Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ชี้แนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตัวเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้  (อ่าน 5 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Jirasak2708

 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 24017
 • การ์ม่า: +0/-0
  • ดูรายละเอียด
เสนอแนะวิธีเลือกหูฟังโทรศัพท์ให้เหมาะกับตนเองรวมทั้งสมาร์ทโฟนที่ใช้
สำหรับกำลังหาซื้อหูฟังมาใช้ฟังเพลงง่ายๆร่วมกับสมาร์ทโฟน แต่ว่ายังไม่เคยทราบแนวทางเลือกหูฟังโทรศัพท์ที่เดี๋ยวนี้มีแบรนด์ต่างๆทำออกมาขายกันเต็มไปหมดไม่รู้จักจะเลือกอันไหนดี วันนี้พวกเรามี 6 แนวทางเบื้องต้นสำหรับในการเลือกซื้อหูฟังมาชี้แนะกัน
1.ลองหูฟังด้วยตัวเองก่อนซื้อทุกหน สิบปากว่าก็ไม่เท่าตัวเองฟัง มีคนไม่ใช่น้อยที่ไปอ่านรีวิวหูฟังตามเว็บไซต์ต่างๆและเดินไปซื้อในร้านค้าเมื่อเจอหูฟังที่มีความคิดว่าน่าจะดีจากการไปอ่านรีวิวมา โดยบางร้านค้าก็ไม่มีหูฟังโทรศัพท์ตัว demo ให้ทดลองฟังก่อน พอเพียงซื้อมารวมทั้งผิดใจ ดังนั้นควรซื้อจากร้านที่มีหูฟัง demo ให้ลองก่อน ซึ่งถ้าเกิดลองแล้วซื้อกลับมาฟังยังคิดว่าเพราะเหตุไรตัวที่ซื้อมาเสียงแตกต่างจากตัวที่ลองฟัง อาจเป็นเพราะเนื่องจากว่าหูฟังใหม่ของพวกเรายังไม่ผ่านการใช้งานมาก่อน ชิ้นส่วนต่างๆอย่างไดอะแฟรมซึ่งเป็นส่วนที่กระตุ้นให้เกิดเสียงก็ยังมีความยืดหยุ่นไม่มาก หูฟังไร้สาย พอใช้ได้งานตามปกติไปประมาณ 100 ชั่วโมงเสียงก็จะดียิ่งขึ้น เรียกว่าเป็นการเบิร์นหูฟังโทรศัพท์นเอง

2.เลือกแนวเสียงที่ตัวเองชอบพอ ไม่มีหลักเกณฑ์อะไรที่คงที่ว่าเพลงแนวนี้ต้องเลือกใช้หูฟังที่มีแนวเสียงแบบนี้เท่านั้น จริงอยู่ที่ว่าเพลงบางแนวยกตัวอย่างเช่น electronic/dance หรือฮิปฮอป ควรที่จะใช้หูฟังเบสหนักๆฟังถึงจะสนุก หรือพวกเพลงโอเปร่าที่จะเน้นย้ำเสียงย่านกลางแหลมที่ชัดเจนจัดจ้านเป็นหลัก แต่ว่าในที่สุดแล้วหากเสียงหูฟังที่ซื้อมาไม่ถูกใจหญิงรับใช้ก็น่าจะไม่คุ้มกับเงินที่เสียไปอยู่ดี ก็เลยต้องถามตัวเองก่อนไปเลือกซื้อว่าต้องการเสียงราวไหนจึงจะพึงพอใจ ซึ่งแนวของหูฟังโทรศัพท์เองก็จะมีหลายแบบ ทั้งหมดที่เน้นเบสหนักๆหรือบาลานซ์แนวกลางไปจนกระทั่งแนวที่เน้นความใสสะอาด ทดลองเปรียบเทียบง่ายๆก็เอาเพลงที่เราฟังเป็นประจำไปลองกับหูฟังหลายๆแบบ ก็จะรู้สึกได้ว่าเวลาฟังแล้วเสียงที่ได้มันต่างกัน

3.เลือกประเภทหูฟังให้เหมาะสมกับการใช้งาน ถ้าจำแนกแยกแยะหูฟังโทรศัพท์ตามรูปร่างแล้วก็ขนาดจะแบ่งได้โดยประมาณ 5 ประเภทสำคัญๆดังต่อไปนี้

 • หูฟังโทรศัพท์ earbud เป็นหูฟังที่เรามองเห็นกันมาตั้งแต่ยุค Sony Walkman ที่เป็นเครื่องเล่นเทปคาสเซ็ทเคลื่อนที่ พกพาสะดวก สวมง่าย แต่มีข้อเสียตรงที่มันไม่เก็บเสียง ทำให้เวลาฟังเพลงหรือรายละเอียดที่ได้บางทีอาจจะไม่ครบเวลาพวกเราอยู่ในสถานที่ที่มีเสียงดัง
 • หูฟังโทรศัพท์ in-ear หูฟังที่มีจุกยาง (หรือจุกโฟม) ใส่เข้าไปในรูหูของเรา ทำให้เราเกือบจะมิได้ยินเสียงดังรบกวนรอบกายเลย ทำให้ได้ยินเนื้อเสียงแล้วก็เนื้อหาต่างๆได้ดีกว่าหูฟัง earbud แต่ข้อควรตรึกตรองหูฟังไร้สาย คือเวลาใส่เดินตามถนนหนทาง เนื่องจากพวกเราจะมิได้ยินเสียงรถยนต์หรือสิ่งต่างๆด้านนอกเลย นำมาซึ่งการก่อให้เกิดอันตรายได้ (จริงๆขนาดของตัวจุกยางหรือจุกโฟมก็ส่งผลต่อการฟังเพลงและก็การขับเสียงด้วย แต่ว่าประเดี๋ยวจะยาว ติดเอาไว้ก่อนละกัน)
 • หูฟังโทรศัพท์ ear clip เป็นหูฟังที่เราไม่ค่อยจะได้เห็นกันแล้วในยุคนี้ โดยเมื่อก่อนจะมีรุ่นดังๆอย่าง Koss KSC35 ซึ่งหาซื้อได้ค่อนข้างยากแล้ว และไม่ค่อยมีแบรนด์ไหนผลิตออกมาด้วย
 • หูฟังโทรศัพท์ on-ear เป็นหูฟังขนาดใหญ่ที่มีตัวโฟมวางอยู่บนใบหู มีขนาดไดรเวอร์ที่ใหญ่กว่าหูฟัง earbud รวมทั้ง in-ear มาก ทำให้จำลองเสียงออกมาได้ดิบได้ดี มีสเตจที่กว้างกว่าหูฟัง 3 ประเภทข้างบน (แต่ว่าก็ไม่เสมอ) หลายๆแบรนด์ออกแบบหูฟังนี้ให้พับเก็บเล็กๆได้ น้ำหนักค่อย ใส่กระเป๋าพกพาสะดวก
 • หูฟังโทรศัพท์ over-ear หลายคนเรียกหูฟังจำพวกนี้ว่าหูฟังแบบครอบหู โดยตัวโฟมหูฟังมีขนาดใหญ่ครอบหูใบของเราไว้ มีขนาดไดรเวอร์ใหญ่ที่สุดในหูฟัง 5 ประเภท แต่มีขนาดตัวหูฟังที่ใหญ่งุ่มง่ามหน่อย แต่ว่าแน่นอนว่าได้สเตจกว้างสุดกว่าทุกชนิด แรกๆตัวหูฟังโทรศัพท์นั้นใหญ่รวมทั้งหนักจนส่วนใหญ่จะเอาไว้ฟังที่บ้านกัน แม้กระนั้นหลังๆจะเห็นว่ามันกลายเป็นแฟชั่น ผู้คนจำนวนมากก็ใส่ออกมาเดินตามท้องถนนกันมากมายไม่แพ้แบบ on-ear

นี่เป็นปัจจัยพื้นๆสำหรับการเลือกหูฟังโทรศัพท์มาใช้กับสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายๆหูฟังที่ดีไม่สำคัญว่าต้องมีราคาสูงเสมอไป หูฟังไร้สาย แต่ว่าเป็นหูฟังที่พวกเราฟังแล้วมีความสุขกับมัน ซึ่งทุกช่วงราคามีหูฟังแทบทุกแนวเสียงให้เลือกกันอยู่แล้ว ด้วยเหตุผลดังกล่าวก็สามารถเลือกซื้อกันตามหูฟังโทรศัพท์งบประมาณที่มีอยู่ได้ แล้วสักครู่คราวหลังจะมาแนะนำหูฟังดีๆราคาถูกให้ลองพิจารณากัน

Tags : หูฟังไร้สาย,หูฟังโทรศัพท์,หูฟัง 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31