Vartika Adventure Vartika Kuiburi
   

ผู้เขียน หัวข้อ: ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าอย่างไรให้สนุก  (อ่าน 67 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

Boyzite1011

  • Hero Member
  • *****
  • กระทู้: 19927
  • การ์ม่า: +0/-0
    • ดูรายละเอียด
ใช้ลู่วิ่งไฟฟ้ายังไงให้สนุก
“วิ่ง” ฟังเผินๆแล้ว น่าจะเป็นลู่วิ่งไฟฟ้าการออกกำลังกายที่เริ่มได้ง่ายที่สุด ส่วนนึงก็อาจจะเพราะว่ามิได้ใช้อุปกรณ์อะไรมากมาย เว้นเสียแต่ร่างกายและใจที่สู้ เพราะดูราวกับว่าเป็นการแข่งขันกับตัวเองเป็นหลัก หรือบางครั้งบางคราวอุปกรณ์ฟิตเนสก็พ่วงสภาพภูมิอากาศภายนอกไปด้วย และยิ่งถ้าเกิดเป็นการวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าในฟิตเนส หรือที่บ้านแล้วละก็ ควรจะมีคนเคยคิดแน่ๆว่ามันจะยากขนาดไหนกันเชียว… แม้กระนั้นเชื่อไหมขอรับ การวิ่งบนลู่วิ่งไฟฟ้าเนี่ย สำหรับหลายคนแล้ว การเริ่มต้นจริงๆมันไม่ใช่ง่ายเอาซะะเลย รวมทั้งมันก็ไม่ได้สนุกสนานอย่างที่คิดเอาซะด้วย แถมไปผิดอีก ว่าจำเป็นจะต้องวิ่งยังไงบ้าง ถึงจะทั้งยังสนุกและก็ได้ประโยชน์ เอาละ วันนี้มีเคล็ดลับดีๆสำหรับมือใหม่เริ่มวิ่งมาฝากกัน
- เตรียมแล้วก็อุปกรณ์ฟิตเนสลู่วิ่งไฟฟ้าให้พร้อม
สิ่งแรกสำหรับมือใหม่ก่อนใช้ลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่ง หรือ Treadmillหมายถึงจะต้องมีสุขภาพด้านร่างกายที่พร้อมก่อน ถ้าหากผู้ใดกันแน่เพิ่งจะหายเจ็บไข้ได้ป่วย หรือมีโรคประจำตัวอยู่ หรือในเรื่องที่พวกเรามีปัญหาเรื่องหลังหรือข้อกระดูกอยู่ ควรขอคำแนะนำแพทย์ก่อนเพื่อให้เกิดความปลอดภัย และก็คุ้มครองความเสี่ยงจากผลกระทบที่บางทีอาจเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แต่ว่าหากร่างกายโอเคและก็พร้อมบริหารร่างกายแล้ว ก็ไปหาซื้อรองเท้าวิ่งสักคู่ กับถุงเท้ายาว ให้เหมาะกับการใช้เครื่องอุปกรณ์ฟิตเนสออกกำลังกายแบบลู่วิ่งไฟฟ้าวิ่งกัน ที่สำคัญก่อนออกวิ่ง 90 นาที อย่าลืมดื่มน้ำราวครึ่งลิตร เพื่อให้เวลาออกวิ่งจริงร่างกายจะได้ไม่ขาดน้ำ รวมทั้งอย่าลืมจัดแจงขวดน้ำ รวมทั้ง Power Bar หรือผลไม้ที่ให้คาร์โบไฮเดรตสูงไว้ด้วย เพื่อเวลาวิ่งเสร็จจะได้เพิ่มเติมสารอาหารที่ขาดหายไปได้ นอกจากนั้น การ Warm Up สักประมาณ 5 นาทีก่อนวิ่ง ไม่ว่าจะยืดเส้น หรือเดินช้าๆบนลู่วิ่งไฟฟ้า และก็ Cool Down หลังจากวิ่งเสร็จราวๆ 5 นาทีด้วยวิธีเดียวกัน ก็ทำให้ช่วยลดอาการเจ็บ ที่อาจจะเป็นผลให้นักวิ่งมือใหม่ขยาดจากการวิ่งไปได้อีกด้วย
- ความเร็วลู่วิ่งไฟฟ้าประมาณระดับ 7
ภายหลังจาก Warm Up เสร็จ ก็มาถึงการเตรียมการวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายแบบ Treadmill โดยพื้นฐานอยากให้เข้าใจตัวเลขต่างๆบนเครื่องก่อน เริ่มต้นจากความเร็ว ลู่วิ่งไฟฟ้าในไทยส่วนมากจะเป็นหน่วย km/h หรือกม./ชั่วโมง ซึ่งในตอนเริ่มต้นให้ตั้งค่าความเร็วอุปกรณ์ฟิตเนสราว 7 ก็น่าจะเพียงพอแล้ว ส่วนตัวเลขอื่นๆก็จะมีในส่วนของระยะเวลาของการวิ่งทั้งหมด ใช้หน่วยเป็นนาที ระยะทางที่แสดงหน่วยเป็นกิโลเมตร และก็บางรุ่นอาจมีตัวเลขการเผาไหม้แคลอรี่ รวมถึงจำนวน Pace หรือใช้เวลาวิ่งเท่าไรในระยะทาง 1 กิโลเมตร ซึ่งต่างๆกลุ่มนี้ถือเป็นจุดเริ่มแรกในการใช้วัดศักยภาพการวิ่งของพวกเราด้วย
- ช่วงเวลาเริ่มต้นให้เกิน 20 นาที
พอเริ่มวิ่งจริงแล้ว ก็ต้องการให้วิ่งในระยะเวลา 20 นาทีขึ้นไป เพราะเหตุว่าจะช่วยทำให้ร่างกายดึงพลังงานจากไขมันมาใช้งาน ถ้าเกิดน้อยกว่านั้นร่างกายจะดึงคาร์โบไฮเดรตมาใช้ก่อน ลู่วิ่งไฟฟ้า ดังนั้นหากต้องการลดไขมันในร่างกายก็ควรจะวิ่งบนเครื่องออกกำลังกายตัวนี้ให้ได้สม่ำเสมอ 20-30 นาที กรณีใช้ความเร็ว 7 ไม่ไหวจริงๆก็ให้ลดความเร็วลงมาเพื่อรักษาระยะเวลาไว้ก็ได้เหมือนกัน ย้ำสำหรับนักวิ่งมือใหม่ควรจะจดจำไว้ว่า เวลาใช้เครื่องออกกำลังกายตัวนี้ ไม่สมควรมองจำสำหรับแสดงผลอยู่ตลอดระยะเวลา ด้วยเหตุว่ามันจะมีผลให้พวกเราท้อกับการวิ่งพูดง่ายๆเหตุเพราะวิ่งเท่าไรก็ไม่ถึงเวลาที่ตั้งเป้าไว้เสียรู้ แม้กระนั้นการดึงความพึงพอใจจากจอก็ไม่ยาก ลู่วิ่งไฟฟ้าแค่เพียงฟังเพลงโปรด รับดูรายการต่างๆหรือจินตนาการว่ากำลังวิ่งอยู่ในสวนสาธารณะ เท่านี้ความเหนื่อยหน่ายก็จะคลายหายไป รวมทั้งกลายเป็นความสนุกสนานร่าเริงในการบริหารร่างกายแทน เอนหน้าจอยครับผม พยายามสนุกสนานให้เต็มกำลังอุปกรณ์ฟิตเนส เพื่อสุขภาพที่ดีของลู่วิ่งไฟฟ้าพวกเราเอง!

Tags : ลู่วิ่งไฟฟ้า,อุปกรณ์ฟิตเนส 
Share this topic...
In a forum
(BBCode)
In a site/blog
(HTML)

Sitemap 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31