Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: มองหาซื้อเตา...เข้าครัวกันเหอะ  (อ่าน 4 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

asianoned

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 4923
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ปัจจุบันนี้ การดำเนินชีวิตของแต่ละคน จะมีมากมายกันแตกต่างกันออกไป อาทิ การบริหารร่างกาย เล่นดนตรี หรือทำกับข้าว ฯลฯ และปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นสุภาพสตรี หรือชายหนุ่ม ก็หันมาทำครัวกันแล้ว อย่างไรก็ตามหากเป็นอดีตกาลก็อาจจะมีแต่แม่บ้านแม่เรือนที่นั่งหน้าเมือก หน้ามันอยู่{ตรงหน้า|ข้างหน้าเตาอย่างแน่นอน ซึ่งหากว่าพูดถึงการประกอบอาหาร ข้าพเจ้าชื่นชอบมาก และก็คิดว่าต้องมีใครอีกหลายๆ คน ก็ชื่นชอบเช่นเดียวกันแน่ๆ ถึงกระนั้นพวกเราจะเลือกเตาแบบไหนกันดีละ รวมถึงสิ่งที่จำต้องรู้ก่อนเลือกซื้อเตาแก๊ส เพื่อเข้ากับห้องครัว หรือเพื่อให้เข้ากับการใช้งาน ตอนนี้ลองมาดูกันหน่อยละกัน เผื่อเวลาเย็นนี้จะได้เตาใหม่มาปรุงอาหารกัน

 สิ่งเริ่มแรกคุณจำเป็นรู้ก่อนเลยว่าเราจะเลือกเตาแบบใด เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน ซึ่งก็จะมีทั้งเตาแรงดันต่ำ และเตาแรงดันสูง นอกจากนี้ยังมีเตาแก๊สสำหรับปิ้งย่าง และเตาเทปันยากิให้เลือกเช่นกัน และการเลือกหัวเตาก็สำคัญเช่นกัน เนื่องมาจากมีผลต่อการใช้งานแน่แท้ ยิ่งไปกว่านี้ควรเลือกเตาแก๊สที่มีระบบจุดติดแก๊สอัตโนมัติ พร้อมกับปุ่มกำกับที่ถือพอเหมาะ มีระบบความปลอดภัยสูง รวมถึงควรจะมีระบบความปลอดภัย เช่น Safety valve ที่มีระบบคุ้มกัน 2 ชั้น กรณีหลงลืมปิดแก๊ส ฯลฯ

 และก่อนหน้าที่จะไปเลือกซื้อเตาแก๊สนั้น ก็จำต้องพิจารณาเนื้อที่ก่อนว่ามีเนื้อที่ที่พอเหมาะเพื่อวางเตาขนาด และความสูงอยู่ที่เท่าไร วางบนท็อปอะไร แล้วควรเลือกเตาและเคาน์เตอร์ที่มีขนาดพอดีกัน เพื่อจะไม่ให้เกิดช่องว่าง ทำให้มีเศษข้าวปลาอาหารหก ก่อนทำความสะอาด และควรเลือกยี่ห้อที่ให้เรื่องความสำคัญกับเรื่องสุขอนามัยด้วยก็จะดีเลิศ แบรนด์พวกนั้นจะมีถาดรองเศษอาหารใต้เตามาให้ด้วยสำหรับกำจัดเศษอาหารที่ตกหล่นใต้เตา สามารถดึงออกมาเททิ้งทำความสะอาดได้ และผลิตจากสเตนเลส food grade 304 เท่านั้น อีกทั้งเรื่องบริการหลังการขาย เนื่องจากเตาแก๊สเป็นเรื่องของไฟ และความร้อน ซึ่งผูกพันกับความปลอดภัย การปกปักรักษา เพราะฉะนั้น การบริการหลังการขายจึงเป็นปัจจัยสำคัญมากเลยทีเดียว และในส่วนของเรื่องงบ คุณควรจะกำหนดงบประมาณไว้คร่าวๆ ก่อนไปซื้อ เพื่อให้มีขอบเขตของการเลือกเตา แถมยังช่วยให้งบประมาณไม่บานปลายอีกด้วย จากนั้นค่อยตัดสินใจเลือกจากคุณสมบัติของเตา หรือเลือกจาก Functional ก่อน แล้วค่อยใช้ Emotional (ความชื่นชอบ) มาช่วยตกลงใจ แต่ถ้าตอบโจทย์ได้ทั้งหมดก็เหมาะสม
 
 และด้วยความที่เตามีหลายแบบ วันนี้ก็จะเสนอแนะอย่างคร่าวๆ ว่าเตาแก๊สมีแบบไหนบ้าง เริ่มจากตัวแรกที่ใครก็ตามคงจะรู้จักมักจี่อย่างแน่นอนเลย นั่นก็คือ เตาแก๊สอัตโนมัติเป็นเตาแก๊ส ด้วยลักษณะที่มีลูกบิดเอาไว้เปิด-ปิด และเร่ง-ผ่อนไฟ ทำให้สะดวกต่อการใช้งาน เตาลักษณะนี้มักจะออกแบบมาให้ใช้งานในที่อยู่อาศัยที่ใช้ทำอาหารเบาๆ พร้อมทั้งสามารถใช้งานได้สะดวกและปลอดภัยต่อผู้ใช้ ยิ่งไปกว่านั้นยังประหยัดแก๊สอีกด้วย โดยปกติเตาลักษณะนี้จะมีอายุการใช้งานที่ช้านาน ซึ่งจะขึ้นอยู่กับยี่ห้อ และวัสดุ โดยเตาประเภทนี้ก็ยังแบ่งหัวเตาไปอีก โดยหัวเตาแต่ละประเภทก็จะใช้งานแตกต่างกัน คือ หัวเตาแก๊สเหล็ก หรือหัวเตาทองเหลือง, หัวเตาแก๊สอินฟราเรด และหัวเทอร์โบ

 ต่อจากนั้นเป็นเตาแก๊สแรงดันสูง เตาเร่ง หรือ เตาฟู่ ถูกออกแบบมาเพื่อที่จะใช้ในการทำกับข้าวกับปลาแบบเต็มที่ เน้นคนที่เข้าครัวเป็นประจำมากๆ หรือคนที่ต้องการใช้เปลวเพลิงแรงๆ เช่น ห้องอาหาร ร้านอาหาร เนื่องจากเตาชนิดนี้สามารถเร่งเปลวไฟได้แรงนักหนา ทำให้ได้รับความนิยมของคนที่ติดอกติดใจการทำกับข้าวกับปลา การจุดไฟที่เตาฟู่นี้โดยส่วนใหญ่จำเป็นต้องใช้ปืนยิงแก๊สเวลาจุด ยกเว้นเตาแก๊สแรงดันสูงบางยี่ห้อที่มีการติดชุดสปาร์คและลูกบิดเพิ่มเติมสำหรับการเปิด-ปิด และ เร่ง-ผ่อน ไฟได้ง่ายขึ้น แต่มีอายุการใช้งานค่อนข้างสั้นกว่าเตาแก๊สอัติโนมัติ ซึ่งโดยทั่วไปอยู่ที่ราวๆ 1-2ปี ขึ้นกับการใช้งาน
 
นอกจากนั้นยังมีโครงเตาแก๊ส ที่ถูกออกแบบมาเพื่อใช้กับถังแก๊สที่มีขนาดเล็ก แบบ 3 กิโลกรัม, 4 กิโลกรัม และ 7 กิโลกรัม ซึ่งโครงเตาแก๊สนี้สามารถครอบบนถังแก๊สไปได้เลย ทำให้ประหยัดพื้นที่ในการวางเตาแก๊ส ยิ่งกว่านั้นยังสะดวกต่อการพกพา สนนราคาก็มักจะถูก แต่มีจุดด้อยตรงที่เร่งไฟได้เบา จึงเหมาะสำหรับงานอุ่นอาหารมากกว่าปรุงอาหารนั่นเอง และยังมีเตาลักษณะสุดท้ายที่มิได้ไว้ใช้หุงต้ม แต่บอกเพื่อให้เป็นความรู้ละกันนะคะ นั่นก็คือเตาแก๊สที่ออกแบบมาเพื่อใช้งานเจาะจงอย่าง ดังเช่น เตาแก๊ส C30 ออกแบบมาเพื่อใช้กับการทำขนมครก ที่ต้องการเปลวไฟที่ต่อเนื่องทั่วทั้งกระทะ หรือ เตาเผาไม้ หรือเตาเผาถ่าน KB10 เป็นเตาแรงดันสูงที่ออกแบบมาสำหรับงานเผาถ่าน เผาไม้โดยเฉพาะ โดยทั้ง 2 ตัวอย่างนี้ คุณคงไม่ซื้อไปไว้ใช้ที่ห้องครัวกันนะคะ นอกเสียจากต้องการจะทำขนมครกกินซะเอง
 
 สุดท้ายก็ลองกันอีกทีนะคะว่าท่านต้องการเตาอย่างไหน เอาไว้ใช้ทำอะไร ในงบประมาณที่เท่าใด โดยก็หวังว่าบทความนี้จะเป็นตัวช่วยให้คุณได้ตัดสินใจเลือกซื้อเตาแก๊สที่คุ้มค่าต่อการใช้งาน และคุ้มค่ากับราคาที่เสียไปนะคะ

Tags : เตา,เตาแก๊ส,เตาแก๊ส ราคา 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31