Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: เลือกเฟ้นเครื่องเสียงภายในบ้านเรือนเช่นไรไม่ให้ผิดหวัง  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4909
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เครื่องเสียงคือความบันเทิงภายในบ้านช่องที่อยู่คู่กับเราและครอบครัวมาเป็นระยะเวลายาวนาน เพราะเป็นทางออกที่ง่ายๆที่สุดวิธีหนึ่งที่ใช้เอาแรงจากการดูฟังเพลงและดูหนังเครื่องเสียงมีตั้งแต่ราคาไม่กี่ร้อยบาทหรือแค่หลักพันบาทไปจนถึงราคาหลักหมื่นถึงหลักล้านเลยทีเดียว แน่นอนว่าการเลือกซื้อเครื่องเสียงเคหสถานซักชุดไม่ใช่ของง่ายโดยเฉพาะไม่ชำนาญด้วยแล้ว ฉะนั้นเรามาดูวิธีการคัดเลือกเครื่องเสียงเคหสถานที่เหมาะสมกับเจ้าเลยดีกว่า
 
 อย่างเริ่มแรกเลยคือต้องสำรวจถึงความประสงค์ของตนเองก่อน เป็นต้นว่า
 
 1. ชื่นชอบสดับรับฟังสไตล์ไหน ดนตรีประเภทอะไร
ถ้าคุณชอบใจสดับดนตรีป๊อป,เพลงลูกทุ่ง,วัยหนุ่มวัยสาว,สมัยนิยม เครื่องเสียงบ้านที่คุณอยากได้ก็อาจจะมีสุ้มเสียงที่เด่นชัดแต่งเติมสีสันไปในมิติทำนองเสียงบ้าง แรงขับทั้งของภาคขยายและลำโพงก็อาจไม่ต้องสูงนัก ค้นหาต้นลำโพงที่มีความไวสูงสักนิดอย่างเช่น 89 dB SPL/W/M ขึ้นไป กับห้องขนาดสัก 4x6x2.5 เมตร แรงขับสัก 60 W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม ก็น่าพอสนั่นหวั่นไหวห้องหับ แต่กระนั้นหากว่าท่านสตางค์ถึงจักเสาะหาภาคขยายที่กำลังสูงกว่านี้ก็ไม่ว่ากัน ควรจะหาเครื่องขยายที่แต่งแต้มทุ้ม,แหลมได้ด้วย เพราะเสียงดนตรีสไตล์นี้การบันทึกเสียงค่อนข้าง มีขาดมีเกินประจำ
 
 แต่ทว่าหากว่าเจ้าโปรดปรานสดับรับฟังเพลงแบบคลาสสิก หรือ นิวเอจ ซึ่งนิวเอจโดยมากใช้เครื่องดนตรีสังเคราะห์ด้วยคอมพิวเตอร์ ทั้ง 2 ชนิดนี้จะมีมิติเสียงกว้างมาก (High Dynamic Range) ตอนอื้ออึงก็จะอึกทึก จึงประสงค์ภาคขยายที่กำลังขับสูงสักนิด อย่างน้อยๆ ก็น่าจะ 100W.RMS/ข้าง ที่ 8 โอห์ม (200W.RMS/ข้าง ที่ 4 โอห์ม) กับลำโพงความไวไม่ควรจะต่ำกว่า 90 dB SPL/W/M (8 โอห์ม) หรือ 87 dB SPL/W/M ( 4 โอห์ม)
 
 2. พอใจสดับรับฟังอื้ออึงหรือว่าเบา
 คงมีใครเคยไปอาคารบ้านเรือนเกลอแล้วเขาเปิดเพลงอึกทึก โดยอาจเป็นเหตุให้บางคนไม่เข้าใจและรำคาญใจ อย่างไรก็ดีบางครั้งบางคราวคนที่เปิดเพลงเสียงมักจะดังลั่น สิ่งที่พวกเขาอยากได้คืออยากได้เสียงที่กระแทกกระทั้นสนุก มีความหนักเบากับความชัดจนรู้สึกเข้าถึงได้ ไม่มีอะไรกีดขวางระหว่างเพลงกับคนฟังนั่นเอง
 
 เสียงที่มีความหนักเบากระแทกกระทั้น (Weight หรือ Punching) สามารถเป็นได้โดยใช้ภาคขยายที่อัดฉีด “กระแส” ได้อย่างจัง ทันทีทันใด ไม่ยั้ง อย่างไรก็ดีก็ต้องสังเกตว่าเราพำนักเคหสถานหรือว่าพักพิงคอนโด หากเป็นที่พักอาศัยที่แยกส่วนจากหลังอื่นพอเหมาะก็เลือกที่มี Dynamic Contrast ที่ค่อนข้างจะอิมแพค อย่างไรก็ตามถ้าอาศัยคอนโดมีเนียม น้ำเสียงทุ้มลึกจากซับวูฟเฟอร์มันทะลุกำแพงทำให้รบกวนห้องข้างๆ จะเห็นว่าความ คมชัด สด สมจริง ไปปนกับคำว่าดังอื้ออึง มันแตกต่างกัน เช่นนั้นจงดูให้ดี
 
 3. มีห้องฟังโดยเฉพาะไม่ก็ห้องอเนกประสงค์ โดยการมีห้องฟังหรือว่าทำห้องฟังเป็นพิเศษมีจุดดี 3 ประการคือ
3.1 ลดหรือตัดไฟต้นลมการส่งเสียงดังรบกวนข้างนอก เป็นเหตุให้คุณเปิดได้ดังลั่น สุดกำลังในระดับหนึ่ง ไม่ต้องกังวลว่าช่วงที่ต้องใช้กำลังขับแรงๆ จะทำให้เดือดร้อนใคร
3.2 ลดอุปสรรคเสียงจากภายนอกเข้ามากวน โดยการฟังเพลงที่เงียบสนิท ช่วยเพิ่มสมาธิในการสดับได้มาก สุรเสียงจะเพราะพริ้งขึ้นเยอะ อีกทั้งไม่ต้องเร่งดังๆ สำหรับเอาชนะเสียงรบกวนภายนอก ทำให้แอมป์ ลำโพงไม่ต้องทำงานหนัก ความแปร่งๆก็เบาลง น้ำเสียงเบาสุดไปอึกทึก สุดจะยอดเยี่ยม
3.3 การมีห้องฟังเป็นกิจจะลักษณะเป็นเหตุให้สามารถดูแลอะคูสติกหรือการก้องของห้องหับได้มาก เข้าถึงแกนกลางคุณภาพของเครื่องเสียงได้ดี
 
แต่หากว่ามีห้องสารพัดประโยชน์ สิ่งที่ควรทำอย่างแรกคือเลือกคัดเครื่องเสียงให้เหมาะกับขนาดห้อง ไม่ควรซื้อแบบที่เล็กเกินไป อย่างไรก็ตามถ้าหากจะซื้อแบบขนาดใหญ่ ควรนึกตรองว่าห้องที่โล่งเตียนนั้นจะทำให้พลังของเครื่องเสียงลดทอนลงจนน่าเสียดายหรือไม่
 
 4. ไม่ต้องจ่ายเงินยกชุดยี่ห้อเดียวกันไปหมด
ที่จริงแทบจะไม่มีผู้ก่อตั้งเครื่องเสียงระดับไฮ-ไฟถึงระดับไฮเอนด์รายไหนเลยที่จะเจนจัดทุกเรื่อง ทั้งเครื่องเล่น,เครื่องขยาย,ลำโพง,สาย,ตัวกรองไฟคุมไฟ ส่วนใหญ่ถ้ามีสินค้าครบ มักจะสั่งผลิตจากข้างนอกแล้วเอามาประกอบติดตราตนเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าจากจีนออกมาแบบฟอร์มนี้ทั้งนั้น เครื่องเสียงไฮเอนด์หรือซุปเปอร์ไฮเอนด์มักรอบรู้เฉพาะอย่างจริงๆ เจ๋งเครื่องก็ไม่เก่งลำโพง เก่งลำโพงก็ไม่เอาดีทางเครื่องเท่าไหร่ เช่นนั้นทบทวนจากหลายๆ แบรนด์มารวมกันดีกว่า
 
 5. ราคา
อย่างที่บอกไปว่าเครื่องเสียงบ้านมีหลากหลายช่วงราคาสูง จากหลักพันไปกระทั่งหลักล้าน สิ่งที่สำคัญที่สุดคือตั้งงบประมาณที่เราพอที่จะจ่ายได้ที่สุดโดยไม่ต้องร้อนใจกู้หนี้ยืมสินใคร และใช้สิ่งที่ฉันแนะนำไปเป็นตัวขีดเส้นสเปคโดยห้ามให้เกินงบประมาณที่ตั้งไว้
 
 ทั้งหมดทั้งมวลนี้คือเทคนิคการเลือกซื้อเครื่องเสียงบ้านแบบจับใจความได้ประเด็นหลักที่ข้าพเจ้าเอามาเสนอทุกคน คาดหมายว่าจะอำนวยประโยชน์กับผู้ที่ประสงค์เครื่องเสียงบ้านดี ๆ เหมาะสมกับตัวเองมาไว้ในเป็นเจ้าของนะฮะ

Tags : เครื่องเสียง,เครื่องเสียงบ้าน,เครื่องเสียง ราคาถูก 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31