ตอบ

Warning: this topic has not been posted in for at least 120 days.
Unless you're sure you want to reply, please consider starting a new topic.
ชื่อ:
อีเมล์:
หัวข้อ:
ไอค่อนข้อความ:

Verification:
ธงชาติไทยมีกี่สี [คำตอบคือ 3 ให้ใส่แค่ตัวเลข]:

อัพโหลดภาพ

shortcuts: กด alt+s เพื่อตั้งกระทู้ หรือ alt+p แสดงตัวอย่าง


สรุปหัวข้อ

ข้อความโดย: jeerapunsanook
« เมื่อ: พฤศจิกายน 08, 2019, 06:23:00 AM »

เป็นปริศนาที่หลายคนมักจะกังขากันบ่อยๆ ก่อนการเลือกซื้อคอมว่า จะซื้อคอมประกอบ หรือคอมสำเร็จรูปดีกว่ากัน ซึ่งคำเฉลยก็ขึ้นอยู่กับความรอบรู้และความเชี่ยวชาญในเรื่องของคอมพิวเตอร์นั่นแหละค่ะ ว่ารู้มากน้อยแค่ไหน เพื่อที่จะไขให้ชัดเจน วันนี้เราจึงประมวญความเหลื่อมล้ำของคอมประกอบกับคอมสำเร็จรูปมาฝากกัน

1. คอมประกอบจัดสเปกได้เอง
สิ่งที่ชัดเจนในความแตกต่างของคอมประกอบและคอมสำเร็จรูป คือ คอมประกอบสามารถจัดสเปกคอมได้เอง สามารถเลือกใช้เครื่องมือต่างๆ ในเครื่องได้อย่างอิสระ อยากได้ความเร็วความแรงอย่างไหน สามารถหยิบถอดและแลกได้โดยทันทีทันใด และยังสามารถอับสเปกขึ้นต่อไปเรื่อยๆ ได้ ทำให้ไม่มีขีดจำกัดในการใช้งาน ในขณะที่คอมสำเร็จรูป อุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่องจะเป็นที่ทางแบรนด์จัดมาให้ ไม่ต้องมาประกอบเอง ทำให้มีข้อจำกัดในการใช้งานค่อนข้างมาก ก็เพราะว่าอุปกรณ์บางตัวเป็นเครื่องมือมาตรฐาน ทำให้ไม่สามารถถอดปรับเปลี่ยนเองได้
2. ความเชี่ยวชาญของผู้ใช้งาน
ผู้จะใช้คอมประกอบต้องมีความรู้และความเข้าใจวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะนำมาประกอบกันเป็นอย่างดี รู้ความต้องการของตัวเองว่าประสงค์เอาใช้งานอะไร เพื่อเลือกซื้ออุปกรณ์ได้อย่างแยบยล ในขณะที่คอมสำเร็จรูป เหมาะสมกับคนที่ไม่รู้เรื่องคอมเลย
3. ระยะเวลารับประกัน
สำหรับคอมประกอบจะมีระยะประกันของอุปกรณ์แยกเป็นชิ้นๆ ไปและยาวนานกว่า อาจจะ 2-3 ปีบ้าง บางชิ้นนานถึง 5 ปี หรือบางชิ้นการันตีตลอดอายุการใช้งานเลยก็มี ในขณะที่คอมสำเร็จรูป การรับประกันผลิตภัณฑ์จะเป็นแบบเหมารวมทุกวัสดุอุปกรณ์ โดยจะมีช่วงเวลาประกันอยู่ที่ราวๆ 1-3 ปี
4. รูปแบบการซ่อม
เมื่อมีอุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งชำรุด ผู้ใช้คอมประกอบสามารถถอดเป็นชิ้นส่งซ่อมได้เลย ซึ่งสะดวกกว่าผู้ใช้คอมสำเร็จรูป ที่เมื่อเครื่องเสีย จำเป็นต้องยกทั้งเคสซึ่งมีน้ำหนักมากไปที่ร้าน
5. บริการหลังการขาย
เป็นมั่นเป็นเหมาะว่าผู้ใช้คอมประกอบ ไม่มีบริการหลังการขาย เมื่อมีเครื่องไม้เครื่องมือเสีย จำเป็นต้องส่งซ่อมบำรุงเอง โดยต้องเสี่ยงว่าจะเจอช่างที่มีความรู้ความชำนาญเพียงพอหรือไม่ ในขณะที่ผู้ใช้คอมสำเร็จรูป มีเวลาเวลารับประกันของร้าน หรือของแบรนด์ ที่สามารถส่งเข้าศูนย์ได้เลยโดยไม่ต้องเสียรายจ่าย จึงสามารถเชื่อถือในเรื่องของการซ่อมบำรุงได้ในระดับหนึ่ง
6. ราคา
ราคาของคอมประกอบจะขึ้นอยู่กับเครื่องมือต่างๆ ที่อยู่ในเครื่อง โดยชิ้นนึงมีตั้งแต่ราคาหลักพันจนถึงหลักหมื่น แต่หากเทียบกับอุปกรณ์ชิ้นเดียวกันกับที่ใช้ในคอมสำเร็จรูป ผู้ที่ซื้อมาประกอบเองจะซื้อได้ถูกกว่า 4,000-5,000 บาทเลยทีเดียว ดังนั้นเมื่อเทียบสเปกที่เท่ากันแล้ว คอมประกอบจะถูกกว่าคอมสำเร็จรูปอยู่มากทีเดียว นอกจากนี้อุปกรณ์แต่ละชิ้นยังสามารถหาใช้แบบมือสอง ที่คุณภาพยังดีอยู่ได้ ทำให้สนนราคาของเครื่องตกต่ำลงไปอีก
สรุป แล้วการจะเลือกซื้อคอมพิวเตอร์สักเครื่อง หากพอมีความรู้ในเรื่องของคอมพิวเตอร์อยู่บ้าง ควรเลือกใช้คอมประกอบดีกว่า เนื่องจากสามารถจัดแต่งคอมพิวเตอร์ให้ถูกใจตัวเอง และได้ราคาที่ควบคุมในงบประมาณได้ ในขณะที่หากไม่มีความรู้เรื่องคอมเลย เลือกใช้คอมสำเร็จรูปจะดีที่สุด เพราะถูกจัดมาให้เหมาะ ตรงตามมาตรฐาน และความแรงของเครื่องเพียงพอต่อการใช้งานค่ะ
 Tags: จอคอม
 
คำค้นหาที่เกี่ยวข้อง : เครื่อง คอมประกอบ

ขอบคุณบทความจาก : https://portal.weloveshopping.com/promotion/คอมประกอบ-6544

Tags : คอมประกอบ,เครื่อง คอมประกอบ,ชุด คอมประกอบ
Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31