Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: กาแฟมีความชื่นชอบไปทั้งโลกไม่ใช่แค่ที่แห่งไหนอันดับที่หนึ่ง รับบริการdesignร้าน  (อ่าน 3 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

kkthai20009

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 7519
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
เคาน์เตอร์ เฟอร์นิเจอร์ ภายในบ้านพัก มีแบบ3d เฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ  ซ่อมแซม ห้องนอน ห้องครัว ห้องนั่งเล่น ห้องคอนโด
ในประเทศไทยไม่มีหลักฐานแจ่มชัดว่า กาแฟเข้ามาตั้งแต่ยุคไหน แต่ว่าที่เห็นได้ชัดคือเมื่อมีหนุ่มสาวยุคสมัยใหม่เริ่มไปเรียนต่างชาติ ก็เลยนำเอาวัฒนธรรมของเครื่องดื่มจากต่างประเทศเข้ามาด้วย การดื่มกาแฟที่มีความคิดเห็นว่าออกจะแปลก และก็ผิดแผกแตกต่างอย่างแจ่มแจ้งคือ การดื่มกาแฟของชาวตรัง ค๊อฟฟี่ช็อปในจังหวัดตรังมักจะไม่ได้ขายกาแฟสิ่งเดียว และจากนั้นก็ไม่ได้ขายคู่กับขนม แต่ว่ามาพร้อมกับอาหารคาว ไม่ว่าจะเป็นติ่มซำ ขนมจีบ ข้าว บะหมี่ ที่เด็ดกว่านั้นเป็นดื่มกาแฟกับหมูย่าง คงไม่ได้เห็นเมนูของคาวอย่างนี้ในร้านกาแฟที่ไหน นอกจากที่เมืองตรัง

ขยับไปอีกนิดใกล้ประเทศไทย ประเทศพม่า เมืองที่ความนิยมของการดื่มกาแฟเพิ่งเริ่ม แรกเริ่มคาดว่าน่าจะมาจากอิทธิพลของการตกเป็นเมืองขึ้นของอังกฤษคนพม่านิยมกินน้ำชามากกว่ากาแฟ มีคำกล่าวว่าหากไปเมียนมาร์แล้ว มิได้ไปเจดีย์กับร้านค้าชา ถือว่าไม่ได้ไปถึงประเทศพม่า เพราะทั้งคู่อย่าง กระจายตัวอยู่ทั่วพม่า มีให้ได้มองเห็นอยู่ทุกมุมเมือง ที่พม่าจะเรียกแต่ว่าร้านชา จะไม่ค่อยได้เรียกค๊อฟฟี่ช็อปอย่างที่ประเทศไทยแต่ในร้านค้าชาก็มีกาแฟไว้ให้บริการ คนพม่าไม่นิยมดื่มกาแฟเย็น มักจะดื่มกาแฟร้อน ของที่กินร่วมกับกาแฟก็จะเป็นของทอด อย่างปาท่องโก๋ โรตี ขนมปังปิ้ง

อีกประเทศที่อยู่ในอาเซียนและนิยมดื่มกาแฟ คือเวียดนาม เวียดนามเป็นแหล่งผลิตกาแฟที่ติดอันดับต้นๆของโลก สามารถผลิตกาแฟได้มากมาย ก็เลยไม่น่าสนเท่ห์ใจที่ในเวียดนามมีร้านขายกาแฟอยู่เกือบจะทุกมุมเมือง ร้านขายกาแฟในเวียดนามที่ไม่ใช่ร้านค้าแฟรนไชส์จากต่างประเทศ มีลักษณะที่แตกต่างจากที่อื่นๆเป็น มีคาราโอเกะด้วย เนื่องจากว่าคนเวียดนามชอบร้องคาราโอเกะ เรียกว่าเป็นดื่มกาแฟเคล้าเสียงเพลง ครึกครื้นกันไป

อีกประเทศที่มีเรื่องมีราวเล่าของกาแฟที่น่าดึงดูดคือประเทศตุรกี กาแฟสำหรับประเทศตุรกีไม่ใช่แค่เครื่องดื่มกาแฟในประเทศตุรกีเป็นที่นิยมมายาวนาน ตอนหนึ่งเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในราชสำนัก บอกว่ามีพนักงานประจำที่ปฏิบัติหน้าที่ชงกาแฟให้สุลต่านโดยเฉพาะ แม้ต้องการจะแนะนำนางในคนใดกันให้สุลต่านได้รู้จะ ก็จะให้ปฏิบัติหน้าที่นำกาแฟไปมอบให้สุลต่าน นอกเหนือจากเป็นเครื่องดื่มแล้ว กาแฟยังสามารถทายชะตากรรมด้วย โดยจะทำนายจากถ้วยกาแฟขนาดเล็ก เมื่อดื่มหมดถ้วยแล้ว ผู้ดื่มจะคว่ำแก้วกาแฟลง หมอดูจะพยากรณ์จากการอธิษฐานและก็เปิดแก้วกาแฟนั้นขึ้น

กาแฟมีความชื่นชอบไปทั่วทั้งโลกไม่ใช่แค่ที่แห่งไหนอันดับแรก ชาวเอเชีย ยุโรป อเมริกา แอฟริกา อเมริกาใต้ ทั่วโลกมักจะมีพื้นที่ที่สามารถปลูกกาแฟได้ และก็ส่งออกกาแฟไปยังที่ต่างๆด้วยเหตุดังกล่าวในแต่ละพื้นที่จึงมีวัฒนธรรมและก็เรื่องเล่าเกี่ยวกาแฟล้นหลาม ให้ได้ติดตามกันไม่รู้จบ

แหล่งกำเนิดของโอเลี้ยง

เรามาเริ่มกันที่โอเลี้ยงก่อน ด้วยเหตุว่าเครื่องดื่มประเภทนี้มีที่มาจากภาษาจีนแต้จิ๋ว คำว่า “โอ” แปลว่าดำ คำว่า “เลี้ยง” มีความหมายว่าเย็น ดังนั้นมันจึงเสมือนการสื่อถึงบางสิ่งที่มีความดำรวมทั้งเย็นนั้นก็คือนิยามของโอเลี้ยงที่เป็นเครื่องดื่มเย็นสีดำ ส่วนประกอบของโอเลี้ยงมีส่วนผสมมาจากผงกาแฟเช่นกัน แต่ใช้เป็นผุยผงกาแฟที่ใช้ชงแบบโบราณ ตั้งแต่การนำเอาเม็ดกาแฟที่ผ่านการบดแล้วมาผสมกับเมล็ดข้าวโพด มะขามคั่ว และฯลฯ

ส่วนผสมพวกนี้จะถูกนำไปคั่วลงในกระทะ จุดน่าดึงดูดของเครื่องดื่มนี้ว่าจะเด่นหรือดับก็มาจากกรรมวิธีการคั่วในกระทะนั่นเอง ในระหว่างการคั่วจะมีการผสมน้ำเชื่อมและก็เนย ! ลงไปด้วย เป็นตัวช่วยเสริมกลิ่นหอมสดชื่น พร้อมรสเบาๆเสมือนคาราเมลจากน้ำตาลไหม้ เมื่อถึงที่เหมาะแล้ว ก็นำไปบดเป็นผงสำหรับใช้ชงเป็นโอเลี้ยง แม้เป็นการชงเพิ่มน้ำแข็งพวกเราก็เรียกกันว่าโอเลี้ยงตามปกติ แม้กระนั้นถ้าเกิดชงแบบร้อน จะรู้จักกันในชื่อว่า โอยั๊วะ โรงแรมแมว บางกะปิ

กาแฟดำแตกต่างจากโอเลี้ยงยังไง ?

เนื่องจากว่าเราสรุปกันง่ายๆเลยว่าเจ้ากาแฟดำเป็นกาแฟที่ได้มาจากการชงด้วยกาแฟคั่วบด หรือจะเป็นกาแฟซองปกติที่ไม่ใส่นมลงไป แน่นอนว่าเป็นกาแฟที่มีความแตกต่างจากโอเลี้ยงอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบที่นำมาใช้ตัวโอเลี้ยงมิได้มาจากผงกาแฟเพียงอย่างเดียว แต่ได้มาจากส่วนประกอบอื่นๆร่วมด้วย จึงทำให้มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ โอเลี้ยงใส่น้ำแข็ง กับกาแฟดำชงใส่น้ำแข็ง ที่สีสันอาจจะดูดำเช่นเดียวกัน แต่รสชาติแตกต่างแน่นอนๆเราบางทีอาจเรียกกาแฟดำในสไตล์ตะวันตกว่าอเมริกาโน่ แต่ถ้าเกิดบ้านๆนี่ก็คือกาแฟดำดีๆนั่นเอง

จะเห็นได้ว่ากาแฟดำกับโอเลี้ยงแตกต่างที่องค์ประกอบที่ประยุกต์ใช้สำหรับในการชง แม้ว่าจะไม่มีส่วนประกอบของนมหรือน้ำตาล หรือจะเป็นสีเดียวกัน แต่ด้วยรสชาติของส่วนประกอบที่ได้มาของโอเลี้ยงก็เห็นได้ชัดแล้วว่าไม่เหมือนกันมากมายก่ายกองอย่างยิ่งจริงๆ

 

 
เคล็ดลับการชงกาแฟร้อน รับฝากแมว บางกะปิ

กาแฟร้อน เป็นเครื่องดื่มเพิ่มความแคล่วคล่องว่องไว ที่คนส่วนใหญ่ให้ความนิยมที่สุดโดยเฉพาะในตอนเวลาเช้าก่อนไปปฏิบัติงานและช่วงหน้าหนาว เพราะว่ากาแฟร้อนๆจะช่วยคลายความหนาวเย็นเจริญ แถมกระตุ้นให้ร่างกายมีความพร้อมที่จะดำเนินการทั้งวันอีกด้วย ซึ่งพวกเรามักจะมองเห็นได้เลยว่าในช่วงเวลาเช้าร้านขายกาแฟส่วนมากจะมีผู้คนครึกโครมมาก ฉะนั้นเพื่อเรียกลูกค้าให้เข้าร้านค้าของพวกเรามากเพิ่มขึ้น ควรต้องฝึกซ้อมฝีมือในการชงกาแฟให้อร่อยโดนใจกันแล้วล่ะ โดยมีเคล็ดลับสำหรับการชงกล้วยๆดังนี้

เลือกแก้วกาแฟอย่างเหมาะควร

แก้วกาแฟ ก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับวิธีการทำให้รสของกาแฟอร่อยหรือกร่อยได้เช่นเดียวกัน โดยแก้วที่เหมาะจะนำมาชงกาแฟสูงที่สุดนั้น ก็คือแก้วซึ่งสามารถรักษาอุณหภูมิความร้อนเจริญ เพราะว่าจะไม่ทำให้รสชาติของกาแฟเปลี่ยนแปลง แถมได้รสชาติที่กลมกล่อมละมุนละไมเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นทดลองเช็คดูซิว่า แก้วกาแฟที่คุณใช้อยู่นั้น สามารถเก็บความร้อนได้ดิบได้ดีหรือเปล่า

กลเม็ดเพื่อชงกาแฟสำเร็จรูป

สำหรับผู้ที่รีบแล้วก็ชอบความรวดเร็วมากกว่า โดยการเลือกดื่มกาแฟสำเร็จรูปแทนกาแฟชงทั่วไป ก็มีกลเม็ดที่จะทำให้กาแฟสำเร็จรูปมีรสชาติที่อร่อยรวมทั้งหอมกรุ่นน่าทานยิ่งกว่าเดิมด้วย ซึ่งก็คือการพยายามรักษาอุณหภูมิของกาแฟไม่ให้เปลี่ยนไป เพื่อรสยังคงเดิมและมีรสชาติดียิ่งขึ้นนั่นเอง ซึ่งก็สามารถทำได้ด้วยการอุ่นแก้วกาแฟให้ร้อนก่อน โดยการเทน้ำร้อนลวกแก้วกาแฟก่อน แล้วหลังจากนั้นก็เลยชงกาแฟตามปกติ ก็จะได้รสของกาแฟสำเร็จรูปที่อร่อยต้องใจแล้ว หรืออีกแนวทางหนึ่งก็คือการเติมเกลือป่นลงในแก้วกาแฟเล็กน้อย จะช่วยรักษารสของกาแฟได้เป็นอย่างดี ลองทำดูแล้วคุณจะเจอกับผลสรุปที่น่าพอใจ

เคล็ดลับการชงกาแฟดำ

ถ้าหากคนใดกันแน่ที่ถูกใจดื่มกาแฟเข้มข้น อย่างกาแฟดำ ก็จะต้องมาที่เคล็ดลับนี้กันเลย ด้วยการชงกาแฟในอัตราส่วน 1:2:2 ซึ่งก็รับประกันเลยว่า คุณจะได้กาแฟดำที่มีรสชาติกลมกล่อมละมุนละไมรวมทั้งน่าดื่มสุดๆโดยการชงในอัตราส่วนที่ว่านี้ ก็คือใส่กาแฟ ดำ 1 ช้อน ต่อน้ำตาล 2 ช้อนแล้วก็ครีมเทียม 2 ช้อนนั่นเอง ถ้าหากต้องการเพิ่มปริมาณกาแฟดำเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็ให้เพิ่มอัตราส่วนของน้ำตาลและก็ครีมเทียมขึ้นไปด้วย แต่ว่าทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความชื่นชอบของแต่ละบุคคล เนื่องจากว่าหากคุณชอบดื่มกาแฟดำที่มีรสชาติเข้มข้นมากมายๆก็อาจจะใส่กาแฟดำให้มากกว่าส่วนประกอบอีกสองอย่างก็ได้ แต่หากถูกใจรสแบบหวานมัน พอดีๆก็ตามสูตร 1:2:2 กันเลย
 
 
 

 

all-decorate บริการตกแต่งร้านกาแฟ ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ ต่อเติมครัวงานประปา

เครดิตบทความจาก : http://www.alldecorate.com/

Tags : รับตกแต่งร้านกาแฟ,ตกแต่งร้านกาแฟ,รับออกแบบร้านอาหาร 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31