่อ วันสงกรานต์ วันผู้สูงอายุ ของแจกลูกค้า สินค้าโปรโมชั่น ของแจก สำหรับ โฆษณา ประชาสัมพันธ์ สื่อสารเราได้ที่ 438 ถนนลาดปลาเค้า แขวงจรเข้บัว เขตลาดพร้าว กรุงเทพ 10230 โทร 0891246230 และ 0824477555 คุณนิ คุณ จุ๊บ


พิธีศพชาวไทยสายเลือดจีนในจังหวัดตรัง อีกหนึ่งประเพณีท้องถิ่นที่ควรรักษาไว้ เอกลักษณ์พิธีศพตามพิธีกรรมจีนของตรัง

อีกหนึ่งเรื่องราวของพิธีศพของคนไทยเชื้อสายจีนในเมืองตรัง ที่คนรุ่นใหม่ควรทราบ

ทั้งนี้ภาคใต้ในจังหวัด จังหวัดตรัง จังหวัดกระบี่ พังงานับว่าเป็นสถานที่ที่มีชาวจีนตั้งรกรากจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวจีนที่อาศัยอยู่ในแหลมมลายู ก่อนจะย้ายถิ่นกันขึ้นมาตั้งหลักแหล่งในประเทศไทย ถึงมีการประสมประสานธรรมเนียมปฏิบัติและวิถีชีวิตแบบไทยจีนร่วมกันจนตกเป็นคุณสมบัติเฉพาะที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งพิธีศพของคนเมืองตรัง


ทั้งนี้พิธีศพของชาวพื้นเมืองตรังสายเลือดจีน มีความศรัทธากันว่าจำต้องเตรียมตัวให้พร้อมกับโลกหลังความตาย และลูกหลานจะต้องจัดงานศพเป็นอันดีที่สุดเท่าที่จะกระทำได้เพื่อที่จะสื่อถึงความกตัญญู ยกย่องให้เกียรติผู้จากไปและยังเชื่อว่าบุตรหลานที่ยังมีชีวิตอยู่จะมีเจริญรุ่งเรือง ยิ่งกว่านั้นยังเป็นพิธีกรรมที่แสดงถึงความสามัคคีและกลมเกลียวของสมาชิกในชุมชน

วิธีการเตรียมพิธีศพ

งานศพประจำถิ่นของคนตรังชาวจีน จะไม่มีการแจกบัตรเชิญ แต่กระนั้นจะจ้างโรงงานพิมพ์ใบประกาศแทนและนำไปติดตามโลเคชันต่างๆ ในชุมชน เพื่อให้ญาติพี่น้องรวมทั้งคนที่นับถือกันมาได้รับทราบว่าใครถึงแก่ชีวิต โดยปรกติใบประกาศจะใช้หมึกสีดำ แต่ถ้าผู้เสียชีวิตมีอายุเกิน 100 ปี ใบประกาศจะใช้หมึกแดง เพื่อที่จะเป็นการให้เกียรติ นอกจากนี้ครอบครัวยังไม่จำเป็นต้องแต่งชุดไว้อาลัยอีกด้วย

นอกจากนี้ลูกหลานจะมีการจัดเตรียมโลงหัวหมู โดยคือโลงศพตามธรรมเนียมจีน ทำจากไม้ซุงทั้งต้น ขุดเป็นหลุมสัดส่วนกว้างยาวเป็นตัวเลขมงคล รวมทั้งใส่ข้าวของเครื่องใช้ประเภทอื่นๆ เช่นว่า กระดาษเงินพับเป็นรูปเงินจีน ใบชา ขี้เถ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องใช้สอยส่วนตัวลงไปในโลงศพติดตัวไปด้วย ซึ่งมีความเชื่อว่าจะนำพาผู้ล่วงลับไปสู่ภพที่สูง

ขั้นตอนงานศพ

งานศพชาวจีนโดยส่วนมากนิยมจัดพิธี 7 วัน แล้วฝังที่สุดสาน โดยในวันที่ 6 อาจจะมีพิธี กงเต็ก เพื่อแสดงความกตัญญูกตเวทีด้วยก็ได้ ในส่วนบุตรหลานมีการแต่งกายไว้อาลัยด้วยเสื้อผ้าโทนสีดำ พร้อมทั้งติดเครื่องไว้อาลัย นั่นก็คือ ปลอกผ้าขาว ซึ่งจะมีสีแตกต่างกัน เพื่อที่จะบ่งบอกฐานะความสนิทกับผู้เสียชีวิต รวมทั้งภายในงานจะมีการจัดเลี้ยงข้าวปลาอาหารมีชื่อเสียงของเมืองตรังมากมายอย่างไม่ขาดตกบกพร่อง เช่นว่า หมูย่าง ติ่มซำ โจ๊ก เตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง เป็นต้น

การพิธีเคลื่อนศพไปยังสุสานของคนไทยสายเลือดจีนจะมีการเซ่นไหว้เคารพศพในตอนเช้าด้วยอาหารคาวหวานหรือว่าของเจ อย่างไรก็ดีสิ่งที่ขาดไม่ได้คือการเซ่นไหว้ด้วยหมูย่าง และจะทำการเคารพศพไปโดยลำดับ แขกจะได้รับอั่งเปา หรือของชำร่วย ตัวอย่างเช่น ผ้าขาวม้า ผ้าขนหนู ด้วย หลังจากนั้นเจ้าภาพจะเลี้ยงข้าวปลาอาหาร รวมทั้งนำหมูย่างซึ่งเคารพศพมาเฉาะเพื่อจ่ายแจกให้ผู้คนภายในงานทานประกอบกับของกิน 3-4 อย่าง  เสียก่อนทำการแห่ศพไปสู่ที่ฝังอย่างยิ่งใหญ่ตลอดทาง

ทั้งนี้ขั้นตอนฝั่งศพการจัดตั้งโลงศพในสุสานนั้นจะจำต้องมีความเที่ยงตรง ทั้งแนวตั้งรวมทั้งแนวขนาน กระทั่งเมื่อบุตรหลานเห็นพ้องต้องกัน จึงเริ่มโปรยปรายกระดาษเปล่าแทนเงิน ขณะที่จะมีการจุดประทัด ทำการเซ่นไหว้เคารพศพหน้าหลุมเป็นคราวสุดท้ายและเจ้าหน้าที่จะดำเนินการกลบดินให้มีลักษณะโป่งนูนเป็นหลังเต่า ให้ลูกหลานได้พรมเมล็ดถั่วเขียว รวมทั้งเมล็ดข้าวเปลือกลงบนหลุมฝังศพ ก่อนเอากระถางและป้ายชื่อกลับมาบูชาบนหิ้ง

ขั้นตอนหลังงานฌาปนกิจศพ

ทั้งนี้ตามความเชื่อของชาวจีนในทุกๆ ปี จะมีงานเทศกาลที่ข้องเกี่ยวกับชีวิตหลังความตายจำนวนมากเช่นว่า ตรุษจีนคือวันเซ่นไหว้เคารพศพต้นตระกูล ทำบุญเช็งเม้ง เทศกาลสาร์ทจีน ประเพณีถือศีลกินเจเพื่อที่จะระลึกถึงดวงวิญญาณปู่ย่าตายาย ทั้งนี้ทั้งนั้นหลังงานศพบุตรหลานจะทำการไว้อาลัยเริ่มต้น 49 วัน จนถึง 3 ปี เพื่อที่จะเป็นการทำบุญสำหรับผู้จากไป อย่างไรก็ดีโดยส่วนมากไว้ทุกข์ไว้อาลัย 100 วัน พอครบกำหนดก็จะมีธรรมเนียมปลดทุกข์ต่อไป

ปัจจุบันนี้งานฌาปนกิจศพแบบจีนปรับเปลี่ยนขั้นตอนไปอย่างมาก ในส่วน กว่า 1 ส่วน 3  ของคนไทยเชื้อสายจีนเปลี่ยนมาใช้การเผาศพเหมือนศาสนาพุทธแทน อีกทั้งมักนิยมตั้งศพไว้ที่วัด นอกจากนี้ก็ลำจำนวนวันไว้อาลัยไปตามสะดวกสบายของลูกหลาน งานฌาปนกิจศพนั้นเป็นการแสดงออกถึงความมีน้ำใจที่มีให้กันครั้งสุดท้าย และเป็นการให้ญาติสนิท เพื่อนพ้องได้ยกโทษให้แก่ผู้จากไปด้วย จนกระทั่งมีคำกล่าวว่า เพื่อนที่ดีจะพบเจอได้เมื่อเวลาตาย


 

 
 
 
 

เว็บไซต์ที่เกี่ยวข้อง : http://www.tanasuna1.com/

Tags : ของชำร่วยงานฌาปนกิจ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31