Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: รับวาดแบบโรงเก็บของ โรงงาน โครงหลังคา ทำเป็น 3D ตึกต่างๆ ถูกต้องตามข้อบังคับที่เ  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Keekayr1200gs

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 10276
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
รับวาดแบบแล้วก็ดีไซน์ตกแต่ง  โครงหลังคาแล้วก็โครงข้างหลังแบบไร้ Truss คลังสินค้า รับเขียนแบบโรงงาน
แปลนส่วนประกอบ
ความยั่งยืนมั่นคงแข็งแรงของอาคาร ผู้รับผิดชอบโดยตรงในการดีไซน์เป็น วิศวกรส่วนประกอบ เริ่มตั้งแต่ส่วนต่ำสุดหรือข้างล่างสุดเป็น โครงสร้างรองรับ เสา คาน บันได พื้น ฝาผนัง แล้วก็ไปจบที่ส่วนที่อยู่สูงสุดเป็น หลังคาเป็นลำดับ การไตร่ตรองออกแบบแปลนองค์ประกอบ จะใคร่ครวญงานทางสถาปัตยกรรม อาทิเช่น แปลนพื้นหรืแผนผังพื้นเป็นหลัก
ความหมายของแปลนองค์ประกอบ
แบบแปลนองค์ประกอบหรือผังส่วนประกอบ หมายถึง แบบรูปในแนวนอนหรือแนวขนาน มีลักษณะเป็นภาพ 2 มิติ (กว้างกับยาว) ที่แสดงเนื้อหาเกี่ยวกับรูปร่าง พื้นที่ และก็ตำแหน่งการจัดวางส่วนประกอบโครงสร้าง แบ่งเป็นส่วนๆที่มีความสำพันธ์เชื่อมโยงกับแบบแปลนพื้นหรือผังพื้น จากส่วนที่อยู่ใต้ดินขึ้นมาบนดินไปสิ้นสุดที่โครงหลังคาเป็นลำดับ ด้วยการใช้สัญลักษณ์ เส้น ตัวย่อ ตัวเลข และก็อัตราส่วนประกอบกันเพื่อสื่อความหมาย
องค์ประกอบใต้ดิน
โครงสร้างใต้ดิน (Sub structure) คือ องค์ประกอบด้านล่างของตึกที่ฝังจมอยู่ใต้ดิน หรือวางสัมผัสกับพื้นดินเป็นส่วนใหญ่ เป็นองค์ประกอบที่รับน้ำหนักองค์ประกอบเหนือดินของตึก ยกตัวอย่างเช่น ฐานรากและก็เสาเสาหลัก มีเนื้อหาดังต่อไปนี้
1. โครงสร้างรองรับ (Footing) คือ องค์ประกอบส่วนที่อยู่ด้านล่างสุดของอาคาร เพื่อถ่ายหรือกระจายน้ำหนักขั้นสุดท้ายลงสู่ดินใต้ฐานราก โครงสร้างรองรับยังแบ่งย่อยออกเป็น 2 ประเภทเป็นรากฐานแผ่รวมทั้งโครงสร้างรองรับเข็มฯลฯ
2. เสาเสา (Ground Column) คือ เสาสั้นส่วนที่อยู่ด้านล่างสุด ระหว่างโครงสร้างรองรับกับคาน โดยปกติเสาตอหม้อจะจมอยู่ใต้ดิน ทำหน้าที่รับแรงอัดหรือน้ำหนักในทางตรง แล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่รากฐานและก็เสาเข็ม
โครงสร้างเหนือดิน
องค์ประกอบเหนือดิน (Super Structure)หมายถึงโครงสร้างที่วางอยู่บนดินเป็นส่วนมาก เป็นโครงสร้างที่รับน้ำหนักพื้นฐาน ยกตัวอย่างเช่น น้ำหนักตายตัวหรือหรือน้ำหนักของโครงสร้าง และก็น้ำหนักบรรทุก แล้วจึงถ่ายน้ำหนักลงสู่องค์ประกอบใต้ดินต่อไป ได้แก่ เสา คาน พื้น บันไดรวมทั้งโครงหลังคา มีเนื้อหาดังนี้
1. เสา (Column)หมายถึงโครงสร้างที่วางแนวดิ่ง รับน้ำหนักต่อจากคาน แล้งก็เลยถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาตอม่อ
2. คาน (Beam) คือ องค์ประกอบที่วางแนวยาว รับน้ำหนักจากฝาผนัง พื้น โครงหลังคา รวมทั้งบันได แล้วจึงถ่ายน้ำหนักลงสู่เสารวมทั้งยึดตรึงเสาให้มั่นคง คานแบ่งออกเป็น 3 ประเภท เป็นต้นว่า คานหลัก คานรอง รวมทั้งคานยื่นฯลฯ คานแบ่งตามตำแหน่งได้ดังนี้
2.1 คานคอดิน (Ground Beam) คือ คานส่วนที่อยู่ด้านล่างสุดของส่วนประกอบปฏิบัติภารกิจยึดตีนเสาให้มั่นคง
2.2 คานทั่วไป (Beam)เป็นคานที่อยู่ระหว่างคานคอดินกับคานหลังคา
2.3 คานหลังคา (Roof Beam)เป็นคานที่อยู่ข้างบนสุดของส่วนประกอบ ทำหน้าที่รับโครงหลังคาแล้วก็ยึดหัวเสาให้มั่นคง
3. พื้น (Slab)หมายถึงส่วนประกอบพื้นคอนกรีต วางในแนวยาว รับน้ำหนักบรรทุกโดยตรงแล้วถ่ายน้ำหนักลงสู่คาน หรือดินรองรับใต้ พื้น พื้นแบ่งตามลักษณะการรับน้ำหนักออกเป็น 3 จำพวก ดังเช่นว่า พื้นคอนกรีตวางบนดิน (ถนนคอนกรีตและพื้นชั้นล่างสุดของตึก) พื้นคอนกรีตวางบนคาน และพื้นคอนกรีตสำเร็จรูปฯลฯ
4. บันได (Stair) คือ ส่วนประกอบที่พาดในแนวเฉมีขั้นบันไดสำหรับเป็นฟุตบาทที่ต่างระดับกัน แต่ถ้าเกิดเป็นทางสำหรับรถยนต์รวมทั้งล้อเข็น เรียกว่า ทางลาด (Ramp) แบ่งตามลักษณะการรับน้ำหนักออกเป็น 2 จำพวกเป็นต้นว่า บันไดแบบวางบนดินและแบบวางบนคาน
5. หลังคา (Roof) คือ องค์ประกอบส่วนที่อยู่บนสุดของตึก ปฏิบัติหน้าที่ป้องกันแสงแดด ลม ฝน หิมะ ฝุ่น แล้วก็ความชุ่มชื้น หลังคาบางประเภททำหน้าที่เป็นผนังในตัว และก็บางจำพวกสามารถขึ้นไปใช้ประโยชน์ได้ รูปทรงหลังคามีหลากหลายชนิด เป็นต้นว่า หลังคาเพิง หลังคาจั่ว หลังคาปั้นหยา หลังคาจั่วผสมปั้นหยา หลังคาทรงไทย หลังคาโดม หลังคาโค้ง รวมทั้งหลังคาแบน เป็นต้น
ส่วนประกอบของแปลนโครงสร้าง
การเขียนแบบแปลนโครงสร้าง มีลักษณะการเขียนคล้ายการเขียนแบบแปลนพื้นที่เริ่มต้นจากชั้นที่อยู่ต่ำที่สุด ถ้าเกิดมีชั้นใต้ดินก็จะเป็นชั้นที่อยู่ต่ำสุด ขึ้นไปหาชั้นที่อยู่สูงสุด และก็ไปจบที่โครงหลังคา เป็นลำดับ องค์ประกอบแปลนองค์ประกอบเบื้องต้น มีดังนี้
1.แปลนโครงสร้างรองรับแล้วก็เสาตอม่อเป็นแบบที่แสดงตำแหน่งรูปร่างของฐานราก และเสาเสาหลัก รวมทั้งตำแหน่งเสาเข็ม (ถ้าเกิดมี) โดยใช้สัญลักษณ์คำย่อแล้วก็หมายเลขควบคุม ได้แก่ F1,F2,F3…….GC1,GC2,GC3……..ฯลฯ
2. แปลนคานคอดิน เสา รวมทั้งพื้นด้านล่าง คือ แบบที่แสดงตำแหน่งคานคอดิน เสา แล้วก็ พื้นคอนกรีตวางบนดินโดยใช้เครื่องหมายอักษรย่อ และก็หมายเลขควบคุม เช่น GB1,GB2…….C1,C2,C3…….GS1,GS2,GS3…….ฯลฯ
3. แบบแปลนคานและก็พื้นชั้นทั่วๆไปหมายถึงแบบที่แสดงตำแหน่งคาน เสา พื้นคอนกรีตวางบนคาน พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป แล้วก็พื้นไม้วางบนตงไม้ชนิดต่างๆโดยใช้ตัวย่อและเลขหมายกำกับ อาทิเช่น B1,B2,B3…..C1,C2,C3………S1,S2,S3…….(พื้นวางบนคาน) และ PS1,PS2…….(พื้นคอนกรีตสำเร็จรูป) ฯลฯ
4. แปลนโครงหลังคาหมายถึงแบบที่แสดงตำแหน่งคานหลังคารวมทั้งส่วนประกอบที่วางพิงบนคานหลังคา เช่น โครงจันทันเอกหรือโครงถัก (Truss คำย่อ T) จันทันบดบัง อกไก่ แป สันตะเข้ แล้วก็ตะเข้ราง (รางน้ำ) สามารถแบ่งเขียนออกเป็น 2 ตอนหมายถึงเขียนเฉพาะแปลนคานหลังคา และก็เขียนแปลนโครงหลังคาจะก่อให้อ่านแบบได้ง่ายขึ้นข้อควรจำ สำหรับเพื่อการเขียนแบบองค์ประกอบที่พักและอาคารขนาดเล็ก กรณีที่ไม่มีรากฐานเข็ม ดังเช่นว่า การเขียนแบบแปลนโครงสร้างในข้อ 1 และข้อ 2 จะเขียนรวมไว้ด้วยกันเป็นแปลนเดียวก็ได้ เรียกชื่อใหม่ว่า แปลนโครงสร้างรองรับ เสา คานคอดิน รวมทั้งพื้นเป็นต้น
 
ผลงานบางส่วนของทางลูกค้า


แบบโรงงานผลิตอาหารสัตว์ขนาดใหญ่ พื้นที่ใช่สอย 10,000 ตร.ม.กฎหมายที่เกี่ยวพันกับการเขียนแปลนส่วนประกอบ
ข้อบังคับที่เกี่ยวข้องอาทิเช่น พ.ร.บ.ควบคุมอาคาร 2522 มีดังนี้
1. การเขียนแปลนองค์ประกอบจะต้องเขียนแสดงให้ครบทุกชั้นเรียงเป็นลำดับจากข้างล่างสุดไปสิ้นสุดที่อยู่สูงสุด (โครงหลังคา)
2. อัตราส่วนที่เขียนใช้แบบแปลนโครงสร้างควรเป็นอัตราส่วนเดียวกันกับแบบแปลนพื้น ตัวอย่างเช่น แบบแปลนพื้นเขียนด้วยอัตราส่วน 1:100 แบบแปลนองค์ประกอบก็ต้องเขียนด้วยอัตราส่วน 1:100 ด้วยเหมือนกัน
ข้อคิดเห็นเกี่ยวกับการเขียนแปลนองค์ประกอบ
1. การจัดวางรูปแปลนโครงสร้าง จำต้องจัดวางในลักษณะเดียวกันกับแปลนพื้น
2. ส่วนที่เป็นช่องบันได ไม่ต้องเขียนเป็นแปลนบันได แต่ว่าให้เขียนเป็นเส้นทแยงมุมทับลงไป แล้วเขียนคำว่า ช่องบันได ทับจุดตัดเส้นทแยงมุมดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้น รวมถึงช่องเปิดอื่นๆได้แก่ ช่องลิฟต์ และช่องท่อ ฯลฯ
3. การเขียนอักษรย่อพื้นของห้องลงในแปลนส่วนประกอบ จะต้องจัดให้ได้กลางพื้นที่ห้อง ถ้าหากเป็นพื้นคอนกรีตสำเร็จรูป จะต้องแสดงทิศทางการวางพาดบนคาน
4. ตำแหน่งหน้าตัดเสาคอนกรีตในแบบแปลนโครงสร้าง ให้ระบายดำทึบเต็มหน้าตัดเสานอกจากกรณีเสาอยู่ใต้คาน (เสาไม่ได้โด่ทะลุหลังคาน) ให้เขียนเป็นรูปหน้าตัดเสาแล้วเขียนเป็นเส้นทแยงมุมทับหน้าตัดเสานั้น ไม่ว่าเสาสี่เหลี่ยมหรือเสากลม
5. การเขียนแบ่งระยะห่างของแปในแบบแปลนโครงหลังคาจั่วรวมทั้งทรงปั้นหยา สำหรับช่างเขียนแบบที่ด้อยประสบการณ์ จะใช้วิธีวัดระยะห่างจริงลงในแบบโดยตรง โดยคิดว่าเสมือนการวัดระยะในแนวนอน ถือได้ว่าเป็นการกระทำที่ไม่ตรงกับความเป็นจริง กล่าวคือ แท้จริงความยาวจันทันเป็นระยะในแนวเฉ จะมีผลให้แบบไม่ตรงกันกันเกี่ยวกับปริมาณแปในแปลนโครงหลังคากับแบบรูปตัดที่มีจำนวนแปแตกต่างกัน ที่ถูกต้องเขียนเส้นร่างจำลองเป็นรูปตัดทับบนแบบแปลนแสดงมุมหลังคาเสมือนรูปตัด แล้งจึงวัดระยะวางตำแหน่งแปเอียงตามความเอียงจันทันจากตีนชายคาขึ้นไปหมดที่สันหลังคา ถัดจากนั้นให้เขียนเป็นเส้นฉายลงมาสู่แบบแปลนหลังคาตามลำดับ
6. การเขียนจระเข้สันและก็ตะเข้รางในแบบแปลนโครงหลังคา มุมเฉียงของตะเข้สัน จระเข้ราง ควรเป็นมุมเฉ 45 องศา เพียงแค่นั้น สาเหตุด้วยเหตุว่าถ้าหากเป็นมุมเฉอื่นที่มากหรือน้อยกว่านี้ จะมีผลให้หัวของแปที่มาบรรจบกันตรงจระเข้สันและจระเข้รางแตกต่างกัน ซึ่งจะมีผลต่อปริมาณแถวแต่ละด้านของหลังคาจะไม่เท่ากัน
7. การเขียนชื่อคานที่วางทับซ้อนในแนวเดียวกัน เป็นต้นว่า คานชั้นบนอยู่แนวเดียวกับคานเฉลียงพักบันได หรือคานเฉลียงพักบันไดอยู่แนวเดียวกับคานด้านล่าง หรืออกไก่คอนกรีตอยู่แนวเดียวกับคานหลังคาให้เขียนสัญลักษณ์ทับ (/) ลงไป ให้คานที่อยู่ต่ำลงมากยิ่งกว่าอยู่หลังสัญลักษณ์ ตัวอย่างเช่น B1/GB1 แสดงว่า คาน B1 อยู่ข้างบนคาน GB1 ฯลฯ ในกรณีมีคานอีกตัวอยู่ต่ำยิ่งกว่าคานทั้งหมดทั้งปวง ให้เขียนเครื่องหมายทับหน้าเลขลำดับคานอย่างเดียว ตัวอย่าง อาทิเช่น เขียนว่า /GB2 อยู่ต่ำกว่าคานทั้งสิ้น
 
-รับเขียนแบบแล้วก็ออกแบบตึกโกดัง, โรงงาน ขนาดเล็กจนกระทั่งขนาดใหญ่ -รับเขียนแบบและออกแบบอาคารสำนักงาน, อาคารสูง -รับเขียนแบบและก็วางแบบบ้านพักอาศัย ชั้น2 -รับเขียนแบบและก็วางแบบบ้านพักอาศัย ชั้น1 -รับวาดแบบและก็ออกแบบตกแต่ง ห้องพักอาศัย, อาคารสำนักงาน, ร้านขายของในห้าง -รับดีไซน์ภาพพรีเซนเทชั่นโครงงาน(3D) Perspective -รับแกะแบบแปลน, แบบบ้าน รวมทั้งอื่นๆตัวอย่างเช่น 3D ทำเป็น Drawing หรือ Drawing ทำเป็น 3D -รับคำนวที่โครงสร้างบ้าน, อาคารต่างๆ, คลังสินค้า, โรงงาน -รับถอดแบบแบบแปลนเพื่อประมาณราคาก่อสร้าง(BOQ) #รับเขียนแบบโรงงาน
สนใจติดต่อสอบถามได้ที่
TEL: 063-4182014   คุณประพันธ์
Email: bichunmoo999@gmail.com
LINE ID: kenchiro9999
Tags : รับเขียนแบบโรงงาน,เขียนแบบโรงงาน,รับจ้างเขียนแบบ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31