Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างไรให้สนุก  (อ่าน 14 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Narongrit999

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 30558
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างไรให้สนุก
« เมื่อ: มิถุนายน 12, 2019, 07:40:03 PM »
ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างไรให้สนุกสนาน
“วิ่ง” ฟังผิวเผินแล้ว น่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าการออกกำลังกายที่เริ่มได้ง่ายที่สุด ส่วนนึงก็อาจจะเนื่องจากมิได้ใช้เครื่องมืออะไรมากมาย เว้นเสียแต่ร่างกายและดวงใจที่สู้ เพราะเหตุว่าดูอย่างกับว่าเป็นการแข่งขันกับตัวเองเป็นหลัก หรือบางครั้งอุปกรณ์ฟิตเนสก็พ่วงสภาพภูมิอากาศข้างนอกไปด้วย และก็ยิ่งถ้าหากเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส หรือที่บ้านแล้วละก็ ต้องมีคนเคยคิดแน่ๆว่ามันจะยากแค่ไหนกันเชียว… แต่ว่าเชื่อไหมครับ การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนี่ย สำหรับหลายท่านแล้ว การเริ่มต้นจริงๆมันไม่ได้ง่ายเอาซะะเลย รวมทั้งมันก็มิได้สนุกสนานอย่างที่คิดเอาซะด้วย แถมไปผิดอีก ว่าควรต้องวิ่งอย่างไรบ้าง ถึงจะอีกทั้งสนุกสนานและก็ได้ประโยชน์ เอาล่ะ วันนี้มีกลเม็ดดีๆสำหรับมือใหม่เริ่มวิ่งมาฝากกัน
- เตรียมตัวและก็อุปกรณ์ฟิตเนสลู่วิ่งไฟฟ้าให้พร้อม
อย่างแรกสำหรับมือใหม่ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่ง หรือ Treadmillเป็นควรจะมีสุขภาพทางร่างกายที่พร้อมก่อน ถ้าผู้ใดกันแน่พึ่งหายป่วยไข้ หรือมีโรคประจำตัวอยู่ หรือในเรื่องที่เรามีปัญหาเรื่องหลังหรือข้อกระดูกอยู่ ควรจะหารือหมอก่อนเพื่อให้มีความปลอดภัย แล้วก็คุ้มครองป้องกันความเสี่ยงจากผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แม้กระนั้นถ้าหากร่างกายโอเคแล้วก็พร้อมบริหารร่างกายแล้ว ก็ไปหาซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ กับถุงเท้ายาว ให้เหมาะกับการใช้งานเครื่องอุปกรณ์ฟิตเนสออกกำลังกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่งกัน ที่สำคัญก่อนออกวิ่ง 90 นาที อย่าลืมดื่มน้ำประมาณครึ่งลิตร เพื่อเวลาออกวิ่งจริงร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ รวมถึงอย่าลืมจัดเตรียมขวดน้ำ รวมทั้ง Power Bar หรือผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงไว้ด้วย เพื่อเวลาวิ่งเสร็จจะได้เพิ่มเติมสารอาหารที่หายไปได้ ยิ่งไปกว่านี้ การ Warm Up สักประมาณ 5 นาทีก่อนวิ่ง ไม่ว่าจะยืดเส้น หรือเดินช้าๆบนลู่วิ่งไฟฟ้า และก็ Cool Down ภายหลังวิ่งเสร็จราวๆ 5 นาทีด้วยแนวทางเดียวกัน ก็ทำให้ช่วยลดอาการเจ็บ ที่อาจจะทำให้นักวิ่งมือใหม่ขยาดจากการวิ่งไปได้อีกด้วย
- ความเร็วลู่วิ่งไฟฟ้าประมาณระดับ 7
ภายหลังจาก Warm Up เสร็จ ก็มาถึงการเตรียมการวิ่งบนเครื่องบริหารร่างกายแบบ Treadmill โดยเบื้องต้นอยากให้เข้าใจตัวเลขต่างๆบนเครื่องก่อน เริ่มจากความเร็ว ลู่วิ่งไฟฟ้าในไทยส่วนใหญ่จะเป็นหน่วย km/h หรือกิโลเมตร/ชั่วโมง ซึ่งในตอนเริ่มต้นให้ตั้งค่าความเร็วอุปกรณ์ฟิตเนสราว 7 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ส่วนตัวเลขอื่นๆก็จะมีในส่วนของระยะเวลาของการวิ่งทั้งปวง ใช้หน่วยเป็นนาที ระยะทางที่แสดงหน่วยเป็นกิโลเมตร และก็บางรุ่นอาจมีจำนวนการเผาผลาญแคลอรี่ รวมทั้งจำนวน Pace หรือใช้เวลาวิ่งเท่าไรในระยะทาง 1 กิโล ซึ่งต่างๆกลุ่มนี้ถือเป็นจุดเริ่มสำหรับเพื่อการใช้วัดสมรรถนะการวิ่งของพวกเราด้วย
- ระยะเวลาเริ่มต้นให้เกิน 20 นาที
พอเริ่มวิ่งจริงแล้ว ก็ต้องการให้วิ่งในระยะเวลา 20 นาทีขึ้นไป เนื่องจากจะช่วยให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้งาน หากต่ำยิ่งกว่านั้นร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อน ลู่วิ่งไฟฟ้า โดยเหตุนั้นหากคนที่ต้องการลดไขมันในร่างกายก็ควรจะวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายตัวนี้ให้ได้ต่อเนื่อง 20-30 นาที กรณีใช้ความเร็ว 7 ไม่ไหวจริงๆก็ให้ลดความเร็วลงมาเพื่อรักษาระยะเวลาไว้ก็ได้ด้วยเหมือนกัน ย้ำสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรจำไว้ว่า เวลาใช้เครื่องบริหารร่างกายตัวนี้ ไม่สมควรมองดูจำสำหรับแสดงผลอยู่ตลอดเวลา เนื่องจากมันจะมีผลให้เราท้อกับการวิ่งเอาง่ายๆเนื่องด้วยวิ่งเท่าไรก็ไม่ถึงเวลาที่ตั้งเป้าไว้เสียเชิง แม้กระนั้นการดึงความพึงพอใจจากจอก็ไม่ยาก ลู่วิ่งไฟฟ้าเพียงฟังเพลงโปรด รับชมรายการต่างๆหรือจินตนาการว่ากำลังวิ่งอยู่ในสวนสาธารณะ เท่านี้ความเหนื่อยหน่ายก็จะคลายหายไป แล้วก็แปลงเป็นความสนุกในการบริหารร่างกายแทน เอนจอยครับ พากเพียรสนุกให้สุดกำลังอุปกรณ์ฟิตเนส เพื่อสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงของลู่วิ่งไฟฟ้าเราเอง!
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่องเดินวงรี

Tags : ลู่วิ่งไฟฟ้า,เครื่องเดินวงรี,อุปกรณ์ฟิตเนส 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31