Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: โรคภัยที่จำต้องรู้เกี่ยวข้องไซบีเรียน ฮัสกี้  (อ่าน 6 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

itopinter_111

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 15957
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
โรคภัยไข้เจ็บที่ควรจะรู้เกี่ยวไซบีเรียน ฮัสกี้
ความไม่ชอบมาพากลในระบบย่อยอาหารเป็นอาการปกติของสุนัขไซบีเรียน ฮัสกี้ ซึ่งไม่พ่างแต่สร้างความเบื่อหน่ายให้สุนัขเพราะก่อให้เกิดกิริยาอาการปวดท้องอย่างรุนแรงเพียงนั้น แต่ยังทำเอาตัวตนดูดซึมสารอาหารได้ไม่หยำเปด้วย ผลจากความพิศดารนะระบบย่อยโภชนาของสุนัขมี 2 กลุ่ม ลงความว่า

- ไซบีเรียน ลงท้อง
ภาวะท้องเสียของสุนัขไซบีเรียนพบได้ถ้วนทั่ว แต่หากอุบัติขึ้นกับลูกสุนัข ที่เพิ่งเกิดมักติดโรคพยาธิตัวกลมจากแม่ได้ง่าย ดังนั้น แม่สุนัขควรได้รับการถ่ายปรสิตก่อนคลอดลูก และลูกสุนัขควรถ่ายพยาธิหลังคลอดจนถึงชันษา 2 สัปดาห์ไกอาร์เดีย พยาธิเซลล์เดียว ก็คือสาเหตุหนึ่งของภาวะลงท้องที่พบได้บ่อยและควรได้รับการชูไว้โดยสัตวแพทย์ ด้วยว่าสุนัขโตการได้รับอาหารผิดหรือการติดเชื้อมักจะนำไปสู่ความผิดปกติในระบบย่อยอาหาร ภาวการณ์แพ้อาหารหรือโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง โจทย์ที่ตับอ่อน และโรคอื่นๆก็อาจเป็นเหตุผลของอาการท้องเดินได้อีกด้วย
ก่อนอื่นต้องรู้ท่วงท่าก่อนว่าลงท้องคืออะไร? ท้องเสีย คือ กิริยาท่าทางการขับถ่ายของน้องหมาที่มีแนวทางผิดไปจากปกติ ประหนึ่ง สุนัขไซบีเรียนฮัสกี้บางตัวถ่ายวันละครั้ง กลับกลายมาขับถ่ายวันละ 5-6 ครั้ง ก็ผิดปกติไปนอกจากนั้นยังรวมถึง ความผิดปกติของถ่ายอาจมด้วย เช่น นิ่ม, เป็นน้ำ, มีกลิ่น, ปริมาณมากกว่าปกติ
จริงๆ แล้วอาการท้องเสีย มิได้มาจากการติดเชื้ออย่างเดียวนะ ซึ่งอาจจะเกิดได้จาก เกิดจากการติดเชื้อ  เพราะที่สภาพการเกิดโรคของทางเดินข้าวปลาอาหารก็จะทำให้รูปร่างของอุจจาระไม่อย่างเดียวกัน
ถ้าอุบัติขึ้นที่ ลำไส้เล็ก จะพบว่าอุจจาระมีสีเทาๆ เหลวๆ มีน้ำมากด้วยเหตุที่อาหารไม่ถูกย่อย ไม่ก็ดูดซึมนั่นเอง ใช่ไหมถ้ามีเลือดออกในลำไส้ส่วนนี้ก็จะพบถ่ายอุจจาระมีสีน้ำตาลเข้ม ถ้าเกิดขึ้นที่ลำไส้ใหญ่ จะเจอะว่าอุจจาระมีมูกปน จะออกลูกมันๆวาวๆ ถ้ามีเลือดฝาดออกขอบเขตลำไส้ส่วนนี้ จะพบว่ามีสีแดงสดผสมอยู่กับอุจจาระ ถ้ามีขึ้นทั้งลำไส้เล็กและใหญ่ก็จะประจบอุจจาระมีเลือดปนด้วยกันเหลวยังไม่ตายน้ำ
ซึ่งที่มาของการเกิดท้องเสียที่แดนลำไส้ส่วนต่างๆอาจเกิดควบกันได้ หรือเป็นโดยเจาะจงที่ก็ได้ ในที่นี้จะเสนอที่สาเหตุเกิดจากการติดโรคไวรัส, แบคทีเรียพร้อมด้วยบิด ,พยาธิ
ทั้งนี้นั้นอีฉันทำได้แค่คาดเดาแผนกอาการของท้องเดินว่าเกิดจากที่มาใดเท่านั้น ขณะพบว่ามีอาการควรรีบพาไปพบคุณหมอ เพราะว่าที่จะได้ตรวจหาที่มาอย่างละเอียด และตรวจทางห้องปฏิบัติการเพื่อหาเหตุเดิมได้อย่างแท้จริง กระผมก็จะสามารถรักษาน้องหมาไซบีเรียนให้ได้ทันอกทันใจ เหยื่อเพราะน้องหมาที่ท้องเสียนั้น ถูกต้องเป็นอาหารที่ย่อยพร้อมด้วยดูดซึมนำไปใช้ได้หวานคอแร้ง เลี่ยงอาหารที่ย่อยยากหรือมีโอกาสทำให้ท้องเสียได้ง่ายๆ เช่น เต้านม ผลไม้บางวิธ เนื้อติดกระดูก เป็นต้น
ถ้าน้องหมาลงท้องจากการติดเชื้อ เจ้าของควรชำระล้างกรง หรือไม่ก็บริเวณที่อยู่ที่อยู่ และบริเวณที่น้องหมาไซบีเรียนถ่ายด้วย เหตุด้วยลดการปนเปื้อนของเชื้อในภาวะแวดล้อมและลดโอกาสติดเชื้อซ้ำหรือติดเชื้อไปยังน้องหมาตัวอื่นในบ้าน โดยเฉพาะในกรณีที่น้องหมาติดเชื้อไวรัสลำไส้อักเสบ เนื่องจากว่าไวรัสนี้ค่อนข้างหัวเห็ดในสิ่งแวดล้อม ด้วยกันไม่สามารถใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่แบบใช้ตามบ้านเรือน ดัง น้ำยาถูพื้นบางยี่ห้อ หรือว่า น้ำยาเดทตอลได้ จะจำต้องใช้น้ำยาฆ่าเชื้อที่มีฤทธิ์ต่อไวรัสตัวนี้โดยตรงซึ่งอาจซื้อได้ไปคลีนิค หรือไม่โรงพยาบาลสัตว์บางที่ สารเคมีที่พอหาจับจ่ายใช้สอยได้ไม่ยากในการฆ่าเชื้อไวรัสไส้อักเสบก็คือ ไฮโปคลอไรท์ ซึ่งมักจะประสมอยู่ในน้ำยาซักผ้าขาวหลายๆตรา ให้นำน้ำยาซักผ้าขาวเหล่านี้มาผสมผสานกับน้ำในอัตราส่วน 1:10-16 แล้วนำมาราดหรือไม่พ่นบริเวณที่น้องหมาไซบีเรียนถ่ายหรืออยู่พัก ทิ้งไว้ตีราคา 1-2 ขณะ แล้วประทินโฉมด้วยน้ำเปล่าอีกที
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : ไซบีเรียน ราคา

Tags :  ไซบีเรียน ฮัสกี้ 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31