Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: กระเป๋ากล้องถ่ายภาพกับความเหมาะสม ในการใช้งาน  (อ่าน 16 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

honeylemon

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4909
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
บุคคลที่เป็นเจ้าของกล้องแทบจะทุกคนคงต้องมีเป้ไว้พกพาตัวกล้องพร้อมด้วยเครื่องไม้เครื่องมือหลายอย่าง ซึ่งหลายคนอาจจะไม่เอาใจใส่ และเห็นว่าเป็นของใช้ปกติ อย่างไรก็ตามอยากจะย้ำว่ากระเป๋ากล้องถ่ายรูปนับว่าเป็นเครื่องมือที่สำคัญไม่เบา ที่จะช่วยรักษากล้องของเธอ ไม่ให้ปะทะ แตก กระทบ จากอุบัติเหตุมากมาย
 
 ย่ามกล้องถ่ายภาพแต่ละรูปร่างถูกออกแบบออกมาให้ใช้งานในแบบที่แตกต่างกันไป บางอันเหมาะสำหรับการออกไปตรวจสอบกล้องเล่นเพลินๆ บางรุ่นเหมาะสมกับการไปงาน บางรุ่นเหมาะสำหรับการบุกป่าฝ่าดง พวกเรามาดูกันดีกว่าว่าย่ามกล้องถ่ายรูปมีกี่ทรงบ้าง
 
 1. ตะพายข้างๆ
                เป็นลักษณะที่มีผู้ใช้มากที่สุด เนื่องมาจากการพกพาคล่อง ถือหยิบกล้องถ่ายภาพหรือเครื่องไม้เครื่องมือได้ง่าย เพราะกระเป๋าจักอยู่ตำแหน่งสีข้างลำตัว ในบางรุ่นจะมีสายเล็กๆ ไว้สำหรับผูกเอว เพื่อที่จะมิให้กระเป๋าแกว่งไปแกว่งมาพร้อมทั้งติดแน่นอยู่กับลำตัว กระเป๋าแบบตะพายด้านข้าง เหมาะกับคนที่ต้องการพกกล้องถ่ายภาพออกเที่ยวในเมืองชอบหยิบของออกจากกระเป๋าเนืองๆ ระยะทางในการท่องเที่ยวมิไกลมาก เพราะถ้าหากใส่เข้าในไพรวันหรือทางผ่านลำบากยากเข็ญ อาทิเช่นปีนเขา เดินป่า กระเป๋าแบบนี้อาจแกว่งไกว ซึ่งอาจจะทำให้ผู้ใช้ไม่สะดวกได้
 
 2. เป้ตะพายด้านหลัง
                รูปพรรณสัณฐานเป็นกระเป๋าแบกข้างหลัง สามารถแบกน้ำหนักได้เยอะ ในกระเป๋ากล้องที่ดีนั้น จะมีแผ่นซับน้ำหนักตรงสายสะพายเพื่อที่จะทำให้บ่าพร้อมทั้งหลังของท่านสบาย และยืดหยุ่นความหนักเบาลงไปได้มาก ย่ามรูปทรงนี้เหมาะกับคนที่มีเครื่องไม้เครื่องมือมากมาย และนิยมชมชอบที่จะแบกอุปกรณ์ทั้งปวงติดตัวไปด้วย ย่ามทรงนี้จักทำให้พวกเราแบกหามกล้องถ่ายรูปไปได้อย่างอย่างง่ายดาย แม้กระนั้นเวลาหยิบสับเปลี่ยนเลนส์หรืออุปกรณ์อาจยากหน่อย เนื่องมาจากต้องถอดเป้เพื่อที่จะวางและเปิดกระเป๋า
 
 3. กระเป๋าผูกกะเอว
ลักษณะจักผูกไว้ที่กะเอวของพวกเรา จะเป็นที่นิยมของผู้ที่เป็นเจ้าของกล้องถ่ายภาพเล็กและเหมาะกับผู้ที่ชอบหยิบของซ้ำไปซ้ำมา ชอบฉายรูปในบริเวณเล็กต้องการความคล่องสูง ส่วนมากจักเหมาะเป็นย่ามสำรองอีกใบ


  •  เป้แบบผสม


จัดเป็นกระเป๋าแบบใหม่ที่ชักจะได้ความนิยม มีการดีไซน์ให้เข้าท่าเข้าทาง ในหลายๆ การใช้งาน สามารถพกพาได้หลากหลายรูปแบบถือกล้องถ่ายภาพออกได้โดยทันทีที่ต้องการ ใส่กล้องและเลนส์ 1-2 ตัวพร้อมกับเครื่องมืออื่นๆอีกได้อย่างสบายๆ กระเป๋าสามารถเปิดออกจากด้านข้างเพื่อจะจับกล้องได้อย่างราบรื่น
 
เมื่อคิดที่จะซื้อกระเป๋ากล้องถ่ายรูปแล้ว แค่ทรงที่ถูกใจอย่างเดียวอาจไม่พอควรจะพิจารณาถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย
 
 1.  ความง่ายดายในการถือใช้งานกล้อง
                แน่นอนว่าในบางคราวในการใช้งานกล้อง คุณมิสามารถรับรู้ล่วงหน้าได้ว่า ทิวทัศน์ที่พวกเราอยากได้หรือช็อตเด็ดๆ จะมีขึ้นเมื่อไหร่ ถ้าหากกระเป๋ากล้องถ่ายภาพสามารถหยิบของมาใช้ได้โดยด่วน ซึ่งจะทำให้การถ่ายรูปสนุกสนานขึ้น


  •  ความยั่งยืน


                วัสดุของตัวเป้กล้องถ่ายรูป การดีไซน์ตะเข็บข้างนอกหรือว่าภายในจำต้องคงทนถาวรเนื่องมาจากบางคราวที่กล้องถ่ายภาพพวกเราโดนน้ำก็เพราะว่าน้ำเข้ามาจากช่องซิบนี่เอง อีกอย่างที่จำเป็นจะต้องตรวจสอบคือข้างในที่เก็บกล้องถ่ายภาพมีโครงสร้างที่เป็นโลหะแข็งๆ ที่สามารถขูดลอกหรือกระทบกับตัวกล้องถ่ายรูปได้หรือเปล่า เพราะอาจจะทำให้กล้องถ่ายภาพของพวกเราเป็นร่องรอยได้ สายสะพายต่างๆ ควรแข็งแรงเนื่องจากต้องรองรับน้ำหนักมาก
 
 3.  ความคล่องแคล่ว
                ถ้าช่างภาพท่านใดมีสิ่งของเยอะๆ แล้วยิ่งไปบรรจุในกระเป๋าหนักๆ อีกอาจจะไม่ไหวเป็นแน่ เพราะฉะนั้นต้องให้ความใส่ใจกับความหนักเบาของย่ามด้วยว่ามีการระบายความหนักเบาได้ดีหรือเปล่า เข้ากับร่างกายของคุณหรือไม่ มีวัสดุซับไหล่หรือเปล่า หากว่าทำหรือดีไซน์มาไม่ถูกต้อง ส่วนนี้จะเป็นสิ่งขัดขวางต่อการใช้งานเป็นอย่างยิ่ง
 
 4.  การป้องกัน
                อันนี้รวมทั้งการทะนุบำรุงกล้องถ่ายภาพเหมือนกัน เนื่องมาจากกล้องและเลนส์ หรืออุปกรณ์ถือเป็นของมูลค่าสูง ฉะนั้นคงต้องฝากความหวังไว้กับกระเป๋ากล้องที่เรามีเหมือนกัน ต้องสังเกตว่าแผ่นกั้นช่องหรือ Insert หนาและอ่อนนุ่มเพียงพอไหม และการดูแลถัดจากนั้นคือตัวกระเป๋ากล้องถ่ายภาพเอง ตัวกระเป๋าควรจะผลิตจากวัสดุที่ดีทนต่อรอยขีด เพื่อความสวยงามและความทนทาน
 
 5.  การดีไซน์
                ทั้งๆ ที่จักเป็นกระเป๋าตะพายข้างๆหรือแบบย่ามสะพายด้านหลัง การออกแบบก็จะมีความแตกต่างกัน บางคนติดใจแนวย้อนยุค หรือว่าบางท่านหลงใหลสไตล์การ์ตูน ก็เลือกสรรให้เหมาะกับบุคลิกภาพของผู้ใช้นะครับผม
 
การทำนุบำรุงเป้ขั้นแรกนั้น ให้ยัดเครื่องมือชิ้นที่มีขนาดใหญ่ลงไปก่อน หลังจากนั้นค่อยตามด้วยอุปกรณ์ที่มีขนาดย่อมๆลดหลั่นลงไป และห้ามให้กระเป๋าโดนน้ำบ่อยๆ ถ้าเผชิญฝนลงเม็ดหรือน้ำ ให้ปกคลุมเป้ด้วยพลาสติกที่มีมาให้ในเป้ หรือถ้าไม่มี ควรพกถุงก๊อบแก๊บขนาดที่สามารถห่อหุ้มย่ามคุณได้ หากกระเป๋าเปียกแฉะกลับมาให้รีบหยิบยกเครื่องไม้เครื่องมือออก หลังจากนั้นเอากระเป๋าไปตากลมให้แห้งอย่างเร็ว
 
                 และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดของเป้กล้องถ่ายภาพที่ควรจะรู้ ตั้งแต่รูปทรง การเลือกซื้อ และการเอาใจใส่ นึกหวังว่าจะเป็นผลดีให้กับตากล้องและผู้สนใจนะขอรับ
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง

Tags : กระเป๋ากล้อง,กระเป๋ากล้อง สะพายข้าง,กระเป๋ากล้อง ราคาถูก 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31