Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: HTC ช้างเท้าหน้าแห่งวงการเทคโนโลยีจากไต้หวัน  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5072
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เชื่อว่าหลายคนที่เกาะติดสังคมเทคโนโลยีคงจะต้องคุ้นหูกับยี่ห้อที่ชื่อ HTC แน่ เนื่องมาจากตลอด 21 ปีที่ตั้งบริษัทขึ้นมา ผู้นำของใหม่จากไต้หวันแห่งนี้ได้คิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาให้ผู้ซื้ออย่างเสมอ เป็นพิเศษด้านสมาร์ทโฟนที่มีแก๊งแฟนพันธุ์แท้ที่คอยผลักดันอยู่อย่างเหนียวแน่น เรามาดูกันดีกว่าว่าก่อนที่แบรนด์ HTC จะฮือฮาจวบจวนปัจจุบันนี้ ได้ผ่านสิ่งไรมาบ้างและมีสิ่งน่าศึกษาอะไรอย่างอื่นที่น่าสนใจอีกหรือเปล่า
 
 บริษัท HTC โหมโรงจัดตั้งในวันที่ 15 พฤษภาคม ค.ศ 1997 ที่ประเทศไต้หวันในสถานภาพบริษัทออกแบบและผลิตวัสดุอิเล็กทรอนิกส์สำหรับผู้ซื้อทั่วไปมีผู้ร่วมมือจัดตั้งขึ้นชื่อว่า Cher Wang, HT Cho และ Peter Chou
 
 ตอนแรกแต่ก่อน HTC มีชื่อแรกเริ่มว่า High Tech Computer ทำเอาใครหลายคนประจักษ์แจ้งว่าชื่อแบรนด์ HTC นั้นย่อมาจาก High Tech Computer ทว่าโดยความเป็นจริงแล้วยี่ห้อ HTC นั้นย่อมาจากชื่อของผู้ให้กำเนิด อักษร HT นั้นย่อมาจากนามของนาย H.T. Cho ด้านตัวอักษร C นั้นย่อมาจากนามของนาง Cher Wang เมื่อเอามาประสมแล้วก็จักเปลี่ยนเป็นชื่อแบรนด์ HTC นั่นเอง
 
 ในตอนต้นได้มีการดำเนินการทำงานเกี่ยวข้องการผลิตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊ค ที่เวลาภายหลังไม่ช้าไม่นานทาง HTC ปลงใจย่างก้าวก้าวย่างตลาดการผลิตสมาร์ทโฟนเต็มกำลัง และได้เลิกล้มการผลิตคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คโดยทันทีอีกด้วย
 
 สินค้าสมาร์ทโฟนชิ้นแรกของบริษัทออกมาในปี 1998 ในชื่อว่า HTC Kangaroo อุปกรณ์ผู้ช่วยส่วนตัว หรือ PDA ที่ดำเนินงานบนระบบปฏิบัติการ Windows CE เครื่องแรกของโลก
 
 หลังจากนั้นในปี 2000 HTC ในฐานะ ODM ได้ผลิตอุปกรณ์ iPAQ 36XX ให้กับ HP ซึ่งจัดว่าเป็นโทรศัพท์มือถือแบบ Touch-screen เครื่องแรกของโลก ยิ่งไปกว่านั้นยังเป็น ODM ให้กับ Palm ผลิต Palm Treo 650 คู่แข่งของ HP iPAQ ออกสู่ตลาดด้วยเช่นเดียวกัน เรียกได้ว่าเป็นตัวแปรสำคัญให้ยุคเริ่มต้นของกลุ่มมือถือเลยทีเดียว
 
 ในปี 2004 ด้าน HTC ได้เปิดตัว Blue Angle มือถือรุ่นเริ่มแรกที่มีแป้นอักษรมาในตัว ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 2003 ที่โทรศัพท์เคลื่อนที่รุ่นนี้คนไทยหลายท่านจักรู้จักมักคุ้นในชื่อ “O2 XDA IIs” ซึ่งแท้จริง แล้ว ยังถูกจำหน่ายอีกหลายชื่อด้วยกัน ตัวอย่างเช่น Dopod700, Qtek9090 หรือ T-Mobile MDA III เป็นอาทิ
 
 HTC ยังคงทำหน้าที่ดำรงฐานะผู้นำทางเทคโนโลยีอย่างไม่ว่างเว้น ซึ่งในปี 2005 ได้เปิดตัว HTC Universal มือถือที่รองรับ 3G เครื่องแรกของโลก ปฏิบัติการบนระบบปฏิบัติการ Windows Mobile 5.0 และวางขายในหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น O2 XDA Exec, Dopod 900, Qtek 9000 หรือ T-Mobile MDA Pro
 
 มาถึงยุคของ HTC Artemis หรือ P3300 ในปี 2006 ที่นับว่าเป็นsmartphoneเครื่องแรกที่มากับระบบ GPS ในตัว ซึ่ง HTC ได้ร่วมกันกับ tomtom ผู้นำอีกหลากหลายชื่อ เช่น Orange SPV M650, O2 Xda Orbit และ T-Mobile MDA Compact III

 และแล้วช่วงเวลาของโทรศัพท์เคลื่อนที่เจริญก้าวหน้าก็เริ่มขึ้นในปี 2007 ปีที่โลกได้รู้จักกับ HTC Touch โทรศัพท์เคลื่อนที่ที่เปลี่ยนรูปแบบการดูแลและการบันทึกข้อมูลเป็นแบบสัมผัสด้วยนิ้วมือ (Touch-centric smartphone)เต็มรูปแบบเครื่องแรกของโลก HTC Touch เปิดฉากในวันที่ 5 มิถุนายน 2007 มาพร้อมกับ User Interface ที่ชื่อว่า TouchFLOและถัดจากนั้นในวันที่ 29 มิถุนายน 2007 ก็เป็นการเกิดของ iPhone โทรศัพท์มือถือรุ่นแรกจาก Apple ที่เน้นการแตะต้องเช่นเดียวกัน
 
 จุดเริ่มประวัติศาสตร์ของโทรศัพท์มือถือ Android นั้นมีขึ้นในปี 2008 โดยทางด้าน HTC ได้เปิดตัว HTC Dream หรือ T-mobile G1 smartphoneที่ปฏิบัติหน้าที่บนระบบปฏิบัติการ Android เครื่องแรกของโลก มีแผนการเพื่อต้องประสงค์เพิ่มการชิงชัยในตลาดระบบปฏิบัติการโทรศัพท์มือถือในครั้งนั้นที่มีทั้ง Symbian, Windows Mobile และ iOS
 
 นับจากนั้นมา HTC ก็ได้ปรับปรุงสมาร์ทโฟน Android อย่างไม่ขาดสายทุกปีในประเด็นสำคัญส่วนสมรรถนะที่เต็มสูบในราคาที่ไม่แพงจนเกินควร และมีพวกผู้ใช้งานรอคอยให้การส่งเสริมเป็นส่วนใหญ่ตราบจนกระทั่งปี 2013 ปีแห่งผลสัมฤทธิ์มากในประวัติศาสตร์ของ HTC เมื่อ HTC One (M7) ได้ออกสู่ท้องตลาดและลิขิตมาตรฐานใหม่ของโทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุคหลังเลยก็ว่าได้ ไม่ว่าจะเป็นงานดีไซน์โลหะชิ้นเดียวแบบ Unibody, การฝังเส้นเสาสัญญาณบนโลหะ, หน้าจอความละเอียดสูง Full HD และระบบ BoomSound ด้วยลำโพงสเตอริโอแบบ 2 ข้างซ้ายขวา HTC One (M7) นี้นับว่าประสบความสำเร็จมากที่สุดรุ่นหนึ่งของ HTC ทั้งในแง่ยอดขายและรางวัลที่ได้รับมาจากต่างๆสถาบัน
 
 และปัจจุบันในปี 2018 HTC ได้โหมโรง HTC U12+ ที่มาพร้อมกับ Snapdragon 845, หน้าจอระดับ 2K และมาตรฐานกันน้ำกันฝุ่นระดับ IP68 ซึ่งมูลค่าโหมโรงรุ่น Ram 6 GB อยู่ที่ 23,900 ไต้หวันดอลล่าร์ หรือ 25,600 บาท น่าสนใจว่า HTC U12+ จะสร้างปรากฏการณ์ให้วงการ มือถือได้ใหม่หรือเปล่า

Tags : HTC,htc ราคา,มือถือ HTC 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31