Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: VR เทคโนโลยีที่ไม่ไกลกายเจ้าอีกต่อไป  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

honeylemon

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 4909
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
หลาย ๆ ท่านอาจจะเคยสัมผัสเทคโนโลยี VR กันมาบ้างแล้ว อย่างไรก็ตามเชื่อว่าคงต้องมีอีกนับไม่ถ้วนแน่ที่ไม่รู้ว่า VR นั้นจริง ๆ แล้วคืออะไร และมีประโยชน์อะไรบ้าง ฉะนั้นดีฉันจะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับเทคโนโลยีนี้ให้ดียิ่งขึ้น
 
VR หรือ Virtual Reality คือการเลียนแบบสภาพแวดล้อมจริงเข้าไปให้เปรียบเสมือนจริง โดยผ่านการรับรู้จากการเห็น เสียง สัมผัส แม้กระทั่งกลิ่น ซึ่งจะตัดขาดคุณออกจากสภาพแวดล้อมปัจจุบันเพื่อให้เข้าไปสู่ภาพที่จำลองขึ้นมาซึ่งต้องมีเครื่องมือที่เรียกว่า "หน้าจอแสดงผลแบบสวมหัว" (Head-Mounted Display - HMD) ช่วยด้วย

 ในช่วงเวลานี้เทคโนโลยี VR ก็ได้เข้าใกล้ชิดตัวพวกเราเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ และคาดว่าในภาคหน้าอันใกล้นี้ จะมีบทบาทเด่นมากในด้านต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

 
ด้านการเรียน
สามารถนำไปใช้กับการเรียนรู้ได้อย่างนานัปการอาทิการหาความรู้ทางด้านการแพทย์เช่น การจำลองผ่าตัด ที่สามารถใช้งานร่วมกับระบบมือสัมผัสได้ หรือทางด้านวิชาวิทยาศาสตร์ เช่นการเลียนแบบอวกาศ และอื่นๆ อีกมากมาย
 
 ด้านความสนุกสนาน
สามารถใช้ในการดูหนังดูการแสดงสดต่างๆ เล่นเกมวาดรูป รวมทั้งการใช้งานกับเครื่องเล่นต่างๆ ในสวนสนุก เพื่อให้เพิ่มความระทึกขวัญ เพลินและความรื่นเริงให้เพิ่มขึ้น
 
ด้านการลาดตระเวน
สามารถเลียนแบบสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย พร้อมใส่รายละเอียดของที่ตั้งได้อย่างเสมือนจริง พร้อมกับสร้างอารมณ์และประสบการณ์การเดินทางในอีกแบบให้กับผู้ที่สวมได้
 
 ด้านการตลาด
สามารถใช้ในประชาสัมพันธ์ บรรยายแง่มุมผลิตภัณฑ์สินค้า รวมถึงบริการแนวทางใหม่ๆ ได้อย่างน่าสนใจและมีประสิทธิภาพเยอะขึ้น

 จากผลสำรวจของ Super Data Research พบว่าในปี 2017 กิจการเชื่อมโยงกับวัสดุอุปกรณ์ VR สามารถทำเงินได้เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกาสูงถึง 4.9 พันล้านเหรียญ โดยอุปกรณ์ที่สามารถนำพวกเราเข้าสู่โลกเสมอเหมือนจริงดังกล่าวได้ในปัจจุบันนี้คือ


 •  VR Box


เดิมที VR Box ตัวแรกนั้นถูกพัฒนามาจาก Google Cardboard ของทาง Google (แว่น VR ที่ทำจากกระดาษลัง) ซึ่งการนำความสามารถภายในมาปรับปรุงและปฏิรูปคุณภาพของสิ่งของให้มีความแข็งแรงแต่ยังคงไว้ซึ่งการใช้งานที่ไม่ยากและราคาถูก ซึ่งจุดเด่นของ VR Box ก็คือการรองรับโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่มีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 3.5 นิ้วไปจนกระทั่ง 6 นิ้วได้ทั้งระบบ iosและ Androidที่ลงแอปพลิเคชันสำหรับ VRยิ่งกว่านั้นยังสามารถเชื่อมต่อกับ Remote Bluetooth เพื่อให้ปรับดัดแปลงฟังชั่นหลากหลายของตัวเครื่องได้อีกด้วย ในส่วนราคาของ VR Box นั้นนับว่ามีความถูก ซึ่งสามารถสั่งผ่านช่องทางออนไลน์โดยจะมีมูลค่าตั้งแต่ 600 ไปจนถึง 1,000 บาทแล้วแต่รุ่น


 •  Oculus Rift


คืออุปกรณ์จากค่าย Oculus ที่ได้ชื่อเรื่องการผลิตแว่นตาสามมิติ ที่Facebook ซื้อธุรกิจไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่ง Oculus Rift นั้นจะมาพร้อมด้วยจุดสำคัญในการแสดงผลกราฟฟิกที่มีความละเอียดสูงถึง 2160 x 1200 Pixel สามารถเชื่อมต่อกับเครื่องมือเสริมที่จะช่วยสร้างประสบการณ์ในแบบสามมิติให้ดีเพิ่มขึ้นอย่าง Oculus Research (ทำหน้าที่จับการเคลื่อนที่) และ Oculus Touch (ดำเนินการคล้าย Joystick)โดยราคาปัจจุบันของ Oculus Rift นั้นมีราคาเริ่มต้นที่ 499 เหรียญฯ     
 

 • Samsung Gear VR


คืออุปกรณ์ VR ที่มียอดขายสูงที่สุดในสหรัฐฯ เกิดจากความร่วมแรงร่วมใจกันระหว่าง Samsung กับ Oculus บริษัทผลิตแว่นตาสามมิติ เป็นเหตุให้ Gear VR อันนี้สามารถรันคอนเทนต์ได้ทั้งจากสมาร์ทโฟนของ Samsung และที่เก็บคอนเทนท์ของ Oculus และราคาเปิดตัวในไทยอยู่ที่ 3,990 บาทเท่านั้น


 •  
  HTC Vive

  เกิดจากความร่วมมือของยี่ห้อ HTC กับ Valve ผู้ปรับปรุงเกมมีชื่อเสียงซึ่งข้อดีของ HTC Vive คือการมาพร้อมทั้งอุปกรณ์ควบคุมที่ช่วยสร้างเสริมประสบการณ์บนโลกเหมือนจริงให้มากยิ่งขึ้นและสามารถรองรับ Steam ที่เป็นบริการของ Valve ได้เป็นพิเศษ เพราะเหตุนี้ HTC Vive จึงนับว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ VR มุ่งเน้นเล่นเกมที่ควรจะจับตามองไม่แพ้เจ้าอื่นเลย ถึงกระนั้นในเวลานี้ราคาในประเทศไทยอยู่ที่ราว 23,092 บาท ซึ่งถือว่าสูงมากโข


 •  
  Sony PlayStation VR

  เป็นเครื่องมือ VR จากค่าย Sony ที่เป็นคนคิดเครื่อง PlayStation เพราะฉะนั้นคนที่ซื้อ Sony PlayStation VR หรือ PS VR จึงเชื่อใจได้ว่าจะมีคอนเทนท์เกี่ยวกับเกมรองรับอยู่เป็นส่วนใหญ่แน่นอน โดยข้อดีของ PSVR นี้อยู่ที่การมอบประสบการณ์ที่เหมือนจริงมากที่สุดในการเล่นเกม โดยผสานการทำงานร่วมมือกับ PlayStation Camera, PlayStaion Move และ PlayStation 4 เวลานี้ Sony ประเทศไทยได้ลดราคาเซ็ตอุปกรณ์ PlayStation VR + PlayStation Camera เหลือแค่ 13,216 บาท
   
   และทั้งหมดเป็นเรื่องราวและอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยี VR หรือ Virtual Reality ที่มีจัดจำหน่ายอยู่ในวันนี้ ซึ่งใครอยากได้ทดลองหรือเล็งตัวไหนไว้เพื่อการประชิดและทำความเข้าใจเทคโนโลยีให้มากขึ้นก็ตามสบายนะครับผม

  Tags : VR Box,VR ราคา,แว่น VR Box 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31