Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: Nikon คลอบคลุมทุกการถ่ายรูป  (อ่าน 12 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

uchaiyawat

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 5072
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
Nikon คลอบคลุมทุกการถ่ายรูป
« เมื่อ: ตุลาคม 12, 2018, 04:59:03 PM »
            “ Nikon” คงจะถือเป็นแบรนด์ที่รู้จักกันดีสำหรับใครหลายคนไม่เว้นแต่ผู้ที่ใช้กล้องถ่ายภาพเป็นบ่อยๆหรือว่าแม้แต่ผู้ที่ไม่ได้ใช้งานกล้องถ่ายภาพเลยก็ตามเป็นที่รู้กันโดยทั่วไปว่ากล้องถ่ายภาพ Nikon เป็นกล้อง DSLR ที่มีประสิทธิภาพดีรวมทั้งเลนส์มากมายประเภทตั้งแต่มูลค่าไม่สูงจนถึงมูลค่าแพง ก็เพราะว่าแบรนด์ นิคอน เป็นส่วนหนึ่งในช้างเท้าหน้าของท้องตลาดกล้องมาอย่างยาวนาน แต่ทว่าเวลาหลายปีที่ผ่านมาสภาพการณ์ของตลาดกล้องถ่ายรูปก็เปลี่ยนไปเพราะว่ากล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่มากระตุ้นส่วนแบ่งท้องตลาดของกล้องถ่ายรูป DSLR ที่ Nikon เคยครอบครองธุรกิจมาก่อนน้อยลง Nikon เองก็ไม่นิ่งเฉยที่จะปรับพฤติกรรมและออกสินค้าหน้าใหม่เพื่อที่จะพยายามกู้จำนวนตลาดของตัวเองคืนมา
            กล้องก็มีหลายชนิดที่อาจจะช่วยให้หลายๆคนวุ่นวายได้ไม่ว่าจะเป็นกล้อง DSLR ที่คุ้นเคยว่ากล้องถ่ายภาพโปร กล้องถ่ายภาพ Mirrorless ที่ขณะนี้ชอบ รวมทั้งกล้องถ่ายรูป Compact ในอดีตเป็นความนิยมมากมายในช่วงหนึ่ง จริงๆแล้วกล้องทั้ง 3 รูปแบบแตกต่างกันเช่นไร เหมาะกับการทำงานแบบใด จะมารู้จักกับกันแบบนี้
            หมวดแรก กล้อง DSLR คือกล้องที่ทำให้ควบคุมผลลัพท์ของรูปถ่ายที่ได้ออกมาตามที่อยากได้แต่กลับกันวิธีการใช้ค่อนข้างซับซ้อนกว่ากล้องถ่ายรูปแบบอื่น โดยที่ข้อดีของกล้องแบบนี้ก็คือ คุณภาพของไฟล์รูปมีคุณภาพสูง มีเลนส์ไว้ให้เลือกหลากหลายระยะ คุณภาพ และมูลค่าขึ้นอยู่กับ 2 เหตุแรก ถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้อย่างชั้นยอดแม้ว่าจะเป็นในบริเวณที่มีแสงน้อย กล้อง DSLR ชั้นสูงทำให้คุมผ่านคอมพิวเตอร์และยังสามารถกำกับในโปรแกรมได้เช่นกัน สามารถควบคุมการจับภาพด้วยลูกค้าได้มากมาย แต่ว่ามีจุดอ่อนอยู่บ้างก็คือ โดยมากจะมีสัดส่วนใหญ่อีกทั้งและมีเครื่องมือเพิ่มเติมอีกจำนวนมาก ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจการทำงานนาน เพราะมีการทำงานที่หลายขั้นตอน รวมถึงโดยมากเวลาถ่ายวิดีโอต้องใช้งานจุดโฟกัสมือรวมทั้งต่อไมโครโฟนเพื่อที่จะให้ได้เสียงที่ชัดเจน กล้องถ่ายภาพแบบนี้เลยเหมาะสมสำหรับผู้บริโภคที่ใช้งานกล้องเพื่อให้ได้รูปภาพคุณภาพดี ใช้ทำงาน หรือว่าจำเป็นจะต้องใช้เคล็ดลับในการถ่ายภาพจำนวนมาก กล้องถ่ายรูปนิคอน มีกล้องถ่ายรูปในสายการผลิตนี้เป็นจำนวนมากมีหลายเครื่องที่ได้รับความนิยม เช่น Nikon D500 , Nikon D5500 ,Nikon D5600 , Nikon EOS 1300D
            แบบที่สองกล้องถ่ายรูป Compact เป็นกล้องถ่ายรูปที่เหมาะสำหรับผู้ที่อยากได้ความสบายกับการใช้งานเพราะถ่ายรูปได้โดยทันทีแบบไม่จำเป็นต้องตั้งค่าไหนเลย รวมถึงคุณภาพของรูปที่ได้ถ่ายมานับว่าดีเลย โดยที่จุดเด่นสำหรับกล้องถ่ายภาพ Compact เป็น ใช้ง่ายแค่หยิบมาถ่ายภาพได้ทันที ไซต์เล็กมาก ติดตัวง่าย ราคาถูก ฟังก์ชั่นไม่ซับซ้อน พร้อมด้วยมีหลายฟังก์ชั่นที่ไม่มีให้ในกล้องถ่ายรูป DSLR ส่วนใหญ่จะมีช่วงขยายภาพที่มาก ในด้านจุดด้อยก็คือ เป็นกล้องถ่ายภาพควบคุมไม่ได้โดยใช้ระบบ Manual ประสิทธิภาพของรูปถ่ายไม่แตกต่างจากกล้องสมาร์ทโฟนแบบดีๆ ช่องมองภาพ ใช้ได้ไม่ค่อยดี อีกทั้งตกรุ่นเร็ว Nikonเองก็มีกล้อง Compact ที่ใช้ชื่อว่า COOLPIX อยู่หลากหลายอย่าง อย่างเช่น Nikon COOLPIX A , Nikon COOLPIX B ,Nikon COOLPIX W
            กลุ่มสุดท้ายนี้ กล้องถ่ายรูป Mirrorless ที่ปัจจุบันได้รับความนิยมโดย Nikon เองก็เพิ่งเปิดตัวกล้อง Nikon Mirrorless ของตนเอง ออกมาช่วงที่ผ่านมา ซึ่งกล้องถ่ายรูปแบบนี้มีชื่อเสียงเรื่องการใช้งานไม่ยาก ติดตัวสะดวก อีกทั้งได้รูปถ่ายที่ได้คุณภาพสูงเช่นกัน ข้อดีของกล้องแบบนี้ก็คือ ประสิทธิภาพเหนือกว่ากล้องถ่ายรูป DSLR ระดับล่าง จากไซต์ย่อมกว่า ประสิทธิภาพไฟล์ภาพเหนือชั้นกว่า มีเลนส์ให้เลือกใช้หลากหลายเริ่มตั้งแต่มูลค่าถูกจนกระทั่งที่ราคาแพง คัดลอกในที่แสงน้อยได้เป็นที่พอใจ ทำให้ถ่ายภาพเคลื่อนไหวคุณภาพ HD ได้ พร้อมด้วยมีโฟกัสอัตโนมัติเมื่อถ่าย บวกกับคุณภาพเสียงที่เพราะกว่ากล้อง DSLR เหมาะกับคนที่ตั้งต้นถ่ายภาพที่ไม่ได้ต้องการฟังก์ชั่นมากมายเท่ากับกล้องถ่ายรูป DSLR ในด้านเกี่ยวกับจุดอ่อนคือ เลนส์แม้ว่าจะมีหลากหลายแต่ก็ยังมีให้เลือกใช้น้อยกว่ากล้องถ่ายรูป DSLR เวลาใช้อแดปเตอร์สำหรับเลนส์บางอันจะส่งผลต่อออโต้โฟกัสของกล้องไม่ทำงาน ช่องมองภาพคุณภาพยังไม่ดี หรือว่าบางรุ่นก็จำเป็นต้องจ่ายเพิ่ม ซึ่งบางครั้งที่จำเป็นจะต้องเลือกซื้อเครื่องมือเสริมหลายประเภทบางคนก็เลยเปลี่ยนใจเลือกซื้อกล้องถ่ายภาพตัวใหญ่แบบ DSLR ทดแทนกล้องถ่ายภาพอย่างนี้เหมาะสมกับทุกคนไม่เว้นแต่มืออาชีพหรือคนที่เพิ่งเริ่มหัดที่ต้องการศึกษาการถ่ายภาพ ด้วยกล้องถ่ายภาพ Mirrorless สำหรับ นิคอน ที่ได้ออกขายก็คือ Nikon 1 J , Nikon 1 S ,Nikon 1 V และ Nikon 1 AW
            จากข้างต้น กล้องถ่ายรูปในแต่ละประเภทก็เหมาะกับการใช้ที่ต่างกัน ซึ่งมีความแตกต่างเริ่มตั้งแต่การใช้งาน โครงสร้างของตัวเครื่องกล้องถ่ายภาพ ไปถึงผลลัพธ์หรือรูปถ่ายที่ได้ออกมา ดังนั้นแล้วการเลือกซื้อกล้องซักเครื่องจำเป็นจะต้องคำนึงถึงทั้งแบบการใช้งาน เหตุจำเป็น และยังเทียบเคียงจุดเด่นจุดบกพร่องสำหรับที่จะค้นหากล้องที่สามารถตรงตามการใช้งานของตัวเองมากที่สุด
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : กล้อง Nikon

Tags : Nikon,กล้อง Nikon,นิคอน 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31